Tư Vấn, Thực Hiện Các Thủ Tục Ly Hôn Năm 2023 – Nhanh – Bảo Mật

thủ tục ly hôn

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn; Mục đích của hôn nhân mà hai người cùng nhau hướng tới là xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Khi mục đích đó không thể cùng nhau tiếp tục thực hiện thì nhiều người lựa chọn phương án dừng lại và chấm dứt đời sống hôn nhân với người còn lại vậy thủ tục ly hôn thế nào?.

Có những cuộc hôn nhân kết thúc trong yên bình khi cả hai vợ chồng cùng nhau lựa chọn chấm dứt; cùng thỏa thuận được những vấn đề cần giải quyết sau khi ly hôn. Bên cạnh đó thì có những cuộc hôn nhân mà người này muốn kết thúc nhưng người kia lại níu kéo không muốn kết thúc. Dẫn đến những tranh chấp, có thể là tranh chấp về ly hôn, tranh chấp về quyền nuôi con, tranh chấp về tài sản…

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp ly hôn; cũng như các vấn đề các bạn có thể gặp phải trong quá trình ly hôn; chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho các bạn về việc ly hôn ở dưới đây:

1. Các trường hợp ly hôn và thủ tục ly hôn.

– Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Chúng tôi phân loại các trường hợp ly hôn như sau:

1.1 Thuận tình ly hôn:

Nếu vợ chồng có thể thỏa thuận được các vấn đề về ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản trong thời ky hôn nhân thì đó là thuận tình ly hôn.

thuận tình ly hôn
thuận tình ly hôn

Điều 55 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà:

1.1.1 Điều kiện công nhận ly hôn mà không cần mở phiên tòa:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

=> Như vậy: Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau các vấn đề về ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản trong thời ky hôn nhân.

1.2  Đơn phương ly hôn:

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng và không có sự thỏa thuận thống nhất về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, việc phân chia tài sản chung.

ly hôn đơn phương
đơn phương ly hôn

Điều 56 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về trường hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

=> Như vậy: Đơn phương ly hôn là một trong hai vợ chồng có đơn yêu cầu tòa án giải quyết chấm dứt hôn nhân với người còn lại và hai bên không có sự thỏa thuận thống nhất về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Cần lưu ý rằng: đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn.

1.3. Ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Căn cứ theo Khoản 25 điều 3 Luật HN&GĐ năm 2014 thì Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

ly hôn với người nước ngoài
ly hôn với người nước ngoài

Mặt khác tại Nghị định 138/2006/NĐ-CP quy định về quan hệ Dân sự có yêu tố nước ngoài như sau:

+ Người nước ngoài: là người không có quốc tịch Việt Nam, trong đó bao gồm người có quốc tịch nước ngoài và người không có quốc tịch

+ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài: là người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Điều 127 Luật Hôn nhân và Gian đình 2014 quy định: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

 1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
 2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
 3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

=> Như vậy: Việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài, hoặc giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết ly hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật HN&GĐ 2014.

2. Thủ tục ly hôn

2.1 Hồ sơ ly hôn:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc)
 • CCCD của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Các tài liệu, chứng cứ để làm căn cứ cho việc đơn phương ly hôn.

2.2 Cơ quan thụ lý giải quyết:

Nếu thuận tình ly hôn thì các bạn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân nơi một trong hai bạn cư trú, làm việc để giải quyết.

Còn nếu ly hôn đơn phương, bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc (Theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015)

3. Các Cơ sở pháp lý để giải quyết về thủ tục ly hôn và hôn nhân gia đình hiện nay

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Bộ Luật Dân sự năm 2015
 • Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015
 • Luật Hộ Tịch
 • Nghị định 98/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành quy định của Luật hôn nhân và gia đình
 • Nghị định 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Thông tư 57/2015/TT-BYT hướng dẫn Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình
 • Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch
 • Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

4. Các câu hỏi và khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng khi cuộc sống hôn nhân rơi vào bế tắc, không thể tiếp tục duy trì mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, các bạn muốn chấm dứt cuộc sống hôn nhân nhưng lại không biết làm như thế nào, lo sợ thủ tục rườm rà, sợ đi lại nhiều tốn thời gian, thấu hiểu được những suy nghĩ đó của khách hàng, Công ty tư vấn Vncount với đội ngũ Luật sư có kinh nghiệm, hành nghề lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi như:

4.1 các câu hỏi thường gặp khi có ý định ly hôn.

 • Thủ tục ly hôn như thế nào?
 • Nộp đơn ly hôn ở đâu?
 • Làm thế nào để giành quyền nuôi con?
 • Điều kiện để được nuôi con là gì?
 • Tài sản khi ly hôn sẽ được phân chia ra sao?
 • Thời gian ly hôn sẽ được thực hiện trong bao lâu?
 • Chồng hoặc vợ không kí đơn ly hôn thì có ly hôn được không?
 • Con dưới 3 tuổi có được ở với ba hay không?
 • Án phí phải nộp khi ly hôn là bao nhiêu?
 • Làm sao để ly hôn nhanh?
 • Thuê Luật sư ly hôn tốn nhiều tiền không?
 • Hộ khẩu ở quê thì nộp đơn ly hôn ở nơi làm việc được không?
 • Vở ở nước ngoài thì ly hôn như thế nào?

5. Tại sao nên chọn dịch vụ tư vấn từ Luật Sư của VnCount chúng tôi.

Chuyên nghiệp:

 • Công ty Tư vấn Vncount chúng tôi với đội ngũ Luật Sư có kinh nghiệm thực tế chuyên giải quyết các vụ án ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương cả trong và ngoài nước sẽ giúp bạn giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

Nhanh chóng:

 • Chúng tôi hiểu việc ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại là điều mà bạn đang quan tâm do đó chúng tôi có dịch vụ ly hôn nhanh chỉ trong vòng 7 ngày làm việc với và các bạn chỉ cần đến Tòa một lần duy nhất.

Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý online miễn phí :

 • Với kinh nghiệm xử lý hàng trăm vụ việc ly hôn mỗi năm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ tư vấn online miễn phí. Giúp các bạn xử lý vụ việc một cách nhanh chóng. Chỉ thu phí khi có các yêu cầu của khách hàng với giả cả phải chăng tùy vào tính chất của từng vụ việc.

Bảo mật:

 • Công ty Tư vấn VNCOUNT; Cam kết mọi giấy tờ và những thông tin liên quan tới vụ việc của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối!

Hỗ trợ khách hàng 24/24:

 • Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thắc của bạn bất cứ lúc nào các bạn cần
4.5/5 - (8 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
4.5/5 - (8 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

8 Bình Luận “Tư Vấn, Thực Hiện Các Thủ Tục Ly Hôn Năm 2023 – Nhanh – Bảo Mật”

  1. Chào anh Hùng.
   Trường hợp của anh được xét vào trường hợp ly hôn đơn phương.

   Điều 56 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về trường hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên:
   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
   Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
   Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

   Luật Sư VNCOUNT đã liên hệ và tư vấn cho anh qua số điện thoại 0374***465.

 1. hiện nay vợ chồng tôi đang ở trung với bố mẹ vợ tôi đoi ly hôn vậy cho tôi hỏi phải giải quyết như thế nào là hợp lý với ly hôn

 2. Khi vợ chồng đều đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được quyền nuôi con. 2 đứa con, con trai lớn 5t con gái nhỏ 20 tháng vậy khi ra toà cha muốn giành quyền nuôi con cả 2 hoặc ít nhất 1 trong 2 cụ thể là đứa con nhỏ 20 tháng vậy có được toà đồng ý không. Và thời gian giải quyết ly hôn từ lúc nộp hs đến khi ra toà là bao lâu?chi phí từ lúc nộp hs đến khi giải quyết ly hôn khoãng bao nhiu? Mong được luật sư tư vấn rõ!!! Chân thành cảm ơn!!!

 3. Xin chào,tôi và chồng tôi lấy nhau đã 12năm,trong 12năm đó chúng tôi có 2 người con.Nhưng tôi đã sống rất khổ sở vì chồng tôi,cứ mỗi lần đi nhậu về là đánh tôi và đập phá đố đạc trong nhà,và tới hôm nay tôi không chịu được tôi đã về nhà chị tôi ở,giờ tôi muốn đươc ly hôn nhưng giấy tờ chồng tôi đang giữ,tôi phải làm sao để được ly hôn.Mong bạn giúp tôi.

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!