Môi trường kinh doanh năm 2015: Thành lập doanh nghiệp dẫn đầu

Môi trường kinh doanh năm 2015: Thành lập doanh nghiệp dẫn đầu

Ngày 12/3/2015, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh (Môi trường kinh doanh), nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT) quốc gia hai năm 2015-2016 (Nghị quyết 19).

Theo đó, để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ Môi trường kinh doanh

Nâng cao NLCT, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan và địa phương quyết liệt tập trung cải cách một số thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm là: rút ngắn thời gian nộp thuế không quá 121,5 giờ/năm; giảm thời gian lưu qua biên giới tối đa là 13 ngày với hàng hóa xuất khẩu, 14 ngày với hàng hóa nhập khẩu; giảm thủ tục khởi sự kinh doanh tối đa còn 6 ngày; năm 2015 phấn đấu các chỉ tiêu Môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6.

Thực hiện Nghị quyết 19, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì và phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện Môi trường kinh doanh, nâng cao NLCT quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Chương trình đã khảo sát trên 180 các tổ chức là đại diện của cộng đồng doanh nghiệp trên toàn quốc thông qua phiếu khảo sát nhằm thu nhập đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 đối với 11 TTHC. Kết quả khảo sát cũng là cơ sở cho những đề xuất kiến nghị thúc đẩy cải cách TTHC, tiếp tục cải thiện Môi trường kinh doanh và nâng cao NLCT quốc gia.

Ngày 12/12/2015 vừa qua, kết quả của cuộc khảo sát đã được công bố tại cuộc Hội thảo

Công bố kết quả giám sát lĩnh vực thuế – hải quan 2015 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội thảo.

Theo kết quả được công bố, 3 thủ tục được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá; có chuyển biến tích cực nhất là thành lập doanh nghiệp, nộp thuế và thương mại quốc tế (hải quan). Trong đó, thủ tục thành lập doanh nghiệp dẫn đầu với 84% số doanh nghiệp đánh giá tích cực. Ngược lại, thủ tục phá sản doanh nghiệp được đánh giá; là thủ tục có ít chuyển biến nhất với tỷ lệ 28% số doanh nghiệp đánh giá tích cực.

Việc thủ tục thành lập doanh nghiệp được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tích cực nhất; trước hết là do những đổi mới căn bản về thể chế, Luật doanh nghiệp năm 2014; có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 và các văn bản hướng dẫn được ban hành. Trên tinh thần đó, việc thể chế hóa quyền tự do kinh doanh của người dân; doanh nghiệp được quy định tại Hiến pháp khiến doanh nghiệp trở thành công cụ kinh doanh thuận lợi.

môi trường kinh doanh năm 2015

Luật Doanh nghiệp cũng quy định thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giảm từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Bên cạnh sự đổi mới về thể chế, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; trong thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự thành công; trong cải cách thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tại cuộc Hội thảo, để thực hiện tốt Nghị quyết 19, Chủ tịch Ủy ban Trung ương; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; đã kết luận: “Những mặt làm tốt cần phát huy hơn nữa; việc làm chưa được thì cần củng cố thêm, việc làm gần được thì tiếp tục cố gắng”. Với rất nhiều thời cơ, cơ hội cũng như thử thách trong thời gian tới; nước ta sẽ gia nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới; với hàng loạt các Hiệp định thương mại đã và dự kiến sẽ được ký kết. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 19 sẽ giúp phần không nhỏ; vào việc cải thiện Môi trường kinh doanh và nâng cao NLCT; qua đó giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập tốt hơn với thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!