Hội thảo xin ý kiến luật sửa đổi Luật Doanh nghiệp

hội thảo xin ý kiến luật sửa đổi luật doanh nghiệp

Ngày 23/4/2014, tại Hà Nội, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo xin ý kiến về Dự thảo 4 Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). 

Hội thảo luật sửa đổi Luật Doanh nghiệp

Đã thu hút sự tham gia của các nhóm đối tượng giàu kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn về các quy định của Luật Doanh nghiệp – các Bộ, ngành; cán bộ làm đăng ký kinh doanh tại địa phương; cán bộ tham gia quản lý doanh nghiệp tại cơ sở các Quận, Huyện Thành phố Hà Nội và đại diện của doanh nghiệp, công ty luật.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Phan Đức Hiếu – Trưởng ban Ban môi trường kinh doanh, CIEM, đồng thời là Tổ phó Tổ biên tập Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cho biết, quan điểm sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2005 đã được xác định là làm cho doanh nghiệp trở thành một công cụ kinh doanh rẻ hơn, an toàn hơn và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư; qua đó tăng cường thu hút và huy động hơn nữa mọi nguồn lực và vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Ông Hiếu cũng đã trình bày nguyên tắc, cách thức và những nội dung sửa đổi cơ bản để trên cơ sở đó, các đại biểu đưa ra ý kiến đóng góp cụ thể cho từng vấn đề.  

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, tập trung vào 7 Nhóm vấn đề liên quan đến các quy định của Luật Doanh nghiệp, bao gồm: Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp; Việc ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Vốn điều lệ công ty ; Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giải thể doanh nghiệp; Quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp; Cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Về việc ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Vấn đề mà hiện nay đang được Chính phủ cũng như Quốc hội cân nhắc; và đưa ra thảo luận trên nhiều diễn đàn, đa số ý kiến của các đại biểu; trong đó có đại diện Bộ Tư pháp; cho rằng nên tiếp tục giữ thông tin về ngành, nghề kinh doanh; trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do đây là thông tin rất cần thiết cho việc thống kê; và có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Về vấn đề người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Dự thảo 4 Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn; và công ty cổ phần có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo cho rằng, thực tiễn trong thời gian qua; cho thấy đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp phức tạp xảy ra; trong nội bộ doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này; do vậy, để tránh phát sinh thêm vướng mắc, nên giữ quy định cũ như Luật Doanh nghiệp 2005; theo đó, doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật.

Các vấn đề khác cũng đã được các đại biểu nhiệt tình tham gia góp ý. Các ý kiến đã được Ban Tổ chức Hội thảo tiếp thu, tổng hợp; và đóng góp cho Ban soạn thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); để có những định hướng đúng đắn, phù hợp với thực tiễn; và sớm hoàn thành Dự thảo Luật trình Quốc Hội theo đúng kế hoạch đề ra.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!