Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá

giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá

Kinh doanh thuốc lá không còn là ngành quá xa lạ đối với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên có nhiều thương nhân khi thực hiện thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá lại gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Bài viết sau đây Công ty vnCount sẽ nêu ra cụ thể để các bạn tham thảo và thực hiện một cách hiệu quả nhất.

I/ Điều kiện để hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc lá bao gồm:

_ Phải có địa điểm cố định để hoạt động kinh doanh, có địa chỉ một cách rõ ràng; và bảo đảm những yêu cầu đối với mặt kỹ thuật; và các trang thiết bị dựa vào quy định pháp luật.

_ Các thương nhân cần phải có thực hiện đăng ký; đối với ngành nghề hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

_ Phải được phù hợp đối với việc Quy hoạch trong hệ thống của mạng lưới kinh doanh; bán lẻ thuốc lá đã được cấp và được cơ quan thẩm quyền thực hiện phê duyệt.

_ Cần phải có văn bản để giới thiệu và các hợp đồng; về việc mua bán của những công ty kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

_ Về diện tích của địa điểm hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc lá; được quy định ít nhất là phải đạt diện tích từ 3 m2 trở lên.

II/ Trình tự tiến hành thủ tục và thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá bao gồm như sau:

1/ Thành phần của bộ hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

_ Bản sao của những hợp đồng thực hiện mua bán, văn bản giới thiệu; của những công ty kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

_ Bản sao của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp; hay của Giấy chứng nhận MST và của Giấy CN đăng ký kinh doanh.

_ Đơn đề nghị trong việc cấp về Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

_ Thành phần hồ sơ đối với địa điểm hoạt động kinh doanh bao gồm:

+ Bảng kê khai các thiết bị điều chỉnh và kiểm tra về độ ẩm, nhiệt độ; ở trong khu vực hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

+ Bản sao của các tài liệu dùng để chứng minh về quyền được dùng địa điểm hoạt động kinh doanh; (cụ thể là được thuê hay sở hữu hay đồng sở hữu; để sử dụng ở trong thời gian quy định ít nhất là 1 năm).

+ Diện tích, địa chỉ và bản mô tả đối với khu vực hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

2/ Cơ quan thẩm quyền để cấp phép kinh doanh gồm: 

_ Phòng Kinh tế hay Phòng Công Thương (là các cơ quan có chuyên môn của UBND cấp huyện, quận, thành phố, thị xã thuộc tỉnh) sẽ có thẩm quyền để thực hiện việc cấp lại, cấp, bổ sung, sửa đổi.

_ Các thương nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc lá thì sẽ cần phải chuẩn bị là 02 bộ hồ sơ dựa vào quy định nêu trên, 01 bộ hồ sơ để nộp đến cơ quan thẩm quyền của nhà nước và 01 bộ hồ sơ sẽ được các thương nhân giữ lại.

_ Đối với thời gian quy định của việc cấp giấy phép là trong vòng 15 ngày, tính từ ngày đã nhận đầy đủ bộ hồ sơ được hợp lệ dựa vào quy định (trong trường hợp nếu như cần phải tiến hành bổ sung nội dung bộ hồ sơ bởi vì chưa được đầy đủ hợp lệ thì trong thời gian quy định là 07 ngày làm việc, tính từ ngày đã tiếp nhận bộ hồ sơ của các thương nhân, sau đó các cơ quan thẩm quyền cấp phép sẽ gửi văn bản để yêu cầu việc bổ sung bộ hồ sơ đến các thương nhân).

III/ Căn cứ cơ sở pháp lý về giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá gồm có:

_ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP đã quy định đối với mức xử phạt về việc vi phạm hành chính khi hoạt động kinh doanh các hàng cấm, hàng giả và việc bảo vệ về quyền lợi của người tiêu dùng.

_ Nghị định số 67/2013/NĐ-CP đã quy định một cách chi tiết vè 01 số điều và các biện pháp để thi hành Luật trong việc phòng chống các tác hại từ thuốc lá đối với kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

IV/ Một số điều cần chú ý khi làm giấy phép kinh doanh thuốc lá như sau:

_Các thương nhân cần phải tiến hành một cách đầy đủ đối với thủ tục thực hiện xin cấp về giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá đúng quy định được kể trên nhằm tránh việc có thể bị tiến hành xử phạt trong việc vi phạm về hành chính khi không có giấy phép trong hoạt động kinh doanh thuốc lá. Nếu như chưa thực hiện đăng ký việc cấp về giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá thì trong trường hợp này sẽ có thể bị tiến hành xử phạt việc vi phạm về hành chính.

_ Dựa vào quy định trong nội dung của nghị định số 185/2013/NĐ-CP tại điều số 04 ở khoản 07 trong việc xử phạt đối với các vi phạm về hành chính khi không có giấy phép khi thực hiện kinh doanh bán lẻ thuốc thì sẽ bị xử phạt ở mức là từ 10.000.000 vnđ cho tới 20.000.000 vnđ, nội dung được quy định một cách cụ thể trong các trường hợp sau:

+ Khi giấy phép được cấp của hoạt động kinh doanh về những dịch vụ; hàng hóa thuộc loại bị hạn chế hoạt động kinh doanh mà đã bị hết hiệu lực.

+ Khi không có giấy phép hoạt động kinh doanh; về những dịch vụ, hàng hóa thuộc loại bị hạn chế hoạt động kinh doanh.

==> Tham khảo <dịch vụ làm giấy phép kinh doanh>

Sau khi tham khảo bài viết về giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá; chúng tôi đã nêu trên mà vẫn còn thắc mắc; thì hãy liên hệ trực tiếp đến vnCount để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!