Hội nghị giao ban công tác đăng ký kinh doanh khu vực ĐBSCL lần thứ VII

Ngày 18/8/2016, tại thành phố Cần Thơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ phối hợp Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Sở Kế hoạch và Đầu tư khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức Hội nghị giao ban công tác đăng ký kinh doanh lần thứ VII năm 2016.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đại diện lãnh đạo các Phòng Đăng ký kinh doanh và các cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh của 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long.  

Các đại biểu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tham dự Hội nghị giao ban

Bên cạnh đó, tham dự hội nghị có các đơn vị khách mời là đại diện lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế xã hội thành phố Cần Thơ, Cục thuế Thành phố Cần Thơ, Công an Thành phố Cần Thơ và các phóng viên Báo Cần Thơ và Đài PTTH Thành phố Cần Thơ,…

Từ một sáng kiến về tổ chức diễn đàn trao đổi công tác đăng ký kinh doanh cho tất cả các cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh trong khu vực nhằm giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, Hội nghị giao ban lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại tỉnh Vĩnh Long vào năm 2010. Đến nay, trải qua VI kỳ hội nghị, Hội nghị giao công tác đăng ký kinh doanh đã và đang khẳng định được vai trò, sự cần thiết cũng như tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đăng ký kinh doanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

hội nghị giao ban công tác đăng ký kinh doanh

Hội nghị giao ban lần thứ VII năm 2016 được tổ chức tại thành phố Cần Thơ với chủ đề “Một năm triển khai Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”

Là cơ hội để ngành đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố trong khu vực nhìn lại hoạt động đăng ký kinh doanh qua hơn một năm triển khai, thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2014  cũng là dịp cho cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh trong khu vực chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của công tác đăng ký kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình khởi sự và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khai mạc Hội nghị giao ban, Ông Trương Quốc Trạng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Cần Thơ cho biết: “Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 qua hơn một năm triển khai đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện mà cơ quan đăng ký kinh doanh và doanh nghiệp phải cùng nhau giải quyết.

Vì vậy, để có những đánh giá cụ thể về những kết quả, thuận lợi và khó khăn; qua thực tế một năm triển khai Luật, Hội nghị chọn chủ đề “Một năm triển khai Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” với mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ tích cực thảo luận để cùng tìm ra những khó khăn và đề ra những giải pháp để tháo gỡ, nâng cao hiệu lực và hiệu quả triển khai các Luật góp phần xây dựng môi trường kinh doanh – đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp trong khu vực phát triển”.

hội nghị giao ban lần thứ VII năm 2016 được tổ chức tại thành phố Cần Thơ

Chương trình Hội nghị đã được tiến hành thực hiện với 3 nội dung chính:

(i) Báo cáo tình hình đăng ký kinh doanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

(ii) Tham luận, trao đổi một số nội dung của công tác đăng ký kinh doanh

(iii) Tổng kết và chọn đơn vị tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ VIII

Tại Hội nghị, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Cần Thơ, bà Phan Thị Vân Anh, Phó Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh đã trình bày báo cáo “Một năm triển khai Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” với những kết quả khả quan đạt được về tình hình phát triển đăng ký doanh nghiệp, triển khai công tác phổ biến Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, chuẩn hóa dữ liệu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, triển khai cấp mã số thuế tự động,…

– Kết quả đăng ký doanh nghiệp

kết quả đăng ký doanh nghiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng đề cập đến một số thuận lợi cũng như các khó khăn mà các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hiện đang gặp phải và đề xuất kiến nghị:

– Khó khăn

+ Vẫn còn sự chồng chéo, chưa thống nhất giữa các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật, đặc biệt giữa Luật Đầu tư với Luật Đất đai và Luật Bảo vệ Môi trường, gây ra những khó khăn nhất định và ảnh hưởng đến kết quả triển khai, thi hành các Luật

+ Một số chức năng mới được nâng cấp trên Hệ thống đôi lúc gặp trục trặc, quá trình liên thông xử lý giao dịch với hệ thống cơ quan thuế vẫn xảy ra lỗi không truyền được dữ liệu sang cơ quan thuế, gây chậm trễ trong xử lý và trả kết quả xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có nâng cấp nhưng tính năng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế: chưa lọc được danh sách doanh nghiệp theo điều kiện (dân tộc, giới tính, địa bàn huyện, quy mô vốn điều lệ, …)

+ Các khóa tập huấn hướng dẫn thao tác trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài chưa nhiều

+ Việc triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng đã được triển khai tại một số địa phương, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp áp dụng phương thức này chưa nhiều do các doanh nghiệp chưa có thói quen với việc sử dụng dịch vụ hành chính điện tử, thiếu trang thiết bị điện tử, trình độ tin học chưa cao. Bên cạnh đó, quy trình đăng ký kinh doanh trực tuyến vẫn phải thực hiện qua nhiều bước và mất thời gian khiến người dung chưa thực sự quan tâm.

– Đề xuất, kiến nghị

+ Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư và xây dựng Hệ thống liên thông thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh để các cơ quan chức năng có liên quan kịp thời trao đổi, xử lý thông tin.

+  Tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện một số chức năng của Hệ thống trong đó có chức năng tổng hợp báo cáo, cho phép các tỉnh truy xuất được bảng tổng hợp kết quả đăng ký doanh nghiệp của vùng, cả nước để so sánh, đánh giá lợi thế vùng. Xây dựng Thông tư phối hợp với cơ quan thuế, lao động, bảo hiểm xã hội và ngân hàng để kết nối các thủ tục nhằm rút ngắn thời gian khởi sự kinh doanh và đăng ký thành lập doanh nghiệp

+ Định kỳ, thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn về công tác đăng ký kinh doanh, đầu tư tạo điều kiện cho cơ quan đăng ký kinh doanh ở các tỉnh, thành phố có thể trao đổi nghiệp vụ và chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý các khó khăn vướng mắc.

+ Tiếp tục nâng cấp, phát triển rút gọn quy trình xử lý, thời gian thực hiện các bước đăng ký kinh doanh trực tuyến giúp cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh có thể trực tiếp hỗ trợ quy trình cho doanh nghiệp tại bộ phận hướng dẫn hay hỗ trợ qua điện thoại nhằm khuyến khích doanh nghiệp đăng ký trực tuyến.

ban Chủ tọa điều hành Hội nghị giao ban

Kết thúc phần trình bày báo cáo của đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Cần Thơ

Đại diện một số Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh trong khu vực gồm Kiên Giang, Long An, An Giang và đại diện khách mời là các Phòng Đăng ký kinh doanh Hồ Chí Minh, Hà Nội đã trình bày tham luận tập trung vào những vấn đề chính như tình hình thực hiện công tác đăng ký doanh nghiệp, thực hiện công tác rà soát, chuẩn hóa dữ liệu,…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị giao ban lần này, dưới sự điều hành của Ban Chủ tọa; Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận tập trung vào một số nội dung cụ thể:

– Thực hiện liên thông thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp; đảm bảo có thể liên thông từ quyết định chủ trương; cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiêp.

– Đẩy mạnh đăng ký trực tuyến tại địa phương từ cấp huyện; thông qua việc đào tạo, hướng dẫn cán bộ Phòng tài chính – kế hoạch cấp huyện; làm đầu mối trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp tại địa bàn huyện.

– Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ưu tiên hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; trong đó có việc rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Tăng cường phối hợp giữa các Sở, ban ngành trong việc quản lý doanh nghiệp sau thành lập; nhằm tránh tình trạng các ngành chức năng không quản lý được hoạt động của doanh nghiệp; sau đó lại đề nghị yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh; không cho doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề đó.

– Các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục đăng ký đầu tư; đặc biệt là quy định về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, dự án đầu tư.

– Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần, giảm vốn điều lệ; của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,…

Ngoài các ý kiến góp ý về chuyên môn, một số ý kiến khác cho rằng:

Các vấn đề vướng mắc đề cập hiện nay tại một số địa phương trong khu vực; cũng chính là vấn đề chung của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; do đó khi có văn bản hướng dẫn, trả lời của Bộ, Cục cho một địa phương; thì cũng đồng thời chia sẻ cho các điạ phương khác để tham khảo; hoặc khi một địa phương có vấn đề vướng mắc; thì cũng cần chia sẽ cho các địa phương khác để trao đổi, thống nhất hướng xử lý.  

Kết thúc phần thảo luận, đã có rất nhiều ý kiến tham gia góp ý; trên cơ sở các ý kiến phát biểu, Ban Chủ tọa Hội nghị đã tổng hợp và thống nhất; đưa vào trong Báo cáo tổng kết Hội nghị.

Đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; đã có bài phát biểu tổng kết hội nghị.

cục trưởng cục quản lý đăng ký kinh doanh phát biểu
Theo đó, Hội nghị giao ban ngành đăng ký kinh doanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; ngày càng khẳng định được vai trò, tầm quan trọng; và có ý nghĩa thiết thực đối với công tác đăng ký kinh doanh nói chung; và với mỗi cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh nói riêng.

Hội nghị cũng là dịp để các cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh; khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cùng nhìn lại, đánh giá những mặt; đã làm được cũng như các khó khăn, vướng mắc và những thách thức trong thời gian tới. Cùng với đó, cũng là cơ hội để các Phòng Đăng ký kinh doanh trong khu vực; tăng cường mối quan hệ gắn kết, chia sẻ và giao lưu học hỏi lẫn nhau; ngoài ra còn mở rộng giao lưu, kết nối; với các Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Về các ý kiến phát biểu của các đại biểu tại Hội nghị lần này; sẽ được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nghiên cứu, tiếp thu; và có hướng dẫn, trả lời trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, thay mặt Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; đã gửi lời cảm ơn tới các Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ; đã tạo điều kiện, sự quan tâm tới công tác đăng ký kinh doanh; và các cán bộ, Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời gian qua, cũng như sự quan tâm; chỉ đạo sát sao đối với thành công tại Hội nghị giao ban lần này.

tặng hoa đơn vị tổ chức thành công Hội nghị giao ban lần thứ 7 và tỉnh Bạc Liêu đăng cai Hội nghị giao ban lần thứ 8 năm 2017

Kết thúc Hội nghị giao ban lần thứ 7, các tỉnh, thành phố trong khu vực; đã thống nhất và lựa chọn đơn vị đăng cai Hội nghị giao ban lần thứ 8; tổ chức vào năm 2017 là tỉnh Bạc Liêu.

Hội nghị giao ban ngành đăng ký kinh doanh; các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 7 tổ chức ngày 18/8/2016; tại thành phố Cần Thơ với chủ đề “Một năm triển khai Luật Doanh nghiệp 2014; và Luật Đầu tư 2014 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” đã kết thúc thành công; và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!