Dịch Vụ Tư Vấn, Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai – Luật Sư Hoàng Tiến Vũ

tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai rất phổ biến trong xã hội. Tình trạng “sốt đất” đang là cụm từ phổ biến trong thời gian vừa qua. Số lượng người mua bán đất đai tăng cao dẫn đến những rủi ro về mặt pháp lý trong hoạt động giao dịch Bất động sản mà người mua cũng như người bán không thể lường trước được.

Công ty VnCount với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm chuyên xử lý, giải quyết các vụ việc về tranh chấp đất đai sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong các tranh chấp đất đai phổ biến dưới đây:

1. Các trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay.

 • Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất;
 • Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nhà, đất;
 • Tranh chấp về hợp đồng góp vốn đầu tư BĐS;
 • Tranh chấp mua bán giấy tay;
 • Tranh chấp ranh, mốc giữa các thửa đất;
 • Tranh chấp tài sản thừa kế là đất đai có di chúc;
 • Tranh chấp tài sản thừa kế là đất đai không có di chúc;
 • Tranh chấp đất đai khi cho mượn, ở nhờ nhưng đòi lại không được;
 • Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất.
giải quyết đất đang bị tranh chấp
giải quyết đất đang bị tranh chấp

2. Nội dung tư vấn giải quyết tranh chấp

2.1 Tư vấn giải quyết tranh chấp về Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng.

Hiện nay nhiều người mua bán đất sẽ lựa chọn kí hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) trước khi kí hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) để giúp các bên có thời gian chuẩn bị trước khi tiến tới kí kết hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên không phải lúc nào việc kí kết HĐCN cũng diễn ra suôn sẻ như dự kiến của hai bên. Có thể trong quá trình đặt cọc giá đất tăng nên bên bán không muốn bán cho bên mua nữa mà bán cho một bên thứ ba khác với giá cao hơn. Hoặc ngược lại bên mua không muốn mua nữa thì làm sao để có thể lấy lại tiền cọc hoặc bên bán không bán thì làm sao để hoàn trả tiền cọc mà không mất tiền bồi thường.

Công ty VnCount với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm xử lý tranh chấp các loại HĐĐC sẽ có những giải pháp nhằm giúp bạn hạn chế thấp nhất thiệt hại.

2.2 Tư vấn giải quyết tranh chấp về Hợp đồng chuyển nhượng

Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng có thể xảy ra bất kì lúc nào, có thể trước hoặc sau khi kí kết hợp đồng

Khoản 3, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

” Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Từ quy định trên cho thấy việc chuyển nhượng đất đai có hiệu lực sau khi được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận. vậy sau khi kí kết hợp đồng chuyển nhượng mà xảy ra tranh chấp thì giải quyết như thế nào?

Khoản 2, Điều 3, Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

“Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án”

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên được khởi kiện luôn tại Tòa án mà không cần phải thực hiện thủ tục hòa giải tại cơ quan địa phương.

2.3 Tranh chấp về Hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn là loại hợp đồng phổ biến, cộng tác giữa các cá nhân, tổ chức làm gia tăng nguồn vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư. Việc hợp tác dựa vào thiện chí hợp tác của các bên, do đó trong hoạt động kinh doanh, đầu tư có thể tìm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng góp vốn

Khi hoạt động giao dịch, mua bán BĐS diễn ra sôi động thì nhiều nhà đầu tư cũng muốn tham gia. Tuy nhiên vì tài chính hạn chế nên họ thường lựa chọn phương án hợp tác cùng nhau góp vốn để mua đất sau đó bán đi và chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn của mọi người.

Tranh chấp hợp đồng góp vốn thường diễn ra khi phân chia lợi nhuận không đều, có thể theo hợp đồng góp vốn thì tỷ lệ góp giữa A là 50%, B là 50% nhưng trên thực tế A lại góp nhiều hơn, và khi phân chia thì B lại đòi phân chia theo tỷ lệ đúng trên hợp đồng. hoặc có những trường hợp vốn góp chưa đủ nhưng đất đã bán được và khi đó lại xảy ra tranh chấp giữa các bên nếu tỷ lệ góp vốn không đều.

Với những tranh chấp này thì Công ty Tư vấn Vncount sẽ tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng giải quyết tranh chấp thông qua các phương thức sau:

2.3.1 Phương thức thương lượng, hòa giải

 • Phương thức này có ưu điểm là hai bên có thể tiến hành được liền, không thông qua cơ quan tố tụng nào nên thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn, cùng với đó thì hai bên có thể giữ được tình cảm với nhau, giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Tuy nhiên, phương thức trên chỉ có hiệu quả đối với các đối tác có thiện chí và tinh thần hợp tác. Cùng với đó thì do thỏa thuận này là sự tự nguyện của hai bên, không được cơ quan thi hành án hỗ trợ thi hành nên dễ đi đến thất bại.

2.3.2 Phương thức giải quyết tranh chấp thông qua tố tụng tại Tòa án.

Ưu điểm của phương thức này là đảm bảo được việc thi hành án sau khi có phán quyết của Tòa án. Tuy nhiên nhược điểm thì lại kéo dài thời gian vì phải thực hiện theo quy trình thủ tục tố tụng và đáp ứng đầy đầy đủ quy trình thủ tục, chứng cứ chứng minh, thiện chí hợp tác của các bên. Nếu như giá trị tranh chấp lớn bên khởi kiện còn phải đóng một khoản tạm ứng án phí.

Quan điểm của Công ty VnCount thì các phương thức giải quyết tranh chấp đều có ưu nhược điểm khác nhau, căn cứ vào từng vụ việc, từng hoàn cảnh cụ thể mà sử dụng phương thức giải quyết phù hợp. Khi đứng trước tranh chấp, vi phạm hợp đồng kể cả bên vi phạm và bên bị vi phạm cũng nên tìm đến cơ quan trợ giúp pháp lý để được tư vấn giải quyết tranh chấp sao cho đảm bảo quyền lợi kinh tế và mối quan hệ hợp tác lâu dài

2.4 Tranh chấp về mua bán giấy tay

Hiện nay tình trạng mua bán giấy tay rất phổ biến vì ưu điểm của các loại đất này là giá thành rẻ, hai bên chỉ thỏa thuận và kí hợp đồng với nhau không thông qua cơ quan có thẩm quyền do đó rủi ro pháp lý xảy ra đối với trường hợp này rất cao, khi xảy ra tranh chấp thì bên thiệt hại thường là bên mua vì cơ chế pháp lý để bảo vệ những người mua bán đất đai bằng giấy tay còn rất hạn chế.

giấy viết tay mua bán nhà đất
giấy viết tay mua bán nhà đất

2.4.1 Đối với các trường hợp mua bán giấy tay trước ngày 01/7/2014

Căn cứ Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì hợp đồng chuyển nhượng không công chứng hoặc chứng thực (hai bên kí giấy tay mua bán với nhau) nhưng hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 mà chưa sang tên thì được cấp Giấy chứng nhận mới nếu đủ điều kiện (không phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên).

Từ quy định trên cho thấy đối với các trường hợp mua bán giấy tay trước ngày 01/7/2014 có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tất nhiên để được cấp GCN QSDĐ thì bạn phải đáp được các điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013 chứ không phải cứ hợp đồng kí trước ngày 01/7/2014 là được cấp giấy chứng nhận.

Do đó đối với các loại đất đai mà các bạn mua bán bằng giấy tay khi xảy ra tranh chấp sẽ rất rắc rối để bảo vệ quyền lợi của mình. Khi xảy ra tranh chấp đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng “giấy viết tay” từ trước ngày 01/7/2014 thì xử lý theo cách sau:

 • Nếu là xác định đó là tranh chấp đất đai (tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất) thì phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất trước khi khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết
 • Nếu xác định là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Các bên được khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền luôn mà không phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất

2.4.2 Đối với các trường hợp mua bán giấy tay sau ngày 01/7/2014

Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

Như vậy khi các bên chuyển nhượng QSDĐ cho nhau thì hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực nếu không hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Do đó khi hợp đồng bị vô hiệu thì hai bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, lúc này người mua chính là người bị thiệt vì tính từ thời điểm mua đến lúc bên bán khởi kiện và yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu thì giá đất đã tăng khá nhiều, chưa kể đến việc nếu như bên mua đã đầu tư xây dựng trên đất.

Trong trường hợp này đội ngũ Luật sư của Công ty VnCount sẽ có những biện pháp để hỗ trợ khách hàng làm sao cho hợp đồng này vẫn có hiệu lực mà không bị tuyên vô hiệu như đã phân tích ở trên.

2.5 Tranh chấp về di sản thừa kế là đất đai.

Tranh chấp về di sản thừa kế là đất đai xảy ra khi người chết không để lại di chúc, để lại di chúc nhưng di chúc bị vô hiệu, lúc này di sản do người chết để lại sẽ được chi di sản thừa kế theo pháp luật. Các tranh chấp phổ biến trong trường hợp này là tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền hưởng di sản, tranh chấp do các phần di sản được hưởng không bằng nhau,… Nếu bạn hoặc gia đình mình gặp phải trường hợp trên và chưa có phương án giải quyết thì có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn liên quan đến các vấn đề:

 • Các trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật;
 • Thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế;
 • Phương án giải quyết các tranh chấp khi phân chia di sản thừa kế.

2.6 Tranh chấp về ranh giới đất liền kề

Tình trạng tranh chấp ranh giới đất liền kề diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là đối với những Giấy chứng nhận QSDĐ đã được nhà nước cấp từ năm 2000 trở về trước vì việc xác định ranh giới mốc thời điểm đó còn diễn ra thủ công dẫn đến diện tích trên giấy chứng nhận sẽ không đúng với diện tích thực tế sử dụng nên thường xảy ra tranh chấp về ranh giới khi người mới được cấp giấy chứng nhận cho thửa đất liền kề sau này.

 Tranh chấp đất đai về ranh giới đất liền kề
Tranh chấp đất đai về ranh giới đất liền kề

Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản:

“1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.
Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 nêu trên thì ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận; theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại trên 30 năm mà không có tranh chấp. Do đó khi xảy ra tranh chấp mà hai bên không thể tự hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản để hòa giải. Trong trường hợp không thể hòa giải được ở UBND xã thì một trong hai bên có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có BĐS.

3. Các văn bản pháp luật áp dụng xử lý tranh chấp đất đai

STTVăn bản quy phạm pháp luậtNgày có hiệu lực
Văn Bản Luật
1Luật Đất đai 201301/7/2014
2Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 201801/01/2019
Nghị định
3Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai08/02/2021
4Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất08/4/2020
5Nghị định 06/2020/NĐ-CP sửa đổi Điều 17 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất20/02/2020
6Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất19/12/2019
7Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai05/01/2020
8Nghị định 79/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất10/12/2019
9Nghị định 62/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa25/7/2019
10Nghị định 123/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước01/01/2018
11Nghị định 35/2017/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất trong Khu kinh tế; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong Khu kinh tế và Khu công nghệ cao20/6/2017
12Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai 2013, sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP về giá đất và Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất03/3/2017
13Nghị định 135/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước15/11/2016
14Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa01/7/2015
15Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất01/7/2014
16Nghị định 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước01/7/2014
17Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất01/7/2014
18Nghị định 44/2014/NĐ-CP về giá đất01/7/2014
19Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai 201301/7/2014
 Thông tư liên tịch 
20Thông tư liên tịch 87/2016/TTLT-BTC-BTNMT hướng dẫn việc thẩm định dự thảo bảng giá đất của Hội đồng thẩm định bảng giá đất, thẩm định phương án giá đất của Hội đồng thẩm định giá đất08/8/2016
21Thông tư liên tịch 15/2015/TTLT-BTNMT-BNV-BTC hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường19/5/2015
22Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP Quy định việc tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất20/5/2015
 Thông tư 
23Thông tư 18/2019/TT-BTNMT quy định về tiêu chí, chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước về điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá đất16/12/2019
24Thông tư 13/2019/TT-BTNMT quy định về Định mức kinh tế – kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất23/9/2019
25Thông tư 27/2018/TT-BTNMT về thống kê, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất01/3/2019
26Thông tư 24/2018/TT-BTNMT quy định về kiểm tra, thẩm định, nghiệm thu chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ01/01/2019
27Thông tư 11/2018/TT-BTC về sửa đổi Thông tư 77/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 46/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước20/3/2018
28Thông tư 10/2018/TT-BTC về sửa đổi Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất20/3/2018
29Thông tư 89/2017/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 35/2017/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong Khu kinh tế, Khu công nghệ cao06/10/2017
30Thông tư 80/2017/TT-BTC hướng dẫn việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, tiền thuê đất, tài sản gắn liền với đất được hoàn trả khi Nhà nước thu hồi đất và việc quản lý, sử dụng số tiền bồi thường tài sản do Nhà nước giao quản lý sử dụng, số tiền hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất15/9/2017
31Thông tư 70/2017/TT-BTNMT về định mức kinh tế – kỹ thuật xây dựng, điều chỉnh khung giá đất20/3/2018
32Thông tư 69/2017/TT-BTNMT quy định về quy trình xây dựng, điều chỉnh khung giá đất20/3/2018
33Thông tư 53/2017/TT-BTNMT về quy định ngưng hiệu lực thi hành Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi Thông tư hướng dẫn Luật đất đai05/12/2017
34Thông tư 35/2017/TT-BTNMT về Định mức kinh tế – kỹ thuật xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai25/11/2017
35Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP và sửa đổi các Thông tư hướng dẫn Luật Đất đai 201305/12/2017
36Thông tư 14/2017/TT-BTNMT về Định mức kinh tế – kỹ thuật đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất06/9/2017
37Thông tư 05/2017/TT-BTNMT quy định về quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai05/7/2017
38Thông tư 01/2017/TT-BTNMT quy định Định mức sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao30/3/2017
39Thông tư 333/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư 77/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 46/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước10/02/2017
40Thông tư 332/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất10/02/2017
41Thông tư 139/2016/TT-BTC hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại nhà ở xã hội15/11/2016
42Thông tư 49/2016/TT-BTNMT quy định công tác giám sát, kiểm tra, thẩm định và nghiệm thu công trình, sản phẩm trong lĩnh vực đất đai01/3/2017
43Thông tư 33/2016/TT-BTNMT ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật điều tra, đánh giá đất đai22/12/2016
44Thông tư 18/2016/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa07/3/2016
45Thông tư 134/2015/TT-BTC hướng dẫn Quyết định 11/2015/QĐ-TTg về miễn, giảm tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao (cấp) không đúng thẩm quyền trước ngày 15/10/1993 tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo15/10/2015
46Thông tư 75/2015/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về cơ sở dữ liệu đất đai01/8/2016
47Thông tư 74/2015/TT-BTC hướng dẫn lập dự toán, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất01/7/2015
48Thông tư 61/2015/TT-BTNMT quy định về cấp và quản lý Chứng chỉ định giá đất01/3/2016
49Thông tư 60/2015/TT-BTNMT về kỹ thuật điều tra, đánh giá đất đai01/02/2016
50Thông tư 20/2015/TT-BTNMT về định mức kinh tế – kỹ thuật để lập dự toán ngân sách nhà nước phục vụ công tác định giá đất12/6/2015
51Thông tư 09/2015/TT-BTNMT về Định mức kinh tế – kỹ thuật lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất07/5/2015
52Thông tư 07/2015/TT-BTNMT Quy định việc lập phương án sử dụng đất; lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất; đo đạc, lập bản đồ địa chính; xác định giá thuê đất; giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với công ty nông, lâm nghiệp27/4/2015
53Thông tư  02/2015/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai 2013 và Nghị định 44/2014/NĐ-CP về giá đất13/3/2015
54Thông tư 207/2014/TT-BTC quy định về xác định tiền thuê đất đối với công ty nông, lâm nghiệp sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản15/02/2015
55Thông tư 77/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước01/8/2014
56Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất01/8/2014
57Thông tư 47/2014/TT-BTNMT quy định kỹ thuật thành lập bản đồ hành chính các cấp08/4/2014
58Thông tư 42/2014/TT-BTNMT ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất11/9/2014
59Thông tư 37/2014/TT-BTNMT quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất13/8/2014
60Thông tư 36/2014/TT-BTNMT quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất13/8/2014
61Thông tư 35/2014/TT-BTNMT quy định việc điều tra, đánh giá đất đai13/8/2014
62Thông tư 34/2014/TT-BTNMT về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai13/8/2014
63Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất17/7/2014
64Thông tư 29/2014/TT-BTNMT quy định chi tiết việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất17/7/2014
65Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính05/7/2014
66Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính05/7/2014
67Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất05/7/2014
68Thông tư 17/2014/TT-BTNMT hướng dẫn xác định ranh giới, diện tích và xây dựng cơ sở dữ liệu đất trồng lúa01/7/2014
69Thông tư 33/2013/TT-BTNMT ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật lưu trữ tài liệu đất đai11/12/2013
70Thông tư 31/2013/TT-BTNMT ban hành quy trình nghiệp vụ lưu trữ tài liệu đất đai09/12/2013
71Thông tư 30/2013/TT-BTNMT quy định thực hiện lồng ghép việc đo đạc lập hoặc chỉnh lý bản đồ địa chính và đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu địa chính29/11/2013

4. Các câu hỏi phổ biến thường gặp khi xảy ra tranh chấp đất đai.

 • Tranh chấp nào thì phải hòa giải tại địa phương trước khi khởi kiện ra tòa án?
 • Thủ tục khởi kiện khi tranh chấp đất đai?
 • Tranh chấp đất đai thì khởi kiện ở đâu?
 • Thẩm quyền xử lý khi xảy ra tranh chấp đất đai?
 • Tranh chấp đất đai là tài sản thừa kế thì xử lý như thế nào?
 • Đất không có sổ đỏ khi xảy ra tranh chấp có khởi kiện được không?
 • Mua đất đã giao tiền nhưng bên bán không giao đất thì giải quyết như thế nào?
 • Đất đang sử dụng nhưng bị người khác lần chiếm thì sao?
 • Bị người khác xây nhà trên đất của mình thì phải làm sao?

5. Tại sao nên lựa chọn Luật sư của Công ty VnCount tư vấn giải quyết.

vnCount Chuyên nghiệp

 • Công ty Tư vấn Vncount chúng tôi với đội ngũ Luật Sư có kinh nghiệm thực tế chuyên giải quyết hàng trăm vụ việc mỗi năm về tranh chấp đất đai nên sẽ giúp bạn giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

vnCount Nhanh chóng

 • Chúng tôi hiểu khi xảy ra tranh chấp giữa các bên thì thời gian xoay vòng vốn sẽ bị kéo dài và phát sinh các chi phí về lãi vay gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của đôi bên nên phương châm làm việc của VnCount là luôn hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ việc một cách nhanh nhất có thể.

vnCount Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý online miễn phí

 • Với kinh nghiệm xử lý hàng trăm vụ việc về tranh chấp đất đai mỗi năm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ tư vấn online miễn phí. Giúp các bạn xử lý vụ việc một cách nhanh chóng. Chỉ thu phí khi có các yêu cầu của khách hàng với giả cả phải chăng tùy vào tính chất của từng vụ việc.

vncount Bảo mật

 • Công ty Tư vấn VNCOUNT; Cam kết mọi giấy tờ và những thông tin liên quan tới vụ việc của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối!

vnCount Hỗ trợ khách hàng 24/24

 • Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thắc của bạn bất cứ lúc nào các bạn cần

Một số câu hỏi thường gặp khi tranh chấp đất đai

5/5 - (3 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (3 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang