Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp năm 2014

cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia là trang thông tin điện tử để các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp và phục vụ cho công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Kể từ ngày 15/4/2013, trên cơ sở hiệu lực thi hành của Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đăng ký doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã có thể thực hiện truy cập vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn và sử dụng các ứng dụng dịch vụ công được cung cấp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, bao gồm:  Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử; Dịch vụ thông tin đăng ký doanh nghiệp; Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp và các ứng dụng khác.

1. Tình hình khai thác và sử dụng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Số lượng truy cập Cổng thông tin từ thời điểm ra đời ngày 15/4/2013 đến hết năm 2013 và tổng lượt truy cập Cổng thông tin trong năm 2014 cụ thể như sau: 

Trang webSố lượng truy cập năm 2013Lượng truy cập năm 2014Số lượng truy cập đến hết năm 2014
Chuyên mục thông tin, tin tức837.2221.511.7952.349.017
Bố cáo điện tử1.042.5672.125.4903.168.057
Dịch vụ thông tin1.043.3012.125.9713.169.272
Đăng ký qua mạng388.900519.701908.601
Chuẩn hóa dữ liệu1.295.4081.849.5503.144.958
Tra cứu tên1.298.9841.849.9683.148.952
Tổng cộng5.906.3829.982.47515.888.857

 Số liệu thống kê về số lượt truy cập Cổng thông tin nêu trên cho thấy lượng truy cập bình quân hàng tháng trong năm 2014 đã tăng 169% so với năm 2013. Điều này thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với Cổng thông tin trong thời gian qua ngày càng gia tăng.

Hiện nay, các dịch vụ công cơ bản trên Cổng thông tin bao gồm đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử; dịch vụ khai thác thông tin đăng ký doanh nghiệp và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Kết quả triển khai các dịch vụ công này trong năm 2014 như sau:

– Đăng ký doanh nghiệp qua mạng: đã có 1.204 doanh nghiệp và 145 đơn vị trực thuộc được thành lập, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động thông qua phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

– Dịch vụ thông tin: đã có 7.501 giao dịch khai thác thông tin đăng ký doanh nghiệp được thực hiện thành công trên Cổng thông tin.

– Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: có 73.657 bố cáo điện tử thành lập mới và bố cáo đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được đăng tải trên Cổng thông tin.

Ngoài các dịch vụ công nói trên, Cổng thông tin cũng cung cấp các ứng dụng khác để hỗ trợ cộng đồng trong việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký doanh nghiệp như chuẩn hóa dữ liệu, tra cứu tên doanh nghiệp, tìm kiếm thông tin doanh nghiệp, hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

2. Tình hình phát triển và hoàn thiện Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Trong năm 2014, công cụ tìm kiếm thông tin doanh nghiệp (Search engine) trên các ứng dụng của Cổng thông tinđã được nâng cấp, hoàn thiện. Công cụ này có thể hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp nhanh, chính xác, đầy đủ và thuận tiện thông tin về doanh nghiệp.Qua thống kê, số lượng truy cập Cổng thông tin đã tăng rõ rệt sau khi cập nhật công cụ này.

Nhằm cải thiện, nâng cao hơn chất lượng các dịch vụ công được cung cấp trên Cổng thông tin, trong Quý II năm 2014, các sản phẩm thông tin cung cấp miễn phí và có tính phí thuộc các ứng dụng Dịch vụ thông tin và Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được hiệu chỉnh. Theo đó, tất cả các bản in đã được điều chỉnh về nội dung, tiêu đề, bố cục theo hướng hợp lý và phù hợp hơn cho người sử dụng.

Cũng trong năm 2014, “Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện”  của các Bộ, ngành kèm theo các biểu mẫu ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Đã được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, tạo sự thuận lợi cho người sử dụng trong việc tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.Hiện nay, tổng cộng đã có 346 hướng dẫn về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh trong các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện được đăng tải trên Cổng thông tin. Có những giấy phép đã đạt đến hàng ngàn lượt xem chỉ sau 01 tháng đăng tải (ví dụ như chứng chỉ hành nghề dược, chứng chỉ hành nghề kế toán, chứng chỉ hành nghề thuốc bảo vệ thực vật,…) cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với nội dung này.

Về việc hỗ trợ, hướng dẫn người dùng, nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng đã được đăng tải trên Cổng thông tin như: Tài liệu hướng dẫn thanh toán bằng thẻ nội địa qua cổng thanh toán SmartLink; Tài liệu hướng dẫn sử dụng chức năng tìm kiếm thông minh trên Cổng thông tin; Hướng dẫn dịch vụ thông tin doanh nghiệp; Tài liệu hướng dẫn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Hướng dẫn quy trình đăng ký thay đổi doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc qua mạng điện tử; Tài liệu Hướng dẫn quy trình đăng ký thành lập mới doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc qua mạng điện tử; Hướng dẫn đăng ký và sử dụng tài khoản trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Những tài liệu này đã góp phần hỗ trợ người dùng trong việc sử dụng các ứng dụng dịch vụ công trên Cổng thông tin.

Về các tin tức, bài viết đăng tải trên Cổng, trong năm 2014 đã có tổng cộng 592 tin, bài được đăng tải trên Cổng, cung cấp cho người đọc những thông tin cập nhật nhất về các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp và đăng ký doanh nghiệp

Tình hình xây dựng, triển khai thực hiện các văn bản pháp lý; về doanh nghiệp và đăng ký doanh nghiệp; công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; công tác chuẩn hóa dữ liệu, số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên toàn quốc; phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh; và cơ quan thuế trong việc trao đổi thông tin về đăng ký doanh nghiệp; tình hình đăng ký doanh nghiệp trong cả nước; tin tức về các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp; kinh nghiệm quốc tế về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp; tình hình cải cách thủ tục hành chính, đánh giá môi trường kinh doanh; và nhiều nội dung thông tin hữu ích khác.

3. Định hướng hoạt động Cổng thông tin trong năm 2015

Theo dự kiến, trong năm 2015, Cổng thông tin sẽ tiếp tục; được nâng cấp, hoàn thiện theo một số định hướng như sau:

Thứ nhất, nâng cấp, hoàn thiện các dịch vụ công của Cổng thông tin; để đáp ứng quy định mới của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Thứ hai, bổ sung thêm một số ứng dụng trên Cổng thông tin để phục vụ người dùng; như: ứng dụng hỗ trợ đăng ký qua mạng không cần sử dụng chữ ký số công cộng; hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh; ứng dụng hướng dẫn lập hồ sơ đăng ký doanh nghiệp…

Thứ ba, đẩy mạnh việc cập nhật tin, bài viết trên Cổng thông tin; nâng cao số lượng và chất lượng tin, bài, hình ảnh, dữ liệu trên Cổng thông tin; đảm bảo tính đa dạng, phong phú, đáp ứng yêu cầu của cộng đồng người dùng Cổng thông tin.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!