Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Hà Nội, ngày 15/4/2014 – Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) thuộc Chính phủ Liên bang Thụy Sỹ công bố hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên Hiệp Quốc (UNIDO) tổ chức triển khai Dự án “Mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” với tổng số vốn tài trợ 5.450.000 USD bao gồm cả đóng góp quốc gia, thực hiện trong vòng 4 năm (2014-2018).

Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh/Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) và các Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh xây dựng và vận hành dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cải cách đăng ký kinh doanh ở Việt Nam”, 2008-2013 do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO), Chính phủ Liên bang Thụy Sỹ và Chính phủ Vương quốc Na-Uy tài trợ.

Tính đến thời điểm hiện tại

Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia là hệ thống thông tin nghiệp vụ được tin học hóa phục vụ công tác đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, thống kê, khắc dấu và hải quan đối với doanh nghiệp trên 63 tỉnh/thành phố. Trên cơ sở đó, dữ liệu của 864.596 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và 164.000 báo cáo tài chính của công ty cổ phần sẽ được cung cấp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại trang thông tin điện tử www.dangkykinhdoanh.gov.vn thông qua các dịch vụ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và dịch vụ cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp.

cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia
Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Thời gian đăng ký doanh nghiệp giảm từ 15 ngày năm 2008 xuống còn 3,5 ngày tính đến năm 2013. Theo đánh giá của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), việc giảm số ngày đăng ký doanh nghiệp đã góp phần tiết kiệm được 4 triệu USD cho các hoạt động đăng ký thành lập mới doanh nghiệp và gấp đôi con số này đối với các hoạt động đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết

“Cải cách đăng ký kinh doanh không chỉ giảm thời gian và chi phí đăng ký doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao chất lượng của các dịch vụ hành chính công vì lợi ích chung của khu vực tư nhân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn đánh giá cao cơ chế phối hợp hiệu quả với Tổng cục Thuế và với các Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ việc mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia trong thời gian tới”.

thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu tại hội nghị khởi động dự án
Thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu tại hội nghị khởi động dự án

Mr. Miroslav Delaporte-Trưởng đại diện của SECO đánh giá cao“quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong suốt một thập kỷ qua”. Ông cũng cho biết: “Việc cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể hơnlà chương trình cải cách đăng ký kinh doanh đã hỗ trợ việc huy động vốn đầu tư và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng”.

Ông khẳng định:“SECO sẽ tiếp tục đồng hành trong việc mở rộng; các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia; do việc triển khai này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước; và doanh nghiệp nước ngoài thông qua việc nâng cao tính minh bạch; của môi trường kinh doanh và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh; ở thị trường Việt Nam khi doanh nghiệp tiếp cận được các thông tin; về đăng ký doanh nghiệp qua Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia”.

Bà Nilgun Tas, Trưởng phòng Hợp tác, Cạnh tranh và Phát triển – Phó Giám đốc Ban Kinh doanh, Đầu tư và Ứng dụng công nghệ, Trụ sở chính UNIDO cho rằng

“Hệ thống Thông tin doanh nghiệp quốc gia được xây dựng; theo kinh nghiệm triển khai các hệ thống đăng ký kinh doanh tiên tiến trên thế giới. Việc cho phép các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp; có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp hoạt động; theo Luật Doanh nghiệp nhưng được Ban Quản lý khu kinh tế/khu chế xuất; cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ; tổ chức tín dụng và các tổ chức kinh doanh khác như văn phòng luật, …

Thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia; sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khu vực tư nhân. Không chỉ được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khác nhau; của Hệ thống Thông tin doanh nghiệp quốc gia, khu vực tư nhân; còn được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp; được xây dựng và áp dụng trên cơ sở tình hình hoạt động; của tất cả các tổ chức kinh doanh ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia hứa hẹn; sẽ được kết nối kỹ thuật với hệ thống của các cơ quan khác như bảo hiểm xã hội; ngân hàng, đăng ký thương hiệu và nhãn mác nhằm thúc đẩy; và hoàn thiện hơn nữa Chính phủ điện tử tại Việt Nam”.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!