Khi nào bị thu hồi giấy phép kinh doanh

thu hồi giấy phép kinh doanh

Khi nào bị thu hồi giấy phép kinh doanh? Cần lưu ý những gì?

Giấy phép kinh doanh của công ty là bản điện tử hay văn bản mà được cấp cho công ty bởi cơ quan ĐK kinh doanh, nội dung sẽ ghi lại các thông tin của việc đăng ký doanh nghiệp. Dựa vào đó mà Nhà nước sẽ công nhận đối với sự tồn tại của hộ kinh doanh hay của công ty.

Về việc thu hồi Giấy phép kinh doanh sẽ không có phải là thực hiện thu hồi cụ thể một tờ giấy nào đó mà là việc thu hồi đối với đăng ký doanh nghiệp và sẽ không có được công nhận đối với tư cách pháp nhân trong công ty hay không có được công nhận về sự tồn tại đối với tư cách pháp nhân bởi nhà nước đó nữa.

I/ Công ty khi nào bị thu hồi giấy phép kinh doanh?

Dựa vào quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 ở Điều số 211 và tại Khoản số 26 trong Điều số 01 theo Luật bổ sung, sửa đổi về 01 số điều trong luật quản lý của thuế đã có quy định một cách cụ thể những trường hợp mà công ty sẽ bị thu hồi về Giấy phép kinh doanh gồm có như sau:

_ Khi thực hiện thành lập công ty bởi những người mà đã bị pháp luật cấm thành lập dựa vào quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2014 ở Điều số 18 tại khoản 02, cụ thể là:

+ Các công chức, cán bộ dựa vào quy định theo pháp luật về công chức, cán bộ.

+ Các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang ND, cơ quan của nhà nước Việt Nam mà dùng tài sản của nhà nước để thực hiện thành lập công ty với mục đích thu lợi riêng về cho đơn vị, cơ quan của mình.

+ Các cán bộ quản lý nghiệp vụ, lãnh đạo ở trong những công ty có 100% vốn đầu tư của nhà nước, ngoại trừ trường hợp những người mà được đề cử để làm đại diện dựa vào sự uỷ quyền nhằm quản lý đối với phần vốn được góp từ Nhà nước ở công ty khác.

+ Các hạ sĩ quan, sĩ quan, công nhân quốc phòng, quân nhân chuyên nghiệp ở trong những đơn vị, cơ quan mà thuộc Quân đội ND Việt Nam. Các hạ sĩ quan, sĩ quan chuyên nghiệp ở trong những đơn vị, cơ quan mà thuộc Công an ND Việt Nam.

+ Người mà đang bị cấm hoạt động kinh doanh từ Toà án; hay đang phải chấp hành các hình phạt tù.

+ Người mà bị mất các năng lực về hành vi của dân sự, người; mà bị hạn chế các năng lực về hành vi của dân sự hay chưa đủ tuổi thành niên.

_ Khi nội dung được kê khai ở trong bộ hồ sơ; mà công ty thực hiện đăng ký là giả mạo.

_ Công ty không có gửi bản báo cáo dựa vào quy định trong Luật Doanh nghiệp ở Điều số 209 tại khoản 01 điểm c cho Cơ quan ĐK kinh doanh vơi thời gian quy định là trong vòng 6 tháng, tính từ ngày mà đã hết hạn của việc gửi bản báo cáo hay có các yêu cầu bằng hình thức văn bản.

_ Công ty bị ngừng hoạt động trong vòng là 1 năm mà không có tiến hành thông báo; đến Cơ quan của thuế và cơ quan ĐK kinh doanh.

_ Công ty ngừng hoạt động trong suốt 01 năm liên tiếp; mà không có tiến thông báo đến cơ quan ĐK kinh doanh.

_ Công ty không có thực hiện báo cáo đối với tình hình hoạt động của mình; đến cơ quan ĐK kinh doanh ở trong thời gian là 12 tháng liên tiếp.

_ Công ty hoạt động kinh doanh những ngành nghề mà bị pháp luật cấm.

_ Công ty không có thực hiện gửi bản báo cáo đối với tình hình hoạt động kinh doanh của mình trong khi xét là thấy được sự cần thiết đối với việc tiến hành những quy định trong luật doanh nghiệp đến cơ quan ĐK kinh doanh với thời gian quy định là trong vòng 03 tháng, tính từ ngày công ty đã có các yêu cầu bằng hình thức văn bản.

>> Tham khảo thêm *Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư*

II/ Những điều cần lưu ý khi thu hồi:

_ Các cơ quan thẩm quyền tiến hành việc thu hồi; về giấy phép kinh doanh đó chính là Phòng ĐK kinh doanh.

_ Nội dung thông tin đối với việc tiến hành thu hồi về Giấy phép kinh doanh; sẽ được nhập vào trong hệ thống thông tin QG trong việc đăng ký doanh nghiệp; sau đó sẽ được gửi đến cơ quan của thuế.

_ Nội dung trình tự tiến hành thu hồi; về Giấy phép kinh doanh sẽ được quy định một cách cụ thể; đối với mỗi trường hợp dựa vào Nghị định số 108/2018/NĐ-CP tại Điều số 01 ở Khoản 20.

Trên thực tế hiện nay, đối với số lượng các công ty mà bị thu hồi; về giấy phép kinh doanh được thống kê là không hề nhỏ, việc này vừa gây ra sự ảnh hưởng; đến cá nhân đồng thời cũng là người làm chủ và cũng vừa gây ảnh hưởng cho người lao động. Việc này phụ thuộc vào tầm nhìn của chủ công ty để có thể đưa ra các định hướng; nhằm phát triển một cách tốt nhất để đưa công ty của mình ngày càng đi lên.

Nếu bạn có thắc mắc xin Liên hệ đến Công ty vnCount; để được tư vấn & giải đáp cụ thể miễn phí nhé !

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top