Thủ đô Hà Nội tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho khởi sự kinh doanh

tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho khởi sự kinh doanh

Năm 2016 là một năm ghi dấu sự quyết tâm, nỗ lực của Thủ đô Hà Nội trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho khởi sự kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua việc ban hành và thực thi nhiều chính sách, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp gia nhập và hoạt động trên thị trường; trong đó, nổi bật nhất là những cải thiện trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh.

Nhằm khẳng định quyết tâm đổi mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển mà Hà Nội đã tuyên bố tại Hội nghị “Doanh nghiệp – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, trong năm 2016, song song với việc triển khai hiệu quả Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014, chính quyền Thủ đô đã ban hành nhiều giải pháp, chính sách đồng bộ, quyết liệt với mục đích cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó, tập trung tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi sự kinh doanh.

Nhờ đó, năm 2016, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn  thành phố Hà Nội đã tăng cao kỷ lục, đạt hơn 22.600 doanh nghiệp với số vốn đăng ký đạt gần 230 nghìn tỷ đồng, tăng 17,7% về số doanh nghiệp và tăng 61,8% về số vốn so với cùng kỳ năm 2015. Theo thống kê, Hà Nội tiếp tục đứng thứ hai trên cả nước về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh: Năm 2016, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đạt kỷ lục (Nguồn: Internet)

Đẩy mạnh triển khai đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (Khởi sự kinh doanh)

Với quyết tâm nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký qua mạng điện tử trên địa bàn vượt xa chỉ tiêu mà Chính phủ đã giao tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP, sớm tiến tới đạt tỷ lệ 100%, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh áp dụng phương thức đăng ký qua mạng như ban hành Kế hoạch số 40/KH-KH&ĐT ngày 16/8/2016, Kế hoạch số 28/KH-KH&ĐT ngày 20/5/2016, Thông báo số 804/TB-KH&ĐT ngày 17/8/2016 trong đó đặt ra các mục tiêu, yêu cầu: sớm đạt tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng;

Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng xuống còn 02 ngày làm việc và trả kết quả trong vòng 02 giờ làm việc kể từ khi nhận hồ sơ bản giấy; cá nhân, doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ qua mạng đối với một số thủ tục hành chính không thu phí, lệ phí.

Về phương diện truyền thông.

Sở đã tổ chức Hội nghị gặp mặt với một số doanh nghiệp làm công tác tư vấn, hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp, nhất là các đơn vị có số lượng khách hàng lớn để tuyên truyền, vận động, cùng ký cam kết tham gia đăng ký doanh nghiệp qua mạng dưới sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông; đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin truyền thông thành phố Hà Nội, Báo Kinh tế Đô thị, Báo Hà Nội mới, Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Sau những nỗ lực kể trên, trong Quý IV/2016, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng trên địa bàn Hà Nội đã tăng vượt bậc, đạt 51,15%.

Thực hiện và thí điểm thực hiện một số cơ chế mới về đăng ký kinh doanh

Triển khai cơ chế cấp mã số doanh nghiệp tự động

Để đảm bảo rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, đồng thời, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong liên thông giải quyết các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp – đăng ký thuế, từ ngày 12/7/2016, cơ chế cấp mã số doanh nghiệp tự động đã chính thức được triển khai trên địa bàn Thành phố Hà Nội với thời gian phản hồi mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế sang cho cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ còn 30 phút.

Thực hiện đồng thời thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp với thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Khởi sự kinh doanh)

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tuân thủ các thủ tục hành chính; về đăng ký doanh nghiệp nhờ giảm hồ sơ, giấy tờ và số lần đi lại; Sở KH&ĐT Thành phố Hà Nội đã chủ động ra Thông báo số 805/TB-ĐKKD (ngày 17/08/2016); để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đồng thời thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp; ngay khi thực hiện thủ tục thành lập mới/thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, việc đăng công bố sẽ được thực hiện cùng lúc với thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Thực hiện thí điểm cơ chế liên thông cấp đăng ký doanh nghiệp và đăng ký đầu tư

 Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện dự án đầu tư; trên địa bàn Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội; đã thí điểm thực hiện cơ chế liên thông; cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần đến nộp hồ sơ một lần; và nhận kết quả tại cùng một điểm là cơ quan đăng ký đầu tư.

Ảnh: Tháng 10/2016, Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ; cùng Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ đã có chương trình thăm quan, làm việc tại cơ quan ĐKKD Hà Nội; qua đó, Đoàn công tác đã cho biết rất ấn tượng với kết quả, hiệu quả triển khai; của Thủ đô Hà Nội nói riêng, của Việt Nam nói chung; đối với Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh trong thời gian qua

Xây dựng môi trường hành chính thân thiện, đề cao tính phục vụ (Khởi sự kinh doanh)

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh ở Thủ đô Hà Nội; đã và đang có sự cải thiện rõ rệt theo hướng chuyển tư duy từ “quản lý” sang “phục vụ”; tạo nên hình ảnh mới về cơ quan hành chính trong mắt người dân, doanh nghiệp.

Tại cơ quan đăng ký kinh doanh Hà Nội, cán bộ; thậm chí là Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thường xuyên; tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để trao đổi; khuyến khích tìm hiểu và sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử; để tiết kiệm thời gian, chi phí. Khi lần đầu doanh nghiệp đến làm thủ tục, nếu chưa biết đến tiện ích trên; thì sẽ được cán bộ đăng ký kinh doanh hướng dẫn; về việc lựa chọn nộp hồ sơ giấy hay hồ sơ qua mạng. Nếu doanh nghiệp chọn nộp hồ sơ qua mạng thì nhân viên ngồi tại quầy; hỗ trợ chi tiết cho đến khi doanh nghiệp khai xong hồ sơ trên máy. Sau lần đầu tiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể ngồi tại nhà để thực hiện thủ tục.

Cùng với đó, Sở đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh; của tổ chức, công dân về việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; qua điện thoại của Giám đốc và Chánh Văn phòng Sở. Các trường hợp thực hiện không đúng quy trình, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức; khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp; sẽ bị phê bình và có chế tài xử lý thích hợp.

tạo điều kiện thuận lợi cho khởi sự kinh doanh

Có thể nói, những kết quả ban đầu về cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố Hà Nội

Thời gian qua đã cho thấy rằng sự quyết tâm cũng như hiệu quả chỉ đạo; điều hành của chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng; trong việc hiện thực hóa các chủ trương, định hướng cải cách; của mỗi địa phương nói riêng, của Chính phủ đề ra nói chung. Với đà quyết tâm thực hiện gói giải pháp đồng bộ như hiện nay; có thể tin tưởng rằng, Thành phố Hà Nội; sẽ còn đạt được kết quả vượt bậc; trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, xứng đáng là Thủ đô của đất nước.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!