Hỏi về yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu

Hỏi về yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu. Quy định của Luật đấu thầu về yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu.

Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp: tôi có máy xét nghiệm cần mua hóa chất dùng tiền nhà nước, vừa rồi tôi chấm thầu và chọn nhà thầu đủ điều kiện cung cấp hóa chất này như: cung cấp đồng bộ hóa chất cho máy này (nghĩa là cung cấp đủ nếu thiếu 1 là bị loại),có chương trình bảo dưỡng ít nhất 3 KS trở lên, có những hợp đồng cung cấp hóa chất tương tự và đặt máy cho ít nhất 3 bệnh viện trở lên, có giấy ủy quyền của nhà sản xuất. và có kích thước đóng gói như trong HSMT Tôi làm yêu cầu kỹ thuật này có vi phạm luật đấu thầu không. Xin nhờ luật sư tư vần dùm. Xin cảm ơn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Tại điểm b Khoản 3 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật như sau:

“b) Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật

Sử dụng tiêu chí đạt, không đạt hoặc phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100 hoặc 1.000 để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, trong đó phải quy định mức điểm tối thiểu và mức điểm tối đa đối với từng tiêu chuẩn tổng quát, tiêu chuẩn chi tiết khi sử dụng phương pháp chấm điểm. Việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật dựa trên các yếu tố về khả năng đáp ứng các yêu cầu về số lượng, chất lượng, thời hạn giao hàng, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó và các yêu cầu khác nêu trong hồ sơ mời thầu. Căn cứ vào từng gói thầu cụ thể, khi lập hồ sơ mời thầu phải cụ thể hóa các tiêu chí làm cơ sở để đánh giá về kỹ thuật bao gồm:

– Đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa, tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn chế tạo và công nghệ;

– Tính hợp lý và hiệu quả kinh tế của các giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung cấp, lắp đặt hàng hóa;

– Mức độ đáp ứng các yêu cầu về bảo hành, bảo trì;

– Khả năng thích ứng về mặt địa lý, môi trường;

– Tác động đối với môi trường và biện pháp giải quyết;

– Khả năng cung cấp tài chính (nếu có yêu cầu);

– Các yếu tố về điều kiện thương mại, thời gian thực hiện, đào tạo chuyển giao công nghệ;

– Tiến độ cung cấp hàng hóa;

– Uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó;

– Các yếu tố cần thiết khác.”

Như vậy nếu trong hồ sơ mời thầu, bạn đưa ra các yêu cầu kỹ thuật như: cung cấp đồng bộ hóa chất cho máy xét nghiệm (nghĩa là cung cấp đủ nếu thiếu 1 là bị loại),có chương trình bảo dưỡng ít nhất 3 KS trở lên, có những hợp đồng cung cấp hóa chất tương tự và đặt máy cho ít nhất 3 bệnh viện trở lên và có kích thước đóng gói đảm bảo thì những yêu cầu này không trái với quy định pháp luật.

Xem thêm: Chi phí trong trường hợp thuê tư vấn đấu thầu để lập hồ sơ mời thầu

Tuy nhiên, trong hồ sơ mời thầu bạn có đặt ra yêu cầu nhà thầu phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất. Về vấn đề này, khoản 7 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“7….Chỉ yêu cầu nhà thầu nộp Giấy phép hoặc Giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất hoặc Giấy chứng nhận quan hệ đối tác trong trường hợp hàng hóa là đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế.”

Như vậy, nếu hóa chất bạn cần mua cho máy xét nghiệm là hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng (như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế…), bạn có quyền yêu cầu nhà thầu phải có Giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất. Nếu không thuộc trường hợp này, việc bạn đưa ra yêu cầu nhà thầu cung cấp giấy ủy quyền của nhà sản xuất trong hồ sơ mời thầu thì yêu cầu này không đúng với quy định pháp luật.

Xem thêm: Quy định về đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top