Một số đổi mới về công khai hóa thông tin đăng ký doanh nghiệp

hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Theo Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP ngày 30/11/2007 của Chính phủ, Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh quốc gia bao gồm hai nội dung chính là hoàn thiện khung khổ pháp lý về đăng ký kinh doanh và xây dựng hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp nhằm tin học hóa công tác đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Nghị quyết này đặt nền móng đầu tiên cho quá trình tin học hóa công tác đăng ký doanh nghiệp.

Tới năm 2010, với sự ra đời của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 của Chính phủ (Thông tin đăng ký doanh nghiệp)

Khung khổ pháp lý về đăng ký doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thiện, tạo một bước ngoặt mới trong tiến trình cải cách công tác đăng ký doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Song song với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, với nền tảng là Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (www.dangkykinhdoanh.gov.vn), đã được xây dựng và đưa vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc, đáp ứng yêu cầu từ cộng đồng và doanh nghiệp về công khai, minh bạch hóa thông tin.

Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được tiếp cận với khối thông tin chính thống

Có tính pháp lý và cập nhật về tình trạng pháp lý của doanh nghiệp, góp phần nâng cao tính minh bạch của thông tin doanh nghiệp trên thị trường và phục vụ công tác hoạch định các chính sách kinh tế vĩ mô của các cơ quan nhà nước. 

Trên Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia, ngoài các tính năng về đăng ký doanh nghiệp trực tuyến cùng với các tính năng hỗ trợ người sử dụng thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp và tra cứu thông tin về doanh nghiệp phục vụ công tác chuẩn hóa dữ liệu doanh nghiệp, trong thời gian vừa qua trên Cổng đã bổ sung thêm hai dịch vụ mới cung cấp cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp là Dịch vụ thông tin và Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Hai dịch vụ này là điểm mới trong quá trình cải cách đăng ký kinh doanh hiện nay nhằm hướng tới một môi trường kinh doanh công khai, minh bạch.

Dịch vụ thông tin

dịch vụ thông tin

Tính đến ngày 31/12/2013, qua hơn 7 tháng kể từ khi Cổng thông tin đăng ký quốc gia lần đầu tiên được đưa vào hoạt động phục vụ toàn thể cộng đồng vào ngày 15/04/2013, đã có 2.722 đơn hàng dịch vụ thông tin được cá nhân và giao dịch thành công trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia, với 5.076 sản phẩm về thông tin đăng ký được cung cấp thành công tới người sử dụng. Số lượng giao dịch tuy chưa lớn nhưng lại cho thấy triển vọng khá khả quan cho một dịch vụ mới mẻ và hiện đại tại Việt Nam. 

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp (Thông tin đăng ký doanh nghiệp)

công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Nghĩa vụ công bố các nội dung về doanh nghiệp là một trong số các nghĩa vụ mà doanh nghiệp cần thực hiện trong suốt quá trình tồn tại để đảm bảo sự công khai, minh bạch về thông tin của doanh nghiệp đó với cộng đồng. Luật Doanh nghiệp 2005 và các văn bản hướng dẫn như Nghị định số 43/2010/NĐ-CP, Nghị định số 05/2013/NĐ-CP, Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT… đã có những quy định cụ thể hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ này.

Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy các doanh nghiệp; thực hiện nghĩa vụ công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; còn nặng tư duy làm cho đủ thủ tục; và chưa thực sự quan tâm đến nội dung của công bố. Thêm vào đó, tình trạng các công bố được đăng phân tán, rải rác; và thiếu thống nhất trên nhiều loại hình báo chí, thông tin đại chúng khiến; cho việc theo dõi, giám sát của cộng đồng chưa đạt hiệu quả cao.

Để hỗ trợ cho việc thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp cũng như để tăng tính công khai, minh bạch

Và nâng cao hiệu quả giám sát của xã hội, ngày 01/10/2013, dịch vụ công bố nội dung; thông tin doanh nghiệp đã chính thức được đưa vào hoạt động để phục vụ cộng đồng; trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia ở phạm vi toàn quốc. Với các tính năng thân thiện và dễ sử dụng, các doanh nghiệp; hoặc các cá nhân có thể tự mình thực hiện; hoặc đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh hỗ trợ việc đăng công bố thông tin doanh nghiệp. Mọi tổ chức, cá nhân cũng dễ dàng tìm kiếm; và xem các công bố của các doanh nghiệp trên toàn quốc; và được hỗ trợ trực tuyến, trực tiếp nếu trong quá trình thực hiện gặp khó khăn. 

Tuy mới chính thức được triển khai phục vụ cộng đồng trong thời gian ngắn; nhưng kết quả ban đầu mang lại rất khả quan. Trong 3 tháng triển khai từ 01/10/2013-31/12/2013; đã có 12.352 công bố nội dung doanh nghiệp của các doanh nghiệp; được đăng trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Đây là bước khởi đầu đáng khích lệ đối với một dịch vụ mới; là công cụ hỗ trợ cho quá trình công khai hóa; minh bạch hoá thông tin đăng ký đến toàn cộng đồng. 

Dịch vụ thông tin và Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Là hai dịch vụ được đánh giá có tiềm năng lớn; trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia; bên cạnh Dịch vụ Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến. Có thể nói, việc phát triển các dịch vụ này; là một bước đi hết sức có ý nghĩa không chỉ; với bản thân cộng đồng doanh nghiệp mà còn; với toàn xã hội, góp phần thực hiện việc giám sát xã hội; nâng cao vai trò của cả cộng đồng trong việc giám sát doanh nghiệp; công khai hóa thông tin đăng ký doanh nghiệp; và là một bước tiến của quá trình cải cách đăng ký kinh doanh quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!