Dịch Vụ Làm Giấy Phép Mở Cây Xăng Giá Tốt Nhất 2023

hướng dẫn mở cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Việc kinh doanh xăng dầu là một ngành nghề được pháp luật quy định khá chặt chẽ vì tính độc quyền cũng như đặc thù của loại hàng hóa này. Vậy một thương nhân muốn đầu tư mở cây xăng sẽ phải đáp ứng những điều kiện nào, trình tự thủ tục ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây!

1. Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi muốn mở cây xăng dầu

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
 • Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định này và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
 •  Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng
giấy tờ cần thiết để xin mở cây xăng
giấy tờ cần thiết để xin mở cây xăng

2. Điều kiện để được kinh doanh xăng dầu

Đối với những mặt hàng hóa có tính đặc thù thì điều kiện để được kinh doanh được pháp luật quy định rất chặt chẽ. Đặc biệt là kinh doanh xăng dầu. Tại Điều 24, Nghị định 83/2014/NĐ-CP về Kinh doanh xăng dầu thì chủ tiệm kinh doanh xăng dầu phải đáp ứng đủ 4 điều kiện mới được phép kinh doanh hàng hóa này, cụ thể: Cửa hàng xăng dầu có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu:

 1. Địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).
 3. Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 4. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo Nghị định 08/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP thì khoản 1 Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP đã được bãi bỏ. Đồng nghĩa với việc, quy định điều kiện về “địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt” đã được bãi bỏ. Đây cũng là một trong những sửa đổi phù hợp với thực tiễn thành lập đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Như vậy, bằng một nghị định sửa đổi, bổ sung, thương nhân sẽ phải đáp ứng đủ 3 điều kiện để được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. 

3. Dịch vụ tư vấn và làm giấy phép mở cây xăng dầu trọn gói.

Dịch vụ tư vấn và xin giấy phép mở cây xăng

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá về thủ thục thành lập cây xăng. Bao gồm dịch vụ trọn gói và các dịch vụ xin giấy phép con trong toàn bộ hồ sơ thủ tục thành lập cây xăng dầu.

4. Thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh xăng dầu.

Khi chủ thể muốn đăng ký kinh doanh xăng dầu đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì tiến hành các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận của hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. 

Theo đó, thương nhân sẽ phải gửi 01 bộ hồ sơ cho Sở công thương (cơ quan có thẩm quyền ấp mới Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn). Bộ hồ sơ gồm các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 25 Nghị định 83/2014/NĐ-CP:

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

a) Đối với trường hợp cấp mới, hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 3 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu;
 • Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định này và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu;
 • Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng theo quy định tại Khoản 4 Điều 24 Nghị định này.

Nếu  từ chối cấp Giấy chứng nhận, Sở Công Thương sẽ phải trả lời bằng văn bản cùng với việc nêu rõ lý do. Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.

5. Một số câu hỏi thường gặp khi muốn mở cây xăng

Vốn lưu động: 400 triệu đồng. Để cây xăng có thể hoạt động tốt, bạn cần dự trữ khoảng 20000 lít xăng trong bể chứa. Chưa kể, có thể bạn sẽ phải bán thiếu cho đối tác hay khách hàng. Chi phí thuê nhân viên: bạn cần khoảng 100 triệu đồng để chi trả cho quản lý trạm, nhân viên đổ xăng, kế toán.

Tùy thuộc vào thời gian lên xuống và chênh lệch giữa giá thế giới và giá nhập trong nước. Trung bình 1 lít lãi từ 350 đồng, có thời điểm lãi 1000 đến 3000 đồng /1 lít. Tuy nhiên phải trích vào quỹ bình ổn giá xăng dầu trung bình 35% trên lợi nhuận.

Theo quy định mới, khoảng cách tối thiểu từ cửa hàng xăng dầu cố định đến nơi thường xuyên tập trung đông người (chợ, trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, công sở) là 50m. Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 22/2019/TT-BXD có hiệu lực thi hành từ 1.7.2020.
 1. Tối thiểu 05 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu.
 2. Tối thiểu 10 cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Căn cứ theo nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Nghị định 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Nhân viên bán xăng dầu phải có:

CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ KINH DOANH XĂNG DẦU – KHÍ DẦU MỎ HÓA LỎNG (LPG)

Thương nhân đầu mối bao gồm: Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu và thương nhân sản xuất xăng dầu. Thương nhân đầu mối là chủ sở hữu xăng dầu trên toàn hệ thống phân phối xăng dầu của mình, trừ trường hợp xăng dầu bán cho thương nhân phân phối xăng dầu và cho thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu.
Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu là thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo phương thức nhượng quyền thương mại từ thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu. Pháp luật đặt ra những điều kiện khá chi tiết với ngành nghề kinh doanh này.
Về nguyên tắc quản lý giá bán xăng dầu, Nghị định 83 nêu rõ, giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Thương nhân đầu mối được quyền quyết định giá bán buôn.
Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu là thương nhân làm đại lý kinh doanh xăng dầu, ngoài việc tự tiêu thụ xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của mình còn phải tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để bán xăng dầu cho bên giao đại lý là thương nhân đầu mối để hưởng thù lao.

- Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.

- Có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa, có kho chứa thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu, được xây dựng theo các tiêu chuẩn quy định và theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thương nhân đơn lẻ (sole trader) là một người tiến hành kinh doanh với tài khoản của mình; tự lựa chọn nơi thích hợp để hoạt động; có hoặc không có sự trợ giúp của người làm công trong kinh doanh; vốn góp ban đầu là nguồn vốn cá nhân do tiết kiệm hoặc vay mượn cá nhân

Bộ Công Thương đang tiếp tục lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Tại dự thảo mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra 2 phương án thời gian điều hành giá xăng dầu.

Điều chỉnh giá 10 ngày 1 lần

Theo phương án 1

thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ vào ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hằng tháng. Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau kỳ nghỉ. Trường hợp giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tăng cao bất thường so với giá cơ sở kỳ liền kề trước đó có thể ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, khi các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên 10% so với giá cơ sở liền kề trước đó, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành cụ thể.

Đối với phương án 2

thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp là 15 ngày như hiện hành. Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên 7% so với giá cơ sở liền kề trước đó, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành cụ thể.

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.
5/5 - (9 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (9 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

67 Bình Luận “Dịch Vụ Làm Giấy Phép Mở Cây Xăng Giá Tốt Nhất 2023”

  1. Chào Chị @Huyền.
   Bên em đã liên hệ và tư vấn cho mình qua số điện thoại 0982***093

  1. Chào anh Hữu
   VNCOUNT đã gọi điện và tư vấn cho mình qua số điện thoại 0858***679

  1. Chào anh Hữu
   VNCOUNT đã gọi điện và tư vấn cho mình qua số điện thoại 0858***679

  1. Chào anh Tú.
   VNCOUNT đã liên hệ và tư vấn cho mình qua số điện thoại 0988***349. Cám ơn anh đã liên hệ

  1. Chào anh Đăng
   VNCOUNT đã gọi điện tư vấn cho anh Đăng qua số điện thoại 0906***292

 1. Mình có mảnh đất mặt tiền rộng 20m, mình đang có ý định mở cây xăng. Xin bạn tư vấn giúp mình nên mở cây xăng mấy trụ bơm là hợp lý? chi phí dự kiến đầu tư, xây dựng khoảng bao tiền?

 2. Mình có mảnh đất mặt tiền rộng 20m, mình đang có ý định mở cây xăng ở quê . Xin bạn tư vấn giúp mình ? chi phí dự kiến đầu tư, xây dựng khoảng bao tiền? bạn có thể lo cho mình trọn gói bao nhiêu tiền ?

  1. Chào Chị Mai.
   Luật Sư VNCOUNT đã gọi điện và tư vấn cho mình qua số điện thoại 033***293

  1. Chào a Thái.
   Luật sư đã liên hệ và tư vấn thủ tục mở cây xăng dầu cho anh qua số điện thoại 0372***826

 3. Tôi có mảnh đất sổ đỏ trang trại 50 năm, mặt đường tỉnh lộ khoảng 30m, có mở cây xăng được không, đầu tư cây xăng 4 trụ bơm hết khoảng bn tiền, phí DV trọn gói là bao nhiêu?
  xin được tư vấn số ĐT: 0912***423

  1. Chào Anh Hà.
   Cám ơn anh đã liện hệ VNCOUNT. Đội ngũ luật sư đã liên hệ và tư vấn thủ tục mở cây xăng cho mình qua số điện thoại 0912***423

  1. Chào anh Đạo.
   Chuyên viên VNCOUNT đã liên hệ và tư vấn cho mình qua số điện thoại 0938***072

  1. Chào a Duẩn.
   Luật Sư đã liên hệ và tư vấn “thủ tục mở cây xăng mới nhất” cho mình qua số điện thoại.

 4. Tôi có mảnh đất hơn 800 m2 đã chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất trồng vườn tạp 50 năm. Vậy có mở được cây xăng trên đất này không?

 5. Tôi có mảnh đất hơn 800 m2 đã chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất vườn tạp 50 năm. Vậy có mở được cây xăng trên đất này không?

 6. Tôi muốn mở một cây xăng mini ở vùng sâu vùng xa thì tôi cần làm những thủ tục gì? Và chi phí hết tầm bao nhiêu ạ?

  1. Chào anh Bình.
   Đất mở cây xăng phải là đất Thương Mại Dịch Vụ. Trường hợp đất gia đình thì có thể chuyển đổi mục đích từ đất hiện tại sang đất thương mại dịch vụ phù hợp với quy hoạch tại địa phương.

  1. Chào anh Bình
   – Đất mở cây xăng phải là đất Thương Mại Dịch Vụ. Trường hợp đất gia đình thì có thể chuyển đổi mục đích từ đất hiện tại sang đất thương mại dịch vụ phù hợp với quy hoạch tại địa phương.
   – Người trực tiếp bán xăng, nhập xăng, vận hành phải có chứng chỉ chuyên môn

 7. Tôi muốn mở cây xăng dầu ở quê 4 trụ chi phí hết khoảng bao nhiêu
  Thủ tục từ a -z là khoảng nhiêu cần được tư vấn hỗ trợ

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!