Thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm thành lập

Công ty tôi thành lập được hơn 3 năm, giờ chúng tôi muốn thay đổi cổ đông sáng lập có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào luật sư. Cty chúng tôi thành lập cách đây hơn 3 năm. Trong thời hạn 3 năm thì công ty chúng tôi có thay đổi về cổ đông sáng lập cụ thể như sau:

– CĐSL A sở hữu 46% cổ phần của cty và chuyển  5% cho cổ đông B. Như vậy A có 41% và B có 5%. Đăng kí lại giấy phép ĐKKD và trên giấy phép này thì cổ đông B cũng là CĐSL của cty.

– Một thời gian sau, CĐSL B chuyển nhượng 5% đó lại cho CĐSL A nhưng cty không đăng kí làm lại giấy phép ĐKKD.

Hiện nay, tức là đã quá 3 năm kể từ khi thành lập công ty, công ty chúng tôi muốn làm lại giấy ĐKKD và không muốn giữ tên cổ đông B trong danh sách CĐSL của công ty, như vậy liệu có được không??

Kính mong các luật sư giải đáp giúp!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Trong 3 năm, thì việc chuyển nhượng, góp / cam kết góp nhưng không đủ liên quan đến cổ phần của cổ đông sáng lập thì phải đăng ký thay đổi danh sách cổ đông sáng lập.

Tuy nhiên, sau 3 năm, việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông chỉ cần thông báo về việc chuyển nhượng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, không phải đăng ký thay đổi danh sách cổ đông sáng lập, nhưng có đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật (nếu có).

Xem thêm: Đại hội đồng cổ đông là gì? Các quy định về đại hội cổ đông trong công ty cổ phần?

Trên thực tế, khi các cổ đông sáng lập cũ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho người khác. Xuất hiện 2 nhu cầu nhưng như sau:

– Thứ nhất, Cổ đông chuyển nhượng muốn tên mình không còn trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/doanh nghiệp để không còn trách nhiệm;

– Thứ hai, Cổ đông nhận chuyển nhượng thì muốn tên mình có tên trên giấy để tiện giao dịch,…

Vấn đề này có thể giải quyết như sau:.

Việc thay đổi cổ đông sáng lập chỉ được thực hiện trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, do đó sau thời điểm này bạn có thay đổi cổ đông (mà ý bạn là đổi tên cổ đông) thì các cổ đông sáng lập được ghi trên đăng ký kinh doanh không thay đổi mà cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đính chính nội dung phần cổ phần là đã chuyển nhượng hết.

Bạn làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần của cổ đông, nếu cổ đông sáng lập là cá nhân có tên trên đăng ký kinh doanh đã chuyển nhượng hết thì họ vẫn có tên trên đăng ký kinh doanh nhưng chỉ có ý nghĩa là cổ đông sáng lập thôi, còn hiện tại họ không còn là cổ đông của công ty nữa.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 0274.2203.888

Xem thêm: Cổ đông là gì? Phân loại và quyền hạn của từng loại cổ đông mới nhất

Người nhận chuyển nhượng cổ phần (cổ đông mới) sẽ là cổ đông của công ty và được ghi trên số đăng ký cổ đông cùng các giấy tờ chuyển nhượng như: Hợp đồng chuyển nhượng, giấy nhận tiền, biên bản họp Đại hội đồng cổ đông công ty…

Về vấn đề, sau 3 năm bạn muốn bỏ tên cổ đông sáng lập cũ luôn có vi phạm hay không? Vấn đề này pháp luật không cấm, cũng không quy định, chỉ bắt buộc đăng ký thay đổi danh sách cổ đông sáng lập trong 3 năm, sau 3 năm thay đổi hay không tùy thuộc vào cơ quan đăng ký kinh doanh có chấp nhận thay đổi cho công ty bạn hay không, chứ không vi phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Thay đổi số cổ đông sáng lập trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Thay đổi cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong công ty cổ phần

– Dịch vụ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!