Địa phương chủ động tiếp cận Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi

tiếp cận luật doanh nghiệp và luật đầu tư sửa đổi

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư năm 2005 và khắc phục các hạn chế, bất cập phát sinh trong quá trình thực tiễn triển khai Luật những năm vừa qua, ngày 26/11/2014, địa phương đã chủ động tiếp cận Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi đã được Quốc hội ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 01/7/2015. Việc sửa đổi hai luật này được cộng đồng doanh nghiệp trong nước, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và giới chuyên gia đánh giá cao vì đã có những điểm điều chỉnh mới và cởi mở hơn, giúp cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư minh bạch, hiệu quả hơn.

Hội thảo tập huấn Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 tổ chức tại Tp.Cần Thơ ngày 16/3

Trong khi các Nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2014 đang trong quá trình xây dựng dự thảo, xin ý kiến các cơ quan liên quan cũng như cộng đồng, nhiều địa phương trên cả nước đã thể hiện sự chủ động của mình trong việc tiếp cận với những quy định mới của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi 2014.

Thành phố Cần Thơ và Đà Nẵng là hai địa phương tiên phong trong việc phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Nghiệp vụ đăng ký kinh doanh của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để giới thiệu các nội dung của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi tại địa phương. Chương trình tập huấn thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ các sở, ban, ngành của Đà Nẵng và Cần Thơ, các công ty tư vấn luật cũng như cộng đồng doanh nghiệp của địa phương. Đây là các đơn vị, các đối tượng sẽ triển khai, thực hiện và tuân thủ các quy định của các Luật này từ thời điểm có hiệu lực vào ngày 01/7/2015 sắp tới.

hội thảo tập huấn tại tp đà nẵng
Hội thảo tập huấn tại tp. Đà Nẵng ngày 20/3/2015 thu hút hơn 500 đại biểu tham gia

Nội dung chính của các hội thảo tập huấn xoay quanh các điểm mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014, các điểm cần lưu ý và giải đáp các băn khoăn, thắc mắc khi thực hiện các quy định của các Luật này khi Luật chính thức đi vào cuộc sống.

Các vấn đề rất được các đại biểu quan tâm bao gồm thay đổi trong quy định về tự do mẫu dấu, việc một doanh nghiệp có thể có nhiều đại diện theo pháp luật, quy định về lý lịch tư pháp, các quy định về quản trị công ty, các quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài, quy định về góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, các quy định ưu đãi đầu tư…

địa phương chủ động tiếp cận luật doanh nghiệp và luật đầu tư sửa đổi
Báo cáo viên Đỗ Tiến Thịnh trình bày Luật Doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng

Các đại biểu tham dự đều đánh giá rất cao; việc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng và Sở Kế hoạch; và Đầu tư thành phố Cần Thơ chủ động; phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh tổ chức các tập huấn này. Họ cho rằng hội thảo tập huấn rất cần thiết; không chỉ đối với doanh nghiệp mà cả đối với những cán bộ nhà nước.

Anh Nguyễn Văn Trọng, cán bộ của một công ty kiểm toán; tại Đà Nẵng cho biết: “Tập huấn này rất tốt cho doanh nghiệp; làm doanh nghiệp thì phải hiểu luật chứ. Rất thiết thực mà lại miễn phí.”

Một đại biểu khác đại diện một doanh nghiệp kinh doanh khách sạn; tại Cần Thơ cũng nhận xét việc tham gia hội thảo tập huấn này; giúp đại biểu tiết kiệm thời tiếp cận các điểm mới trong luật; và hiểu luật một cách dễ dàng hơn; từ đó tuân thủ tốt hơn khi luật chính thức có hiệu lực.

Có thể nói, việc tiên phong tổ chức các cuộc tập huấn về những điểm mới; trong quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 tại Cần Thơ, Đà Nẵng; đã cho thấy sự quan tâm và chủ động của chính quyền địa phương; trong việc tiếp cận với các thay đổi của pháp luật. Đồng thời nó cũng thể hiện động thái tích cực của cả cơ quan công quyền; và cộng đồng doanh nghiệp trong việc góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư bền vững; minh bạch và thuận lợi nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương nói riêng; và kinh tế đất nước nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!