Tanzania trao đổi và học hỏi kinh nghiệm công tác đăng ký kinh doanh

tanzania trao đổi và học hỏi kinh nghiệm công tác đăng ký kinh doanh

Từ ngày 22-29/6/2015, Đoàn công tác của Tanzania đã có một tuần lễ để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm triển khai công tác đăng ký kinh doanh của Việt Nam. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị đầu mối triển khai Chương trình công tác của Đoàn.

Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) là một trong những đối tác phát triển của Tanzania

Đã tham gia hỗ trợ phát triển cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Tanzania trong nhiều năm thông qua nhiều dự án hỗ trợ ở cả cấp trung ương và địa phương. Trong khuôn khổ các hoạt động này, UNIDO đã sắp xếp chương trình công tác để Tanzania trao đổi, học tập kinh nghiệm liên quan đến cải cách môi trường kinh doanh, trong đó có việc hiện đại hóa hệ thống đăng ký kinh doanh. Việt Nam được lựa chọn cho chương trình này vì đã có những cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh được UNIDO đánh giá cao.

Đoàn công tác của Tanzania bao gồm 04 cán bộ đến từ Cơ quan đăng ký kinh doanh và cấp giấy phép của vùng đất liền Tanzania (Business Registration and Licensing Agency – BRELA) và Cơ quan cấp phép kinh doanh và đăng ký tài sản của vùng đảo Zanzibar thuộc Tanzania (Business and Property Registration Authority – BPRA), trong đó, Trưởng đoàn là Ông Kanyusi Frank – Giám đốc điều hành của BRELA.

Những nội dung chính mà phía nước bạn muốn học tập kinh nghiệm gồm: khung khổ pháp lý, phát triển và vận hành Hệ thống đăng ký doanh nghiệp, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng, các điều kiện về nguồn lực (con người, tài chính, hạ tầng IT…), đào tạo nhân lực và người sử dụng Hệ thống. Theo đó, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Tổng cục Thuế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và tham quan Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội, Hải Phòng.

toàn cảnh cuộc họp giữa Cục Quản lý đăng ký kinh doanh và Đoàn Tanzania
Toàn cảnh cuộc họp giữa Cục Quản lý đăng ký kinh doanh và Đoàn Tanzania

Đoàn Tanzania làm việc với Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

Tại buổi làm việc ngày 24/5/2016, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã chia sẻ với Đoàn công tác của nước bạn những kinh nghiệm đúc rút được sau 10 năm triển khai Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh, bao gồm những nội dung về khung khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, cơ chế phối hợp liên ngành và phát triển nguồn lực.

Cũng tại đây, Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã gửi lời cảm ơn đến UNIDO và mong rằng UNIDO sẽ tiếp tục là đối tác phát triển lâu dài, là người bạn đồng hành chân thành và tích cực với Việt Nam, với Tanzania nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung vì sự phát triển của lĩnh vực đăng ký kinh doanh trên toàn cầu.

cục quản lý đăng ký kinh doanh trình bày một số kinh nghiệm triển khai công tác đăng ký kinh doanh
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh trình bày một số kinh nghiệm triển khai công tác đăng ký kinh doanh

Đoàn Tanzania làm việc với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và tham quan Phòng đăng ký kinh doanh Hà Nội, Hải Phòng

Tại các buổi làm việc với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương và Tổng cục Thuế, Đoàn Tanzania đã được nghe trình bày về kết quả cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam thông qua việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp và tìm hiểu chi tiết về cơ chế phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế trong việc trao đổi thông tin doanh nghiệp.

Trong buổi làm việc tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; đã trình bày những điểm cải cách nổi bật nhất của Luật Doanh nghiệp; liên quan đến lĩnh vực đăng ký kinh doanh bao gồm: đơn giản hóa quy trình; thủ tục đăng ký kinh doanh (giảm từ 10 bước với 20 ngày thực hiện; xuống còn 6 bước với 6-10 ngày thực hiện), thay đổi cơ chế quản lý; và sử dụng con dấu theo hướng; cho phép doanh nghiệp tự quyết định về nội dung, hình thức; và cơ chế quản lý con dấu của doanh nghiệp mình, thủ tục đăng; công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp được thực hiện tự động bởi Phòng đăng ký kinh doanh…

Tại một buổi làm việc khác với Tổng cục Thuế, Đoàn Tanzania đã được tìm hiểu tổng quan về:

Hệ thống cơ quan thuế của Việt Nam, Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin ngành thuế; Hệ thống kết nối, trao đổi thông tin đăng ký thuế – đăng ký doanh nghiệp; và quá trình kết nối, trao đổi thông tin giữa Hệ thống Thông tin quốc gia; về đăng ký doanh nghiệp với Hệ thống thông tin thuế. So sánh với thực tế tại Tanzania, mô hình, cách thức phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh; và cơ quan thuế có rất nhiều khác biệt, do tại Tanzania; hai cơ quan này vẫn làm việc độc lập mà chưa có mối quan hệ liên thông.

Ông Saleh Rashid Ali – cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của Cơ quan đăng ký kinh doanh; và tải sản Zanzibar đánh giá “sự tiến bộ của Việt Nam; trong việc kết nối giữa cơ quan đăng ký kinh doanh; và cơ quan thuế vượt xa Tanzania hàng chục năm”, và kết quả mà Việt Nam; đã đạt được đến thời điểm này cũng là mục tiêu mà Tanzania đang hướng tới.

Trong phần cuối của Chương trình làm việc, Đoàn Tanzania; đã được tham quan Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội, Hải Phòng

Để có cái nhìn thực tế về cách thức thực hiện; tại các cơ quan đăng ký kinh doanh địa phương. Tại đây, Đoàn đã tham quan bộ phận tiếp nhận hồ sơ một cửa; và bộ phận xử lý hồ sơ. Trong khi ở Việt Nam hiện nay việc đăng ký thành lập doanh nghiệp; chỉ mất tối đa 03 ngày thì tại Tanzania, thời gian thực hiện thủ tục này mất đến 11 ngày.

Đoàn Tanzania cho biết Chương trình làm việc tại Việt Nam; trong tuần lễ vừa qua thực sự rất bổ ích. Phía bạn đã tiếp thu được nhiều bài học kinh nghiệm; và sẽ đưa vào áp dụng tối đa trong quá trình phát triển lĩnh vực đăng ký kinh doanh; tại Tanzania trong thời gian tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top