Đăng ký doanh nghiệp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế

đăng ký doanh nghiệp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế

Luật Doanh nghiệp 2005 ra đời đã đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, một số rào cản gia nhập thị trường đối với doanh nghiệp đã được xóa bỏ, thời gian cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cấp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp rút ngắn xuống chỉ còn 05 ngày làm việc.

Cùng với đó, thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, việc ứng dụng Công nghệ thông tin đã được triển khai một cách cơ bản vào năm 2010 thông qua việc áp dụng dùng chung và  thống nhất sử dụng trong cả nước

Hệ thống thông tin nghiệp vụ chuyên môn về đăng ký doanh nghiệp (Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia).

Hệ thống này được thực hiện liên thông với Hệ thống thuế trong việc cấp mã số doanh nghiệp và quản lý thông tin đăng ký thuế của doanh nghiệp. Việc liên thông giữa hai hệ thống là một bước đột phá về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, nâng cao sự minh bạch, giảm thiểu chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp, tạo được niềm tin cho các cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia, gia nhập thị trường. Có được kết quả như trên, một phần do công tác phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế được thực hiện tốt, thể hiện ở các điểm:

Thứ nhất, về trao đổi thông tin, ngày 01/9/2010

Tổng cục Thuế có Quyết định số 1403 /QĐ-TCT về việc ban hành Quy trình phối hợp trao đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp giữa cơ quan Thuế và cơ quan Đăng ký kinh doanh. Đến nay, Hệ thống của cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế đã thực hiện cung cấp, trao đổi hơn 100 trường thông tin về doanh nghiệp, các thông tin trao đổi giữa hai cơ quan được cập nhật thường xuyên, liên tục, kịp thời và  đầy đủ đã đáp ứng nhu cầu cấp đăng ký doanh nghiệp và quản lý thuế. Theo thống kê cho thấy, kể từ khi việc cấp đăng ký doanh nghiệp được liên thông giữa Hệ thống đăng ký kinh doanh và Hệ thống thuế tỷ lệ trả kết quả cho giao dịch đăng ký mới ngày càng được cải thiện.

STTNămTrong ngàySau 1 ngàySau 2 ngàyQuá hạn ( >2 ngày)
1201138,77%28,78%14,22%18,23%
2201240,9%28,33%13,5%17,27%
3201345,43%27,51%11,6%15,46%

Thời gian trả kết quả khi triển khai liên thông 2 hệ thống

Thứ hai, về phối hợp cung cấp thông tin: ngày 09/10/2009

Bộ Tài chính-Bộ Công thương-Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành thông tư liên tịch 198/2009/TTLT/BTC-BCT-BKH về hướng dẫn việc trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến người nộp thuế trong lĩnh vực quản lý nhà nước về thuế, hải quan, đầu tư, thương mại và công nghiệp và ngày 22/5/2012, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 80/2012/TT-BTC về hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế  quy định về công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong cung cấp thông tin và xử lý các trường hợp ngừng kê khai, nộp thuế nhưng không thông báo cơ quan thuế.

Trong quá trình thực hiện, hai bên đã phối hợp chặt chẽ giải quyết kịp thời các vướng mắc và đáp ứng cơ bản về yêu cầu công việc, việc phối hợp giữa hai cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế được thực hiện qua nhiều kênh như: văn bản, điện thoại, thư điện tử…

Từ năm 2010 đến nay, hai cơ quan đã phối hợp giải quyết cho khoảng 4.400 trường hợp vướng mắc trao đổi thông tin kết nối với cơ quan thuế và hỗ trợ xử lý khoảng 700 lần lỗi giao dịch với cơ quan thuế.

Bên cạnh việc phối hợp trong công tác cấp đăng ký doanh nghiệp và xử lý các lỗi giao dịch, việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và đăng ký thuế cũng được hai cơ quan phối hợp triển khai một cách đồng bộ, qua đó cho phép doanh nghiệp tự kiểm tra thông tin của mình hiện đang có trong Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và Hệ thống Thuế (http://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/ ).

Cùng với những kết quả đạt được trong công tác phối hợp, cung cấp và trao đổi thông tin, trong thời gian qua việc trao đổi thông tin giữa hai cơ quan vẫn còn một số tồn tại:

  • 1. Việc cung cấp thông tin giữa hai bên đôi lúc bị ngắt quãng do lỗi không nhận dữ liệu hay bị dừng đường truyền; 
  • 2. Việc khắc phục lỗi chưa được kịp thời gây ảnh hưởng đến việc trả kết quả cho doanh nghiệp; 
  • 3. Việc phối hợp triển khai giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư với Cục thuế tuy; đã đạt được nhiều kết quả nhưng ở một số địa phương vẫn chưa được ăn khớp.

Trong thời gian tới, hai ngành sẽ tiếp tục trao đổi, hợp tác; và tìm giải pháp khắc phục các tồn tại trong thời gian qua như; đề xuất giải pháp đường truyền dự phòng; triển khai cấp mã số thuế ngoài hệ thống trong trường hợp lỗi hệ thống chưa khắc phục ngay; được gây ảnh hưởng đến việc trả kết quả cho doanh nghiệp; hay thường xuyên mở các hội thảo hai ngành; từ trung ương đến địa phương để các Cục thuế và Sở Kế hoạch; và Đầu tư các tỉnh có cơ hội trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệp; và tìm các giải pháp khắc phục khó khăn và mở rộng quan hệ hai ngành ngày càng khăng khít.

Mặc dù vậy, trong thời gian qua công  tác phối hợp hai ngành; đã đạt được những thành công nhất định; qua đó giúp công tác quản lý doanh nghiệp hai ngành được thống nhất, đồng bộ.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang