TƯ VẤN ĐIỀU KIỆN VÀ TỤC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CHO CÁC CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP

Thành lập công ty/ doanh nghiệp chính là bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình chính là một bước đi vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều kiện thành lập công ty/ doanh nghiệp là gì có lẽ được nhiều người quan tâm hiện nay. Chính vì lẽ đó mà trong bài viết sau, Vncount sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về việc thành lập doanh nghiệp một cách chi tiết nhất nhé.

Thành lập doanh nghiệp là một bước tiến cực kỳ quan trọng của bất kỳ người làm kinh doanh nào

Các hình thức công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp mới nhất năm 2014, có 5 hình thức công ty hợp pháp tại Việt Nam hiện nay. Chúng bao gồm:

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được biết đến là một tổ chức kinh tế. Nó được đăng ký kinh doanh theo đúng như quy định và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân. Theo đó, loại hình doanh nghiệp này là do cá nhân làm chủ. Yêu cầu cần phải có tài sản và trụ sở giao dịch.

Chủ của doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo Pháp luật. Họ có quyền quyết định toàn bộ những đối với những hoạt động kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, ngoài việc quản lý và điều hành doanh nghiệp trực tiếp. Các chủ tư nhân cũng có thể thuê người khác để đại diện mình làm công việc này.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn được pháp luật thừa nhận và hoàn toàn có tư cách pháp nhân. Chủ sở hữu công ty và công ty đều là hai thực thể pháp lý tách biệt nhau. Trước pháp luật, công ty trách nhiệm hữu hạn chính thức có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời, phía chủ sở hữu công ty cũng là thể nhân với các nghĩa vụ, các quyền tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Đặc biệt, số lượng công ty trách nhiệm hữu hạn này phải có ít nhất là 2 thành viên. Số lượng nhân viên bắt buộc không được vượt quá 50 người. Chưa kể, công ty cũng không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Trái ngược với công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty trách nhiệm hữu hạn là một doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức sở hữu. Họ có trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi nhất định.

Ngoài ra, công ty cũng có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, công ty cũng không có quyền được phát hành cổ phần.

Công ty cổ phần

Đây là công ty thuộc loại hình công ty.Trong đó, vốn điều lệ công ty được chia thành các phần bằng nhau. Nó được gọi là cổ phần được thành lập và cũng tồn tại độc lập. 

Công ty cổ phần này bắt buộc cần phải có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc. Trong trường hợp nếu công ty có trên mười một cổ đông thì cần phải có Ban KIểm Soát. Theo đó, cổ đông có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về tài sản và nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã đóng góp vào bên trong công ty. Bên cạnh đó, họ cũng có quyền tự do chuyển nhượng lại cổ phần của mình cho phía người khác. Được biết, số lượng cổ đông tối thiểu là 3 người và hoàn toàn không hạn chế số lượng người tối đa. Công ty cũng có quyền phát hành chứng khoán ra ngoài theo đúng như quy định của pháp luật về chứng khoán.

Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là công ty bắt buộc phải có hai thành viên đều chủ sở hữu chung của công ty đó. Bên cạnh các thành viên công ty thì cũng có thêm các thành viên góp vốn. Các thành viên góp vốn này chỉ cần phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã góp trước đó. 

Công ty hợp danh có tư các pháp nhân. Các thành viên được quản lý và thực hiện các hoạt động kinh doanh thay công ty. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của công ty. Các thành viên góp vốn sẽ được chia lợi nhuận theo đúng như quy định của công ty. Đặc biệt, các thành viên hợp danh sẽ đều có quyền lợi giống nhau khi đưa các vấn đề quản lý công ty.

Có nhiều loại hình doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất

Mỗi một loại hình doanh nghiệp hiện nay bắt buộc sẽ có những điều kiện thành lập nhất định. Thế nhưng, chung quy để thành lập doanh nghiệp thì các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng được 6 điều kiện.

Điều kiện đối với người đại diện pháp luật doanh nghiệp

Đối với người đại diện pháp luật doanh nghiệp. Các cá nhân này chỉ cần đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp bị pháp luật cấm đoán thì đều có thể tự thành lập công ty cho riêng mình. Đối với trường hợp có nhiều cổ đông thì tất cả họ chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu kể trên. Chỉ riêng trường hợp người đại diện pháp luật phải đáp ứng thêm một số yêu cầu riêng.

Điều kiện mở công ty với các ngành nghề đăng ký kinh doanh

Để có thể hoàn thiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Thì yếu tố quan trọng không kém đó chính là phải xác định được ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt đối với một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt thì còn phải có chứng chỉ hành nghề, giấy phép kinh doanh. Đồng thời phải đáp ứng thêm một số yêu cầu bắt buộc mà pháp luật đã quy định thì mới có thể thành lập doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp sắp thành lập

Theo như quy định, tên của doanh nghiệp sắp được thành lập cần phải thỏa mãn theo đúng như các quy định từ Điều 38 – Điều 42 Luật Doanh nghiệp.

Trong đó, bạn cần xác nhận và kiểm tra tên doanh nghiệp. cần phải được viết bằng tiếng Việt. Ngoài ra, có thể kèm theo ký hiệu, chữ số.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp sắp thành lập cũng cần phải tránh vi phạm những điều sau đây:

 • Tên không bị trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó. Do đó mà bạn cần kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không trước khi đăng ký.
 • Tuyệt đối không sử dụng đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên cơ quan nhà nước, tên tổ chức chính trị – xã hội, để đặt tên riêng cho doanh nghiệp. Trừ khi nó đã được phía cơ quan, đơn vị chấp nhận.
 • Không sử dụng ký hiệu, từ ngữ vi phạm đến văn hóa, lịch sử, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc ta để đặt tên cho doanh nghiệp

Trụ sở chính của công ty

Theo như điều 43 Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính của công ty chính là địa điểm liên lạc của công ty đó. Chính vì vậy mà trụ sở phải có địa chỉ chính xác, rõ ràng. Bao gồm: Số nhà, hẻm, đường, phường, quận, tỉnh, số điện thoại, thư điện tử, số fax,… 

Còn trong trường hợp nếu như trụ sở chính của công ty chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường chẳng hạn. Lúc này bạn cần làm công văn có được sự xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường. Bạn cần nộp kèm với hồ sơ khi đăng ký kinh doanh là xong.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp hợp lệ

Theo khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần phải có đầy đủ giấy tờ theo đúng như quy định của pháp luật. Người thành lập doanh nghiệp cũng cần phải có trách nhiệm về sự trung thực, tính chính xác các nội dung đã được kê khai trong hồ sơ. Các cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ.

Điều kiện về chi phí thành lập doanh nghiệp

Người thành lập doanh nghiệp sẽ phải tiến hành nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp ngay vào thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí đăng ký có thể được nộp tại các cơ quan đăng ký kinh doanh. Hoặc cũng có thể chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp chắc chắn cũng sẽ không được hoàn trả lại.

Thành lập doanh nghiệp dựa trên nhiều điều kiện khác nhau

Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chi tiết

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những hồ sơ và thủ tục thành lập công ty khác nhau. Cụ thể:

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký 

Theo như Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân bắt buộc phải có:

 • Mẫu giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp mới nhất
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty
 • Cam kết thực hiện Mục tiêu xã hội, môi trường. 
 • Quyết định của cơ quan cho phép chuyển quỹ xã hội, cơ sở bảo trợ xã hội, quỹ từ thiện thành Doanh nghiệp xã hội.
 • Nếu chủ sở hữu doanh nghiệp ủy quyền cho người đại diện thì phải nộp một số giấy tờ ủy quyền.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo hai hình thức

 • Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT
 • Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia

Bước 2: Giải quyết hồ sơ trong 3 ngày

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ sở hữu có thể nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp tư nhân trực tiếp tại Phòng ĐKKD hoặc nhận qua đường bưu chính.

Thành lập công ty tnhh một thành viên

Hồ sơ đăng ký 

Hồ sơ đăng ký công ty tnhh một thành viên cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Nghị định 122/2020/NĐ-CP.
 • Dự thảo điều lệ công ty tnhh 1 thành viên
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)
 • Một số loại giấy tờ kèm theo

Thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh một thành viên

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bộ hồ sơ này cần phải bắt buộc đáp ứng được các điều kiện của loại hình công ty tnhh một thành viên. Sau đó bạn tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh một thành viên thông qua hai hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT
 • Nộp trực tuyến qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn. 

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

Bên phía doanh nghiệp sẽ cần phải nộp lại hồ sơ bản cứng (nếu trước đó đã nộp trực tuyến) và nhận kết quả tại Sở KH&ĐT.

Thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Hồ sơ đăng ký 

Để đăng ký công ty tnhh 2 thành viên trở lên, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty tnhh 2 thành viên trở lên
 • Điều lệ công ty mẫu
 • Danh sách các thành viên công ty
 • Bản sao một số loại giấy tờ sau đây:
 • Chủ sở hữu là cá nhân: giấy tờ chứng thực chủ sở hữu
 • Tổ chức: Quyết định thành lập doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay một số giấy tờ tương tự khác
 • Nhà đầu tư nước ngoài: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Bước 1: Nộp hồ sơ theo hai cách:

 • Nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư
 • Nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng
 • Nộp qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 2: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty TNHH

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký Doanh nghiệp 

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lúc này công ty cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp của mình.

Bước 4: Khắc con dấu pháp nhân

Thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu
 • Danh sách cổ đông đã sáng lập
 • Đối với doanh nghiệp xã hội cần cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường
 • Bản sao hợp lệ một trong số các loại giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật, tất cả các cổ đông

Thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Nộp hồ sơ bằng 2 cách:

 • Nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả sau 3 ngày giải quyết

Thành lập công ty liên doanh

Hồ sơ đăng ký

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính kiểm toán trong 02 năm gần nhất, điều lệ công ty.
 • Hộ chiếu của nhà đầu tư và người đại diện
 • Quyết định của công ty về việc góp vốn. Đồng thời cử người đại diện quản lý vốn trong công ty liên doanh.
 • Giấy xác nhận của ngân hàng về số dư tài khoản. Số dư này cần phải tương ứng với số vốn góp vào công ty liên doanh.

Trường hợp nhà đầu tư Việt Nam:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy xác nhận của bên phía ngân hàng liên quan đến số dư tài khoản. Số tài khoản cũng cần tương đương với số vốn góp cho công ty.
 • Điều lệ công ty
 • Biên bản họp, Quyết định của công ty liên quan đến vấn đề tham gia góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam. Qua đó cũng cử người đại diện quản lý phần vốn góp đó tại Việt Nam.

Ngoài ra còn một số giấy tờ khác như:

 • Hợp đồng liên doanh giữa các bên
 • Hợp đồng thuê nhà kèm theo giấy tờ nhà chứng minh rằng ngôi nhà này có chức năng kinh doanh văn phòng
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh thư của người đại diện

Thủ tục đăng ký thành lập công ty liên doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan có thẩm quyền:

 • Nộp tại Phòng đầu tư trong nước thuộc Sở Kế hoạch đầu tư
 • Nộp tại Phòng đầu tư nước ngoài thuộc Sở Kế hoạch đầu tư
 • Nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Công thương

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả và hoạt động bình thường

Đăng ký thành lập doanh nghiệp cần nhiều thủ tục và hồ sơ khác nhau

Các biểu mẫu công ty cần có trong quá trình hoạt động

Mẫu điều lệ công ty tnhh mới nhất

Mẫu hồ sơ năng lực công ty mới thành lập

Mẫu quy định công ty

Trên đây là các biểu mẫu công ty cần có trong quá trình hoạt động của mình. Chúng bao gồm: Mẫu điều lệ công ty tnhh mới nhất;  Mẫu hồ sơ năng lực công ty mới thành lập; Mẫu quy định công ty. Để biết thêm chi tiết về các biểu mẫu trên, các bạn có thể liên hệ vncount để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

VNCOUNT – dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín

Xu hướng khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp trong những năm trở lại đây phải nói là cực kỳ nổi bật và phổ biến. Đặc biệt, đây còn được xem là thời điểm “vàng” để các doanh nghiệp chuẩn bị “rục rịch” vươn ra thị trường. 

Do đó, nếu bạn đã luôn ấp ủ dự án kinh doanh của mình và muốn hiện thực hóa ước mơ cho nó. Thì VNCOUNT chính là sự lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất hiện nay cho bạn. Với rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp cho rất nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau. Hơn ai hết, VNCOUNT hiểu rõ được những thủ tục, hồ sơ cũng như các quy định khắt khe nhất trong quá trình thành lập công ty.

Hợp tác với dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của VNCOUNT, các bạn chắc chắn sẽ không bao giờ phải thất vọng vì VNCOUNT hoàn toàn là một công ty uy tín, luôn cam kết chất lượng với chi phí cực kỳ phải chăng. Điều này nhằm giúp thỏa mãn khách hàng 100% về giá thành cũng như dịch vụ mà chúng tôi mang lại. Vậy nên, hãy liên hệ ngay với VNCOUNT để chúng tôi hỗ trợ các bạn hiện thực hóa ước mơ kinh doanh của mình từ lâu nhé.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top