Khi nào cần có giấy phép kinh doanh cửa hàng?

Khi nào cần có giấy phép kinh doanh cửa hàng

Khi nào cần có giấy phép kinh doanh cửa hàng?

Bạn đang muốn mở cửa hàng kinh doanh thế nhưng bạn không biết ngành nghề kinh doanh của mình có yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh hay không? Vậy nên bạn cũng muốn biết hoạt động của mình có cần xin giấy phép kinh doanh cửa hàng không?  Và nếu cần thì hồ sơ này cần có những gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

Có cần giấy phép đăng ký kinh doanh đối với việc mở cửa hàng hay không?

Để biết được việc kinh doanh, mở cửa hàng kinh doanh của mình có cần giấy phép kinh doanh hay không thì bạn cần biết về quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2017/NĐ-CP đó là: Quy định này yêu cầu việc mở cửa hàng thì phải đăng ký kinh doanh  làm giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật áp dụng đối với các hoạt động thương mại của cá nhân, tự mình thực hiện các hoạt động thương mại. Với trường hợp là tổ chức khi hoạt động thương mại hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh tuy nhiên không do cá nhân thành lập thì việc thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh và xác định tư cách pháp nhân là một việc tất yếu. Ngoài ra đối với các cá nhân kinh doanh không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2017/NĐ-CP thì vẫn phải đăng ký giấy phép kinh doanh cửa hàng trong đó có hoạt động kinh doanh cửa hàng
Vậy nên nếu hoạt động kinh doanh của bạn là hình thức kinh doanh cửa hàng và không biết mình có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không thì câu trả lời là có.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh cần những gì?

Việc đầu tiên để có thể xin cấp giấy phép kinh doanh kinh doanh chính là làm hồ sơ xin cấp phép kinh doanh. Vậy nên để làm được bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh chuẩn, đầy đủ thì bạn sẽ cần chuẩn bị những nội dung sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có: tên, địa điểm của hộ kinh doanh; ngành nghề và số vốn kinh doanh là bao nhiêu?.
  • Tiếp theo việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký làm giấy phép kinh doanh của bạn gồm có các thông tin: họ, tên, ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân đứng ra thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập; của cá nhân đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập hoặc của đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh là do hộ gia đình thành lập.
  • Ngoài ra trong hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh này còn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau: biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh là do cá nhân thành lập cùng với bản sao Chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc là của người đại diện hộ gia đình.
  • Nếu ngành nghề kinh doanh của bạn phải có vốn pháp định thì sẽ cần phải kèm theo những giấy tờ được quy định ở Khoản 1 điều này đó là: bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
  • Còn đối với ngành nghề kinh doanh cần có chứng chỉ hành nghề thì hồ sơ đăng ký sẽ cần theo các giấy tờ được quy định khác như: bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề đó của cá nhân hoặc hộ gia đình.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được việc mình có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không cũng như không còn bỡ ngỡ trong việc làm hồ sơ đăng ký kinh doanh rồi phải không.

Nếu còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ công ty vnCount để được tư vấn hỗ trợ và làm thủ tục!

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top