Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – điểm đến tin cậy

cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Tháng 4 năm 2013, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp www.dangkykinhdoanh.gov.vn được chính thức đưa vào vận hành trên phạm vi cả nước. Trải qua hơn hai năm hoạt động, Cổng thông tin đã và đang trở thành điểm đến tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp, nơi cung cấp các dịch vụ công trực tuyến hiệu quả, chất lượng.

Ngày 15/4/2013, về đăng ký doanh nghiệp được chính thức giới thiệu với cộng đồng và xã hội

Với tư cách là một cổng thông tin điện tử được sử dụng để các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp và phục vụ cho công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trong hơn hai năm hoạt động, đặc biệt là năm 2015, cùng với nhiều đợt nâng cấp để phù hợp với các quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn…, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã và đang trở thành một địa chỉ quen thuộc cho người sử dụng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử; dịch vụ thông tin đăng ký doanh nghiệp; công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp (bố cáo điện tử); chuẩn hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp, thông tin về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,…

Tính đến 31/12/2015, tổng số lượt truy cập vào Cổng thông tin đã đạt tới hơn 34,5 triệu lượt truy cập (chưa bao gồm lượt truy cập vào trang fdi.dkkd.gov.vn được vận hành từ tháng 7/2015), trong đó, riêng năm 2015, tổng lượt truy cập đạt hơn 18 triệu lượt, cao hơn tổng lượt truy cập của 2013 và 2014.

biểu đồ so sánh số lượng truy cập Cổng thông tin qua các năm
Biểu đồ so sánh số lượng truy cập Cổng thông tin qua các năm

Ứng dụng được truy cập nhiều nhất là dịch vụ thông tin và bố cáo điện tử (xấp xỉ 8,4 triệu lượt đối với mỗi ứng dụng)

Sau đó đến trang chủ và các ứng dụng chuẩn hóa dữ liệu, tra cứu tên (khoảng trên 5 triệu lượt đối với mỗi ứng dụng), đăng ký qua mạng đạt số lượt truy cập hơn 1,7 triệu lượt.

Từ số liệu so sánh số liệu của năm 2014 và 2015 có thể thấy rõ mức độ quan tâm của cộng đồng đối với Cổng thông tin tăng một cách rõ rệt. Đáng kể, trang chủ Cổng thông tin có lượt truy cập tăng hơn 110%, trang ứng dụng dịch vụ thông tin và bố cáo điện tử thu hút số lượng lượt truy cập năm 2015 tăng hơn 150% so với năm 2014.

số lượt truy cập 2014 và 2015
Số lượt truy cập Cổng thông tin năm 2014 và 2015
Tài khoản đăng ký kinh doanh là tài khoản được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để cấp cho người đăng ký doanh nghiệp. Tài khoản đăng ký kinh doanh được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử trong trường hợp người thành lập doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số công cộng.

Tương ứng với số liệu truy cập Cổng thông tin, số lượng tài khoản đăng ký trên Cổng thông tin cũng tăng đáng kể. Tại thời điểm 31/12/2015, hơn 29.000 người sử dụng đã đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin. Trong số đó, khoảng 4.000 tài khoản có tính năng đăng ký kinh doanh đã được đăng ký. Các tài khoản còn lại tạo bởi người dùng thường xuyên của các ứng dụng dịch vụ thông tin, bố cáo điện tử và ứng dụng khác.

Ứng dụng dịch vụ thông tin và bố cáo điện tử

Dịch vụ thông tin

Hiện tại ứng dụng Dịch vụ thông tin đang cung cấp trực tuyến cho cộng đồng nhiều loại sản phẩm; như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Thông tin lịch sử doanh nghiệp trong 03 năm; báo cáo tổng hợp về người thành lập, quản lý doanh nghiệp trong 3 năm… Và ngày càng được đông đảo người dùng đón nhận.

Các sản phẩm dịch vụ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác, kinh doanh của doanh nghiệp, giúp các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận và quản lý khách hàng tốt hơn, mở rộng thị trường, tìm hiểu định hướng, xu hướng kinh tế thị trường, hạn chế các rủi ro trong giao dịch thương mại, dân sự, tổng hợp báo cáo… đồng thời nâng cao sự giám sát của toàn xã hội đối với cộng đồng doanh nghiệp và hướng tới sự minh bạch của môi trường kinh doanh tại Việt Nam.ỉ

tỉ lệ các sản phẩm dịch vụ thông tin cung cấp trực tuyến năm 2015
Tỉ lệ các sản phẩm dịch vụ thông tin cung cấp trực tuyến năm 2015

Tính riêng năm 2015, đã có khoảng 11.000 đơn hàng được giao dịch thành công; với gần 19.000 sản phẩm thông tin, tăng hơn 44,5% so với năm 2014. Trong đó, sản phẩm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; là sản phẩm được cộng đồng quan tâm nhất với xấp xỉ 15.000 sản phẩm cung cấp. Ngoài ra, sản phẩm thông tin đăng ký doanh nghiệp tùy chỉnh; theo yêu cầu cũng được nhiều đơn vị, cá nhân đề nghị; để truy vấn thông tin đăng ký doanh nghiệp; theo các tiêu chí nhất định và phục vụ các mục đích cụ thể của mình.

Bố cáo điện tử

Theo quy định của pháp luật, việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp; là bắt buộc đối với các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; và đăng ký thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trước đây, thông tin đăng ký doanh nghiệp được tiến hành rải rác trên nhiều kênh; khác nhau như báo giấy, báo điện tử… và không được kiểm soát tốt; về nội dung thông tin cũng như hình thức của văn bản công bố ra đại chúng.

Từ năm 2013, khi Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chính thức vận hành; các thông tin về đăng ký doanh nghiệp được tập trung về một đầu mối; giúp thông tin được công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho cộng đồng trong việc tiếp cận thông tin; đồng thời giúp công tác quản lý đăng ký kinh doanh khoa học và hiệu quả hơn.

Năm 2015 ghi nhận thống kê của 196.156 trường hợp đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; thành công trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia; cao gấp hơn 2,5 lần so với năm 2014. Trong đó, số lượng bố cáo thành lập mới tăng 62%, số lượng bố cáo thay đổi tăng 29%. Đặc biệt, từ tháng 7/2015, doanh nghiệp đã thực hiện công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin; số lượng công bố thông báo mẫu dấu trong 6 tháng cuối năm 2015 đạt hơn 70.000 lượt.

so sánh số lượng bố cáo điện tử được đăng năm 2014 và 2015
So sánh số lượng bố cáo điện tử được đăng năm 2014 và 2015

Tuy tỉ lệ bố cáo được đăng so với số lượt doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp mới; và đăng ký thay đổi chưa cao

Nhưng không thể phủ nhận đây đã là số liệu khả quan; cho thấy việc thực hiện quy định pháp luật;về đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; trên Cổng thông tin đã được cải thiện rất nhiều so với những năm trước.

Với mục tiêu hướng tới một môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, hiệu quả; Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu; về doanh nghiệp được cập nhật theo thời gian thực đã và đang đưa thông tin đăng ký doanh nghiệp; đến rất gần với xã hội nói chung và với cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, góp phần không nhỏ; vào công cuộc cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

5/5 - (2 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (2 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang