Cục Quản lý đăng ký kinh doanh tổng kết tình hình công tác năm 2014

cục quản lý đăng ký kinh doanh

Sáng ngày 24/12/2014, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết tình hình công tác năm 2014 và dự kiến Kế hoạch công tác năm 2015. Hội nghị có sự tham dự, chỉ đạo của Thứ trưởng Đặng Huy Đông, đại diện Văn phòng Đảng ủy – Công đoàn cơ quan, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Vụ Thi đua – Khen thưởng và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên lao động hợp đồng của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh.

Hội nghị Tổng kết tình hình công tác năm 2014 và xây dựng Kế hoạch công tác năm 2015 của Cục QL ĐKKD (Cục quản lý đăng ký kinh doanh)

Tại Hội nghị, Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết tình hình công tác năm 2014 và dự kiến Kế hoạch công tác năm 2015 của Đơn vị.

Năm 2014, toàn thể Lãnh đạo, cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã nỗ lực không ngừng, giữ vững ổn định bộ máy tổ chức và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao với những kết quả chính như sau:

Th nht, cơ bản đạt được những mục tiêu đặt ra của công tác cải cách đăng ký kinh doanh, bao gồm:

– Hoàn thiện một bước khung khổ pháp lý về đăng ký doanh nghiệp nhằm pháp lý hóa các nội dung cải cách được Chính phủ giao, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình gia nhập và hoạt động trên thị trường; cụ thể là đóng góp cho việc xây dựng và ban hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014 với những cải cách mạnh mẽ liên quan đến công tác đăng ký kinh doanh.

– Tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với các tính năng mới nhằm tin học hóa, thống nhất quy trình nghiệp vụ đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc, đồng thời giúp tăng hiệu suất công tác, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.

cải cách đăng ký kinh doanh
cải cách đăng ký kinh doanh

Thứ hai, duy trì và phát triển tốt mối quan hệ phối hợp với cơ quan Thuế

Trao đổi, cung cấp thông tin nhằm hoàn thiện, thống nhất cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp giữa hai ngành làm cơ sở nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp; tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan đầu mối tổng hợp thông tin về đăng ký doanh nghiệp để phản ánh kịp thời và đầy đủ tình trạng tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu thống kê của các đơn vị trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư và phục vụ các báo cáo kinh tế xã hội của Bộ trình Chính phủ và Quốc hội.

Thứ ba, hoàn thành tốt vai trò là cơ quan đầu mối cấp Trung ương

Trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thông qua việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, các hội thảo trao đổi về pháp lý, tổ chức hỗ trợ trực tiếp nhằm tiếp tục chuẩn hóa và nâng cao hiệu suất công tác đăng ký doanh nghiệp tại địa phương.

Th tư, góp phần minh bạch hóa môi trường kinh doanh thông qua việc cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng xã hội một kênh thông tin có giá trị pháp lý về doanh nghiệp mà tất cả các cá nhân, tổ chức đều có thể dễ dàng tiếp cận.

Đặc biệt, những thành quả, đóng góp của Cục trong thời gian qua; đối với kết quả công tác chung của Bộ đã được ghi nhận, đánh giá cao. Ngày 08/07/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1091/QĐ-TTg; quyết định trao tặng Bằng khen cho một số tập thể, cá nhân thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp; xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; trong đó có Cục Quản lý đăng ký kinh doanh. Đây là một sự động viên, khích lệ to lớn; để Cục Quản lý đăng ký kinh doanh tiếp tục nỗ lực; phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác được giao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; cũng đã có đánh giá khách quan về những khó khăn, hạn chế cần được khắc phục; trong khung khổ pháp lý cũng như công tác tổ chức thực hiện; như: quy định pháp lý về doanh nghiệp nói chung; vẫn tồn tại một số điểm chồng chéo, bất cập, gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước; và doanh nghiệp trong quá trình áp dụng.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; chưa được hoàn thiện do gặp phải một số khó khăn trong quá trình rà soát

hệ thống hóa dữ liệu từ các địa phương; cũng như quá trình trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan Thuế; tình trạng tồn đọng hồ sơ, không đảm bảo thời gian xử lý theo quy định; tùy tiện trong việc thực hiện quy định về đăng ký kinh doanh; vẫn còn tồn tại ở một số địa phương; và cá biệt, có một số địa phương còn đưa ra quy định riêng; về đăng ký kinh doanh, gây khó khăn cho doanh nghiệp; kết quả áp dụng phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử chưa đạt như mong đợi.

Trên cơ sở nhìn nhận, đánh giá các kết quả đạt được cũng như những khó khăn; hạn chế còn tồn tại, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh xác định những nhiệm vụ chính; của Kế hoạch công tác năm 2015, hướng tới một năm công tác mới với nhiều chuyển biến tích cực; khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực thi hành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Huy Đông; đánh giá cao kết quả công tác năm 2014 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; đồng thời, có những chỉ đạo cụ thể đối với Kế hoạch công tác năm 2015 của Cục; như: hoàn thiện khung khổ pháp lý về doanh nghiệp nói chung và đăng ký kinh doanh nói riêng; vận hành và phát triển Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp; quốc gia, đẩy mạnh minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, các cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức của Cục quản lý đăng ký kinh doanh

Đã tham gia ý kiến góp ý cho Dự thảo Báo cáo tổng kết; cũng như chia sẻ những suy nghĩ kiến nghị với Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Cục; và đại diện các đơn vị; trong Bộ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác trong thời gian tới. Đại diện các đơn vị thuộc Bộ cũng có ý kiến đánh giá tích cực; về sự trưởng thành, những đóng góp của Cục đối với kết quả công tác chung của Bộ; và sự phối hợp của Cục với các đơn vị khác trong thực hiện các nhiệm vụ công tác.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý; đăng ký kinh doanh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao; của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp tích cực của các đơn vị trong Bộ; và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ Cục trong năm công tác 2014. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh sẽ tiếp tục phấn đấu; vượt qua những thách thức để hoàn thành một năm công tác 2015; với những tiến bộ và thành tích mới.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top