Quý I, đã có 7.645 doanh nghiệp “sống” lại

quý 1 có 7.645 doanh nghiệp đã sống lại

Trong quý I/2013, cả nước có 7.645 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh đã “sống” lại. Đó là số liệu được công bố tại Hội nghị Công tác đăng ký kinh doanh năm 2013 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại TP.Cần Thơ ngày 16/4/2013.

Về số lượng doanh nghiệp (DN) giải thể trong quý I/2013, cả nước có 2.272 DN hoàn thành các thủ tục giải thể DN, giảm 14% so với quý I/2012 và giảm 8,1% so với quý IV/2012 (Doanh nghiêp sống lại)

Trong quý I/2013, cả nước có 13.011 DN khó khăn phải dừng hoạt động, trong đó, 3.567 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động và 9.444 DN ngừng hoạt động, nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.

Cũng trong quý I/2013, cả nước có 15.707 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 79.389 tỷ đồng. So với quý I/2012 thì số DN đăng ký thành lập mới giảm 6,8% và số vốn đăng ký giảm 16,1%. So với quý IV/2012 thì số lượng DN thành lập mới giảm 9,4% và số vốn đăng ký giảm 26,7%.

Ông Lê Quang Mạnh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (ĐKKD); cho biết, thời gian qua, chương trình cải cách ĐKKD đã thu được những kết quả tích cực; đóng góp vào việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam; nổi bật là khung pháp lý về đăng ký doanh nghiệp ngày càng được hoàn thiện; theo hướng minh bạch và hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Mạnh cho rằng, bên cạnh đó; cũng còn một số hạn chế: hệ thống thông tin ĐKKD quốc gia chưa tích hợp đầy đủ; cho các loại hình doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, DN thành lập tại khu công nghiệp, khu kinh tế…Cơ sở dữ liệu về DN chưa đầy đủ; quy trình thống nhất trong lưu trữ giữa cơ quan ĐKKD; và ngành thuế trong cấp chung mã số DN cũng chưa thống nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đánh giá, công tác ĐKKD trong thời gian qua đã có những bước tiến quan trọng.

Để công tác này tốt hơn, Thứ trưởng Đông yêu cầu Cục Quản lý ĐKKD; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về DN và đầu tư một cách đồng bộ; tạo hành lang pháp lý bình đẳng cho DN; trong và ngoài nước trong thực hiện thủ tục gia nhập thị trường.

Đồng thời, hoàn thiện và mở rộng hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia; đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với DN sau đăng ký thành lập; nâng cao chất lượng thông tin DN; hoàn thiện bộ máy tổ chức cơ quan đăng ký kinh doanh các cấp tại địa phương; nhằm thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về ĐKKD.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top