Họp Chính phủ thường kỳ 2013: Tình hình kinh tế – xã hội cơ bản ổn định

Tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định

Tình hình kinh tế thị trường trong tháng 01/2013 được nhận định về cơ bản là ổn định, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1,25% so với tháng 12/2012, là mức trung bình so với các năm trước. Việc giá tăng chủ yếu do một số địa phương điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, nguồn cung thực phẩm bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại kéo dài ở các tỉnh phía Bắc; nhu cầu mua sắm tăng và tâm lý tăng giá hàng trong dịp Tết.

Tình hình kinh tế – xã hội cơ bản ổn định

Thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định. Tổng phương tiện thanh toán (M2) đến 21/01/2013 ước tăng 0,17% so với tháng 12/2012. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước giảm 0,53%, chủ yếu do doanh nghiệp và người dân rút tiền để chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước giảm 1,06% so với tháng 12/2012 và ước tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.Trong nửa đầu tháng 01/2013, tổng thu NSNN ước đạt 25,7% nghìn tỷ đồng, bằng 3,1% dự toán; tổng chi NSNN ước đạt 33,85 nghìn tỷ đồng, bằng 3,5% dự toán.Xuất khẩu đạt 10,1 tỷ USD, giảm 2,5% so với tháng 12/2012 nhưng tăng 43,2% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu khoảng 200 triệu USD.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thực hiện trong tháng 01/2013 ước đạt 420 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng vốn đăng ký ước đạt 281,5 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.Sản xuất công nghiệp so với tháng trước giảm 3,2% nhưng so với cùng kỳ năm trước tăng 21,1%. Sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển ổn định tuy chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại kéo dài ở miền Bắc, khô hạn tại một số tỉnh miền Trung.

Khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá.

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 01 tăng 1,02% so với tháng 12/2012 và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2012.An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; đời sống người dân được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; công tác đảm bảo an toàn giao thông được tăng cường.

khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá

Một số khó khăn vẫn còn tồn tại

Như sản xuất công nghiệp phục hồi chậm, tồn kho ở một số mặt hàng vẫn ở mức cao. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn cao. Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn so với các tháng cuối năm 2012 cần phải tiếp tục kiên trì nhiệm vụ kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Tổng mức bán lẻ tăng thấp. Tăng trưởng tín dụng chậm được cải thiện. Tình hình dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp.Để tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2013, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, kiên quyết và kiên trì các giải pháp chủ yếu đã đề ra.

Trong các Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2012 của Chính phủ; về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; và dự toán NSNN năm 2013 và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ; về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn; cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Đồng thời tập trung chỉ đạo đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giá cả; đặc biệt là trong dịp chuẩn bị đón tết cổ truyền dân tộc. Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục điều chỉnh lãi suất, tăng dự nợ tín dụng… Tập trung giải ngân các nguồn vốn đã phân bổ, trái phiếu Chính phủ; vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Khắc phục khó khăn, khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Tập trung xử lý nợ xấu, hàng tồn kho, tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và tăng cường công tác đối ngoại; hợp tác quốc tế ngay từ những tháng đầu năm. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng cần tiếp tục được thực hiện quyết liệt.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!