Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ thăm và làm việc

quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 10-11/10/2016) nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam – Thụy Sỹ, sáng ngày 11/10/2016, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sỹ – Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ đã có buổi thăm và làm việc tại Cơ quan đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội.

Chương trình làm việc của Bà Quốc vụ khanh Thụy Sỹ

Trên cơ sở sự hợp tác hiệu quả của hai Chính phủ trong thời gian qua, Chính phủ Thụy Sỹ tiếp tục đặt ưu tiên hỗ trợ tới các yếu tố phát triển bền vững, tăng cường năng lực cạnh tranh và nâng cao năng suất của doanh nghiệp Việt Nam. Việc sắp xếp buổi làm việc với Cơ quan đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội trong thời gian công tác ngắn tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch nói riêng, Chính phủ Thụy Sỹ nói chung đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Mục đích của buổi làm việc là nhằm nắm bắt những kết quả của Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh ở Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ, đồng thời, để đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ tìm hiểu về môi trường kinh doanh Việt Nam, thủ tục khởi sự kinh doanh ở Việt Nam cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Trong lịch trình công tác đặc biệt lần này, Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch đã dành thời gian để thăm Cơ quan đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội, bao gồm việc tìm hiểu quy trình đăng ký kinh doanh, hồ sơ đăng ký kinh doanh, quy trình xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh, phỏng vấn doanh nghiệp Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh và họp với Lãnh đạo Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ tham quan Cơ quan ĐKKD thành phố Hà Nội
Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ tham quan Cơ quan ĐKKD thành phố Hà Nội

Tiến bộ trong công tác đăng ký kinh doanh của Thủ đô Hà Nội

Trong thời gian vừa qua, chính quyền Thủ đô đã có những giải pháp quyết liệt, tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó đặc biệt chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính cũng như thái độ phục vụ của cán bộ đăng ký kinh doanh. Hiện nay, tỷ lệ hồ sơ được trả đúng hẹn tại cơ quan đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội đạt 83,75%. Đồng thời, chỉ trong một thời gian ngắn, Hà Nội đã đạt được tỷ lệ hơn 50%% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Doanh nghiệp đến làm thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ được cán bộ tại đây hướng dẫn, hỗ trợ tận tình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cho biết “rất ấn tượng với kết quả, hiệu quả triển khai của Việt Nam đối với Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh trong những năm vừa qua và Chính phủ Thụy Sỹ hoàn toàn ủng hộ việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam”. Với vai trò là Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ, chuyến thăm của Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch không chỉ là một điểm nhấn trong chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ hợp tác song phương mà còn là sự kiện cho thấy kỳ vọng của Chính phủ hai nước trong việc duy trì và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, đối tác truyền thống Việt Nam – Thụy Sỹ.

Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thể hiện sự vinh dự được tiếp đón Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch đến làm việc tại Sở, đồng thời, khẳng định:

“Trong nỗ lực chung của Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh, Sở KH&ĐT luôn hết sức cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập, hoạt động đầu tư kinh doanh tại Thủ đô Hà Nội.Chúng tôi đã tiến hành nhiều hình thức cải thiện chất lượng dịch vụ trong đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2017, 100% hồ sơ được đăng ký trực tuyến.

Nếu quý vị đến đây 5 năm trước và bây giờ sẽ thấy có sự khác biệt lớn. Không còn cảnh hàng ngàn doanh nghiệp xếp hàng dài chờ đợi để được tiếp nhận hồ sơ hoặc được hướng dẫn. Đăng ký kinh doanh hiện đang là lĩnh vực cải cách tốt nhất trong các thủ tục hành chính của Việt Nam (theo đánh giá của VCCI hàng năm)”.

phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Đồng thời, đáp lời Quốc Vụ khanh Thụy Sỹ, Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nói:

“Chúng tôi hết sức ghi nhận và biết ơn đối với sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sỹ nói chung và của SECO nói riêng trong phát triển một nền kinh tế bền vững, công bằng tại Việt Nam. Kết quả hỗ trợ giữa Thụy Sỹ và Việt Nam trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh đã đem đến những thay đổi cơ bản trong dịch vụ hành chính công theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực quản lý nhà nước thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong trao đổi, chia sẻ thông tin doanh nghiệp, phù hợp với tiêu chí phát triển bền vững trong khuôn khổ hợp tác của hai Chính phủ”.

Những đóng góp của Thụy Sỹ đối với Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh ở Việt Nam (Quốc vụ khanh Thụy Sỹ)

Trong cuộc họp với Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Ông Bùi Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh trình bày về những đóng góp, hỗ trợ của Thụy Sỹ đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh của Việt Nam.

Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh ở Việt Nam; được bắt đầu triển khai từ năm 2008; với sự tài trợ của các tổ chức quốc tế, trong đó có SECO. Từ năm 2010-2013, “Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cải cách đăng ký kinh doanh ở Việt Nam”; đã được SECO hỗ trợ hơn 6,5 triệu USDđể thực hiện hai giai đoạn; Xây dựng Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (Giai đoạn 1); và Xây dựng Hệ thống cung cấp báo cáo tài chính; và dịch vụ thông tin về doanh nghiệp (Giai đoạn 2).

Những thành tựu đáng ghi nhận đã đạt được trong giai đoạn này; đó là việc hoàn thiện từng bước khung khổ pháp lý về đăng ký doanh nghiệp; và xây dựng thành công Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; chứa đựng thông tin có giá trị pháp lý về các doanh nghiệp; thuộc khối dân doanh trên phạm vi toàn quốc.

Giai đoạn 2014-2018, SECO tiếp tục hỗ trợ gần 5,8 triệu USD cho Dự án (Quốc vụ khanh Thụy Sỹ)

“Mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia”. Mục tiêu của Dự án là nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi; cho hoạt động của khối doanh nghiệp tư nhân; thông qua việc tăng cường năng lực cho Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; các Phòng Đăng ký kinh doanh; cũng như quan hệ phối hợp liên ngành với các Bộ, cơ quan liên quan.

Cải cách đăng ký kinh doanh có vai trò quan trọng; trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Những tiến bộ về đăng ký kinh doanh đã góp phần tích cực; trong việc khuyến khích doanh nghiệp gia nhập thị trường. Năm 2015 đã ghi nhận gần 95 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; tăng gấp 6,5 lần so với con số này của năm 2000.

Trong 01 năm đầu triển khai Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014 (từ 01/7/2015-01/7/2016); đã có hơn 100 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; với số vốn đăng ký là 767.900 tỷ đồng (tương đương 35 tỷ USD); tăng 25% về số doanh nghiệp và tăng 40% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Chi phí khởi sự kinh doanh; cũng đã giảm từ 44,5% thu nhập bình quân đầu người xuống chỉ còn 4,9%. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới; đã giảm từ 15 ngày (trước năm 2010) xuống còn 03 ngày (năm 2015).

thời gian thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới đã giảm

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, trong thời gian tới thủ tục đăng ký kinh doanh; và đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện liên thông; tại một cơ quan đầu mối là cơ quan đăng ký đầu tư (Quốc vụ khanh Thụy Sỹ).

Hiện tại, toàn bộ thông tin có giá trị pháp lý của 1,2 triệu tổ chức kinh tế; đã được tích hợp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp Thụy Sỹ tại buổi làm việc đã cho biết rất ấn tượng; với kết quả cải cách môi trường kinh doanh; cụ thể là lĩnh vực đăng ký kinh doanh mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, cảm ơn nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi; cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Cuối buổi họp, đoàn công tác của Thụy Sỹ đã trao quà thân mật và chụp hình lưu niệm; với đại diện Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội; và Lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sau buổi làm việc tại Cơ quan đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội; Bà Quốc vụ khanh Thụy Sỹ Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch; cùng Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Lễ Khởi động Chiến lược; hợp tác phát triển Việt Nam – Thụy Sỹ giai đoạn 2017-2020. Sự kiện quan trọng này là nền tảng chắc chắn; để tiếp tục mối quan hệ hợp tác bền vững giữa hai nước trong thời gian 04 năm tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!