Trao đổi thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 tại tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn

trao đổi thi hành Luật Doanh nghiệp 2014

Nhằm tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 và trao đổi một số điểm mới tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, trong hai ngày 15-16/10/2015 vừa qua Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã tổ chức Đoàn công tác làm việc trực tiếp tại các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.

Tham dự tại buổi làm việc, về phía Đoàn công tác của Cục có đồng chí Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

Dẫn đầu, làm Trưởng đoàn và các đồng chí là đại diện các đơn vị, phòng, ban của Cục tham gia. Về phía địa phương, có sự tham gia của đại điện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh và một số cán bộ thuộc các phòng chuyên môn có liên quan của Sở.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanhđã nhấn mạnh Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư năm 2014 được ban hành đã có những thay đổi rõ rệt trong việc cải cách môi trường kinh doanh cụ thể về quyền tự do kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian thành lập, nâng cao tính chủ động của doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh và tổ chức quản lý,…

Những hạn chế, bất cập trước đây tại một số quy định về căn bản đã được khắc phục

Bên cạnh đó những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn cũng đã được thể chế hóanhằm tạo ra một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Với những cải cách quan trọng nói trên bước đầu đã phát huy hiệu quả khi số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký của cả nước trong 10 tháng đầu năm 2015 đều tăng so với cùng kỳ năm 2014 cũng như cùng kỳ các năm trước.

TT             Tiêu chí                     10 tháng đầu năm
20112012201320142015
1Số DN thành lập63.17957.02164.18960.02377.542
2Số vốn đăng ký (tỷ đồng)396.260377.391321.857352.478486.088
Số lượng doanh nghiệp thành lập và vốnđăng ký của cả nước

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được (Thi hành Luật Doanh nghiệp 2014)

Thì trong thời gian qua việc triển khai các Luật nói trên còn gặp không ít lúng túng do các văn bản hướng dẫn thi hành Luật còn chậm được ban hành, đặc biệt là việc hướng dẫn phối hợp xử lý các vấn đề giao thoa giữa hai Luật. Cùng với đó, vẫn còn tồn tại một bộ phận không nhỏ các cán bộ, công chức và doanh nghiệp chưa nhận thức được đầy đủ tinh thần cải cách trong các quy định mới tại Luật đã dẫn tới việc lúng túng, thiếutính chủ động trong triển khai công việc.

Do vậy, để hai Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 thực sự đi vào cuộc sống và mang lạinhững tác động tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp thìcầncó sự chỉ đạo sát sao từcấp trung ương cũng như sự nỗ lực, chủ động của các cán bộ trực tiếp triển khai tại địa phương.

Tiếp theo ý kiến phát biểu, đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết từ trước đến nay công tác đăng ký doanh nghiệp tại địa phương luôn được tập thể Lãnh đạo Sở đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện. Công tác đăng ký doanh nghiệp đòi hỏi các cán bộ thường xuyên phải trực tiếp tiếp công dân, do đó nếu công tác này làm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh của Sở. Do đó, công tác đăng ký doanh nghiệp luôn được quan tâm và là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác cải cách tục hành chính tại Sở.

Bên cạnh đó, đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở cũng chia sẻ (Thi hành Luật Doanh nghiệp 2014)

Mặc dù có nhiều quyết tâm nhưng trong thời gian qua các cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh tại địa phương cũng gặp không ít áp lực trong giải quyết công việc khi mà thời gian xử lý hồ sơ giảm chỉ còn 3 ngày làm việc, thời điểm trước đây thời gian xử lý hồ sơ là 5 ngày việc. Cùng đó, khối lượng công việc cũng như số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh cũng ra tăng đáng kể so với thời điểm trước khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực.

Hình ảnh về buổi làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn

Sau khi nghe Phòng Đăng ký kinh doanh giới thiệu về đặc điểm, tình hình của Phòng và báo cáo công tác đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cũng như công tác thi hành Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014 và chuẩn bị triển khai Nghị định số 78/2015/NĐ-CP, đồng chí Cục trưởng đánh giá với tình hình còn hạn chế về số lượng cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh như hiện nay thì những kết quả đã đạt được về công tác đăng ký doanh nghiệp trong 10 tháng đầu năm 2015 tại địa phương là rất đáng động viên và khích lệ.

Đồng chí Cục trưởng đánh giá cao vai trò cũng như những cố gắng, nỗ lực của mỗi cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh (Thi hành Luật Doanh nghiệp 2014)

Trong thời gian qua, đặc biệt khi mà Luật Doanh nghiệp năm 2014 bắt đầu triển khai và có hiệu lực từ ngày 01/7/2015. Tuy nhiên, đồng chí cũng chia sẻ bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác đăng ký doanh nghiệp cũng còn rất nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước đòi hỏi các cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh luôn luôn phải nỗ lực phấn đấu, vươn lên.

Bên cạnh đó, đồng chí Cục trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí Lãnh đạo Sở đã tạo điều kiện và dành sự quan tâm cho các cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như công tác đăng ký doanh nghiệp trong thời gian qua, đồng chí đề nghị các đồng chí Lãnh đạo Sở tiếp tục có sự quan tâm và chỉ đạo sát sao hơn nữa để Phòng Đăng ký kinh doanh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Một số kết quả đạt được của các Phòng Đăng ký kinh doanh trong 10 tháng đầu năm 2015:

TTĐịa phương10 tháng đầu năm 2014 (DN)10 tháng đầu năm 2015 (DN)So sánh 2015/2014 (%)
12345
1Cao Bằng
Thành lập mới639144,4
Đăng ký thay đổi148116-21,6
2Lạng Sơn
Thành lập mới15423150,0
Đăng ký thay đổi26830513,8
Đăng ký doanh nghiệp
TTChỉ tiêuCao BằngLạng Sơn
1234
1Thực hiện đăng tải mẫu dấu (DN)4288
2Đăng bố cáo (DN)198102
Thông báo mẫu dấu, đăng bố cáo

– Công tác khác:

+ Tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Luật doanh nghiệp 2014 cho các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và doanh nghiệp.

+ Hoàn thành trình ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập,…

Về phía địa phương đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cảm ơn sự đánh giá và ghi nhận của Lãnh đạo Cục đối với tập thể Lãnh đạo Sở và hứa sẽ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa đối với Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như công tác đăng ký doanh nghiệp tại địa phương, đây cũng chính là một trong những nội dung quan trọng mà Sở sẽ tiếp tục ưu tiên trong thời gian tới.

Tiếp tục chương trình làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã trao đổi và giải đáp

Về các khó khăn, vướng mắc thực tế tại địa phương trong quá trình thực thi Luật Doanh nghiệp 2014. Bên cạnh đó, một số điểm mới tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015; của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp; các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện và công tác thu hồi; phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước; trong quản lý các doanh nghiệp sau khi thành lập tại địa phương;

Công tác rà soát tình trạng hoạt động của doanh nghiệp nhằm bổ sung mã số doanh nghiệp cho các doanh nghiệp trống mã và xử lý các trường hợp doanh nghiệp không còn tồn tại cũng đã được các thành viên Đoàn công tác lần lượt trình bày và hướng dẫn chi tiết tại buổi làm việc cho các cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh.

Chương trình làm việc của Đoàn công tác Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; trong hai ngày 15-16/10/2015 tại các địa phương Cao Bằng và Lạng Sơn; đã diễn ra thành công và kết thúc tốt đẹp. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!