Tư Vấn Giải Quyết Tranh Chấp Về Hợp Đồng – Luật sư Hoàng Tiến Vũ

giải quyết tranh chấp về hợp đồng

Với Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn giải quyết các tranh chấp hợp đồng. Nếu bạn gặp phải sự việc không mong muốn và đang rơi vào tình trạng bị tranh chấp về hợp đồng. Hãy liên hệ ngay VNCOUNT để chúng tôi tư vấn cho bạn

1. Các loại hợp đồng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều khái niệm về hợp đồng tùy vào từng loại hợp đồng cụ thể để có thể đưa ra được khái niệm chính xác

Theo quy định Điều 385 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự, là chứng thư để xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên.

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng được chia thành nhiều loại như:

 • Hợp đồng dân sự (hợp đồng vay, hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng thuê nhà,…)
 • Hợp đồng lao động
 • Hợp đồng xây dựng
 • Hợp đồng dịch vụ
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng liên doanh (trong kinh doanh)
 • Và các loại hợp đồng khác theo quy định pháp luật.

2. Tranh chấp Hợp đồng diễn ra khi nào?

Có sự vi phạm gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bên còn lại trong hợp đồng

Có sự bất đồng về quan điểm cũng như cách xử lý của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng.

tranh chấp hợp đồng diễn ra khi nào
tranh chấp hợp đồng diễn ra khi nào

3. Cách thức giải quyết tranh chấp Hợp đồng.

3.1 Phương thức thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp. Các bên chủ động gặp gỡ, bàn bạc, thỏa thuận về quyền và lợi ích hợp pháp cũng như nghĩa vụ của mỗi bên.

Pháp luật về giải quyết tranh chấp không có quy định bắt buộc các bên phải tiến hành thương lượng. Tất cả đều phụ thuộc vào thiện chí tự giải quyết của các bên. Phương thức thương lượng rất được các chủ thể ưu tiên lựa chọn vì phương thức này không chịu sự điều chỉnh của pháp luật, không bị bó buộc bởi các quy định về quy trình tổ chức thương lượng, thành phần tham gia, thời gian và không tốn tiền bạc. Do các bên tự giải quyết nên sẽ giảm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường, uy tín của các bên.

Nhược điểm của cách thức này là có thể thất bại bất cứ khi nào phụ thuộc vào thái độ, ý chí và sự tự nguyện của các bên, do phương thức này không có sự điều chỉnh của quy phạm pháp luật cho nên không có sự cưỡng chế thi hành kết quả thương lượng.

3.2 Phương thức hòa giải

Hòa giải là việc các bên tiến hành “thương lượng giải quyết tranh chấp” với sự hỗ trợ của người trung gian. Đây cũng được xem là phương thức giải quyết tranh chấp không chịu sự điều chỉnh của pháp luật, được thực hiện hòa toàn dựa trên thiện chí của các bên.

So với việc lựa chọn phương thức thương lượng để giải quyết tranh chấp thì khi tiến hành hòa giải các bên được thỏa thuận lựa chọn ra một bên trung gian, độc lập, có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để giải quyết tranh chấp, đưa ra các lời khuyên về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Người trung gian có thể là cá nhân, tổ chức luật sư, trọng tài thương mại, tổ chức tài phán, tòa án …Ý kiến của người trung gian chỉ mang tính tham khảo. Phương thức hòa giải cũng được các bên lựa chọn vì thủ tục nhanh gọn, các bên có quyền định đoạt, không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa các bên, không làm mất uy tín của hai bên.

Nhược điểm của phương thức này cũng giống như phương thức thương lượng là các cam kết, thỏa thuận từ kết quả của quá trình hòa giải không bắt buộc cưỡng chế thi hành mà phụ thuộc vào thiện chí, sự tự nguyện của các bên.

3.3 Phương thức tố tụng

Khi các phương thức thương lượng, hòa giải không đem lại kết quả, các chủ thể mới lựa chọn phương thức khởi kiện lên Tòa án để giải quyết.

phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự
phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự

Đây là phương thức có sự tham gia giải quyết của đại diện quyền lực nhà nước là Tòa án nhân dân. Vì vậy quy trình giải quyết tranh chấp phải tuân thủ quy định chặt chẽ của pháp luật tố tụng. Đồng thời, bản án, quyết định của Tòa án được đảm bảo thi hành bằng hệ thống cơ quan thi hành án của nhà nước.

Nhược điểm của phương thức này là thời gian kéo dài do liên quan đến các thủ tục tố tụng, khi mà hai bên đã đưa nhau ra tòa thì sẽ gây ảnh hưởng đến tình cảm, công việc mà hai bên xây dựng trong quá trình hợp tác.

4. Các văn bản pháp luật điều chỉnh tranh chấp hợp đồng

Tùy thuộc vào hợp đồng tranh chấp là tranh chấp gì thì sẽ có luật điều chỉnh cụ thể cho loại tranh chấp đó. Công ty VnCount sẽ liệt kê một số văn bản pháp luật dùng để điều chỉnh cho các tranh chấp hợp đồng phổ biến hiện nay.

 • Bộ Luật Dân sự 2015
 • Luật Đất đai 2013
 • Luật Thương mại 2005
 • Luật Kinh doanh Bất động sản 2014
 • Luật Trọng tài thương mại 2010
 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Bộ Luật Lao động 2012
 • Và các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành

5. Tại sao nên lựa chọn Luật sư của Công ty VnCount giải quyết tranh chấp

Chuyên nghiệp:

 • Công ty Tư vấn Vncount chúng tôi với đội ngũ Luật Sư có kinh nghiệm thực tế chuyên giải quyết hàng trăm vụ việc mỗi năm về tranh chấp hợp đồng nên sẽ giúp bạn giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

Nhanh chóng:

 • Chúng tôi hiểu khi xảy ra tranh chấp giữa các bên thì thời gian xoay vòng vốn sẽ bị kéo dài và phát sinh các chi phí về lãi vay gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của đôi bên nên phương châm làm việc của VnCount là luôn hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ việc một cách nhanh nhất có thể.

Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý online miễn phí :

 • Với kinh nghiệm xử lý hàng trăm vụ việc về tranh chấp mỗi năm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ tư vấn online miễn phí. Giúp các bạn xử lý vụ việc một cách nhanh chóng. Chỉ thu phí khi có các yêu cầu của khách hàng với giả cả phải chăng tùy vào tính chất của từng vụ việc.

Bảo mật:

 • Công ty Tư vấn VNCOUNT; Cam kết mọi giấy tờ và những thông tin liên quan tới vụ việc của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối!

Hỗ trợ khách hàng 24/24:

 • Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thắc của bạn bất cứ lúc nào các bạn cần

6. Các câu hỏi phổ biến khi xảy ra tranh chấp hợp đồng

 • Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thì nộp đơn khởi kiện ở đâu?
 • Thuê Luật sư giải quyết tranh chấp tồn nhiều tiền không?
 • Án phi khi khởi kiện tranh chấp là bao nhiêu tiền?
 • Một trong các bên vi phạm hợp đồng thì xử lý như thế nào?
 • Thủ tục khởi kiện khi có tranh chấp là như thế nào?
 • Có ủy quyền cho Luật sư giải quyết tranh chấp được không?

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!