Xây dựng hệ thống xử lý liên thông hồ sơ đăng ký kinh doanh

hệ thống xử lý liên thông hồ sơ đăng ký kinh doanh

Trong 2 ngày 23/11/2017 và 30/11/2017, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình Hội thảo “Xin ý kiến xây dựng hệ thống xử lý liên thông hồ sơ đăng ký kinh doanh – đăng ký đầu tư”tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.Hội thảo có sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý các Khu kinh tế/Khu công nghiệp/Khu chế xuất địa phương.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư thì nhà đầu tư nước ngoài có quyền nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại một đầu mối.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên cơ sở phối hợp với các đơn vị trong Bộ, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã xây dựng Thông tư hướng dẫn về cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài nhằm hai mục đích.

Một là, pháp lý hóa và hướng dẫn chi tiết về cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài. Hai là, ban hành các biểu mẫu thực hiện trong quá trình phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 18/4/2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BKHĐT hướng dẫn về nội dung trên. Từ 15/6/2017, Thông tư đã chính thức có hiệu lực thi hành.

Việc đưa vào áp dụng Thông tư số 02/2017/TT-BKHĐT đã đem lại thuận lợi cho nhà đầu tư; nhưng có tác động lớn đến quy trình nghiệp vụ; cũng như gia tăng khối lượng công việc đáng kể; của cán bộ đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư. 

Vì vậy, nhằm giới thiệu và hướng dẫn cán bộ đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư triển khai các nội dung của Thông tư (Liên thông hồ sơ đăng ký kinh doanh)

Xin ý kiến các cán bộ đăng ký kinh doanh; đăng ký đầu tư về việc hoàn thiện Hệ thống xử lý liên thông; từng bước thực hiện các quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BKHĐT; Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã tổ chức chương trình Hội thảo; xin ý kiến xây dựng hệ thống; xử lý liên thông hồ sơ đăng ký kinh doanh – đăng ký đầu tư.

Nội dung chính của Hội thảo bao gồm:

– Giới thiệu và hướng dẫn triển khai Thông tư; hướng dẫn về cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp; đối với nhà đầu tư nước ngoài: phạm vi và đối tượng áp dụng; các trường hợp thực hiện liên thông, nguyên tắc áp dụng trong cơ chế liên thông; trình tự liên thông, các mẫu giấy tờ liên thông;

– Giới thiệu Hệ thống xử lý hồ sơ đăng ký liên thông; quy trình xử lý liên thông, xử lý hồ sơ ĐKDN; được gửi từ Hệ thống liên thông sang Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN;

– Thảo luận một số nội dung xin ý kiến về Hệ thống xử lý hồ sơ đăng ký liên thông.

Đây là những nội dung mới và quan trọng; mà cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh, Phòng Đăng ký đầu tư, Ban Quản lý; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất địa phương cần nắm vững; để phục vụ cho quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã chủ động thảo luận, trao đổi; đưa ra nhiều câu hỏi đối với các nội dung xin ý kiến tại Hội thảo, đồng thời; đề xuất các ý kiến để Hệ thống xử lý liên thông được xây dựng; sát với yêu cầu thực tiễn triển khai nghiệp vụ hàng ngày. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo là nguồn tham khảo giá trị; để tiếp tục hoàn thiện Hệ thống xử lý hồ sơ đăng ký liên thông.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top