Công tác đăng ký kinh doanh khu vực ĐBSCL lần thứ VIII tại tỉnh Bạc Liêu

công tác đăng ký kinh doanh khu vực ĐBSCL lần thứ VIII

Ngày 09/11/2017, tại tỉnh Bạc Liêu, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu phối hợp Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Sở Kế hoạch và Đầu tư khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức Hội nghị giao ban công tác đăng ký kinh doanh lần thứ VIII năm 2017.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Đại diện lãnh đạo các Phòng Đăng ký kinh doanh và các cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh của 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long.  

Bên cạnh đó, tham dự hội nghị có các đơn vị khách mời là đại diện lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh Bạc Liêu, Cục Thuế tỉnh, Hội doanh nghiệp trẻ và các phóng viên Báo Bạc Liêu và Đài PTTH tỉnh Bạc Liêu.

Hội nghị Giao ban công tác Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long thường niên được tổ chức mỗi năm một lần, là truyền thống của các cơ quan đăng ký kinh doanh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm trao đổi, thảo luận các vấn đề thực tiễn trong công tác thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp. Từ một sáng kiến về tổ chức diễn đàn trao đổi công tác đăng ký kinh doanh cho tất cả các cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh trong khu vực nhằm giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, Hội nghị giao ban lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại tỉnh Vĩnh Long vào năm 2010.

Đến nay, trải qua VIII kỳ hội nghị, Hội nghị giao công tác đăng ký kinh doanh đã và đang khẳng định được vai trò, sự cần thiết cũng như tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đăng ký kinh doanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

tham dự hội nghị có các đơn vị khách mời

Hội nghị giao ban lần thứ VIII năm 2017 được tổ chức tại Tỉnh Bạc Liêu với chủ đề “Tình hình triển khai Luật doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư năm 2014 và thực hiện Nghị quyết 35 tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”

Cơ hội để ngành đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố trong khu vực nhìn lại hoạt động đăng ký kinh doanh qua hơn một năm triển khai, thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2014  cũng là dịp cho cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh trong khu vực chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của công tác đăng ký kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình khởi sự và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khai mạc Hội nghị giao ban, Ông Trần Thanh Tâm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu phát biểu: Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện, nhìn chung các Luật đã bắt đầu phát huy hiệu quả, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong khâu gia nhập thị trường. Bên cạnh đó từ khi thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ theo Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mang lại nhiều hiệu quả tích cực số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 17,9 % so với cùng kỳ. Công tác quản lý của cơ quan đăng ký kinh doanh và đăng ký đầu tư cũng dần đi vào ổn định và thay đổi tư duy từ nhà nước quản lý sang nhà nước phục vụ.

 Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện mà doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan đăng ký kinh doanh cơ quan đăng ký đầu tư phải cùng nhau giải quyết (Công tác đăng ký kinh doanh).

Nhằm đánh giá cụ thể những kết quả, thuận lợi và khó khăn việc thực hiện triển khai Luật doanh nghiệp, Luật Đầu tư và thực hiện Nghị quyết 35, Sở KHĐT tỉnh Bạc Liêu đưa ra chủ đề “Tình hình triển khai Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư năm 2014 và thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” tại Hội nghị giao ban lần này; qua đó cũng là dịp phản ánh những khó khăn, vướng mắc mà Sở KHĐT các tỉnh đang gặp phải để lãnh đạo Cục quản lý đăng ký kinh doanh hỗ trợ, hướng dẫn thêm.

cũng còn nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện mà doanh nghiệp

Chương trình Hội nghị đã được tiến hành thực hiện với 3 nội dung chính:

1. Tình hình triển khai Luật doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư năm 2014 và thực hiện Nghị quyết 35 tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

2. Chia sẽ kinh nghiệm trong công tác đăng ký kinh doanh

3. Tổng kết và chọn đơn vị tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ 9

Tại Hội nghị, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bạc Liêu, Ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh đã trình bày báo cáo “Tình hình triển khai Luật doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư năm 2014 và thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.” với những kết quả khả quan đạt được về tình hình phát triển đăng ký doanh nghiệp đã có bước cải cách mạnh mẽ về thời gian, thành phần hồ sơ, đặc biệt là quy định về con dấu của doanh nghiệp, điều kiện ngành nghề  kinh doanh được quy định theo hướng từ “tiền đăng” sang “hậu kiểm” góp phần thúc đẩy phát triển nhanh về số lượng doanh nghiệp….

– Kết quả đăng ký doanh nghiệp

kết quả đăng ký doanh nghiệp

– Các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp trong cải cách hành chính khi thực hiện Nghị quyết của Chính phủ: Các cơ quan hành chính nhà nước cam kết thực hiện rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính, trong đó: cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn 1-2 ngày. Kết quả xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

thời gian trung bình đăng ký doanh nghiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng đề cập đến một số thuận lợi cũng như các khó khăn mà các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hiện đang gặp phải và đề xuất kiến nghị:

– Khó khăn

+ Tình hình triển khai thực hiện Luật: Vẫn còn sự chồng chéo, chưa thống nhất giữa các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật, đặc biệt giữa Luật Đầu tư với Luật Đất đai và Luật Bảo vệ Môi trường, gây ra những khó khăn nhất định và ảnh hưởng đến kết quả triển khai, thi hành các Luật

+ Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp:  Nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của địa phương còn hạn chế, Trung ương chưa hỗ trợ và các doanh nghiệp chưa sẵn sàng bố trí kinh phí cho nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước.

Cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài: Một số thủ tục cần phải xin ý kiến của các Bộ ngành Trung ương hoặc các Sở ngành địa phương nhưng ý kiến phản hồi, đôi lúc chưa kịp thời gây khó khăn trong công tác cấp phép, nhiều nhất là xin ý kiến về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. Hiện chưa có hệ thống liên thông giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký đầu tư quy trình thực hiện vẫn theo phương pháp thủ công….

– Đề xuất, kiến nghị

+ Sớm có hướng dẫn trong việc kết nối thủ tục giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế, lao động, bảo hiểm xã hội nhằm rút ngắn thời gian Khởi sự kinh doanh của doanh nghiệp và đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2017 của Chính phủ.

– Có hướng dẫn thời gian cụ thể đối với trường hợp các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phải lấy ý kiến Bộ, ngành Trung ương. Trong thời gian đó, nếu Bộ, ngành Trung ương không có ý kiến trả lời thì xem như đồng ý với nội dung đăng ký đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến trả lời cho các địa phương.

– Có hướng dẫn cho địa phương thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu thuộc lĩnh vực quản lý; chuyên ngành phục vụ công tác quản lý giá giao dịch liên kết; quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP; ngày 24 tháng 02 năm 2017 của Chính phủ quy định; về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

– Tham mưu Chính phủ không thực hiện việc ký quỹ; để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 42 Luật Đầu tư; và Điều 27 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

phó cục trưởng cục quản lý đăng ký kinh doanh phát biểu
– Tham mưu Chính phủ bãi bõ các giấy tờ theo quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 171 của Luật Nhà ở, đối với hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở thực hiện theo Luật đầu tư năm 2014, cụ thể:

– Phân bổ kinh phí hỗ trợ cho tỉnh; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Cục Đầu tư nước ngoài cần thiết lập hệ thống trao đổi; thông tin nghiệp vụ (như Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh đang thực hiện); để các cơ quan quản lý đầu tư kịp thời trao đổi khi có khó khăn, vướng mắc.

– Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh cần tăng cường công tác truyền thông; về Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho cộng đồng doanh nghiệp; đối tác và cơ quan quản lý nhà nước biết, khai thác phục vụ cho yêu cầu của mình; nhằm giảm áp lực cung cấp thông tin cho Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành.

– Sớm có hệ thống liên thông để thực hiện cơ chế; phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp; đối với nhà đầu tư nước ngoài theo Thông tư số  02/2017/TT-BKH.

– Cập nhật, hoàn thiện chức năng của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia; đặc biệt là các tính năng tổng hợp báo cáo, cho phép các tỉnh, thành; truy xuất được bảng tổng hợp kết quả đăng ký doanh nghiệp của vùng, cả nước; để kịp thời tổng hợp số liệu báo cáo.

– Thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn trong công tác đăng ký doanh nghiệp; tạo điều kiện cho cơ quan đăng ký kinh doanh ở các tỉnh, thành; có thể trao đổi nghiệp vụ và chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý các khó khăn, vướng mắc.

phó cục trưởng cục quản lý đăng ký kinh doanh tặng hoa đơn vị tổ chức thành công Hội nghị giao ban
– Xây dựng Quy chếphối hợp với cơ quan thuế,lao động, bảo hiểm xã hội và ngân hàng; để kết nối các thủ tục nhằm rút ngắn thời gian; Khởi sự kinh doanh và đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Đề nghị Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Cục Đầu tư nước ngoài và Vụ Pháp chế; có hướng dẫn sớm đối với các vướng mắc của các địa phương; để kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

– Có biện pháp ngăn chặn việc lừa đảo mạo danh cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh; trong việc tiếp cận doanh nghiệp; trong việc mua bán sách, lừa đảo doanh nghiệp tham gia các khóa đào tạo để thu phí…

Ngoài các ý kiến góp ý về chuyên môn; một số ý kiến khác cho rằng: các vấn đề vướng mắc; đề cập hiện nay tại một số địa phương trong khu vực; cũng chính là vấn đề chung của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; do đó khi có văn bản hướng dẫn, trả lời của Bộ, Cục cho một địa phương; thì cũng đồng thời chia sẻ cho các điạ phương khác để tham khảo; hoặc khi một địa phương có vấn đề vướng mắc; thì cũng cần chia sẽ cho các địa phương khác để trao đổi, thống nhất hướng xử lý.

Kết thúc phần thảo luận, đã có rất nhiều ý kiến tham gia góp ý; trên cơ sở các ý kiến phát biểu; Ban Chủ tọa Hội nghị đã tổng hợp và thống nhất đưa vào trong Báo cáo tổng kết Hội nghị.

Đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; Ông Bùi Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; đã có đôi điều chia sẽ cùng hội nghị.

Theo đó, Hội nghị giao ban ngành đăng ký kinh doanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; ngày càng khẳng định được vai trò, tầm quan trọng và có ý nghĩa thiết thực; đối với công tác đăng ký kinh doanh nói chung; và với mỗi cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh nói riêng.

Hội nghị cũng là dịp để các cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh; khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; cùng nhìn lại, đánh giá những mặt đã làm được; cũng như các khó khăn, vướng mắc và những thách thức trong thời gian tới. Đồng thơi đây là cơ hội để các Phòng Đăng ký kinh doanh; Phòng Kinh tế đối ngoại trong khu vực tăng cường mối quan hệ; gắn kết, chia sẻ và giao lưu học hỏi lẫn nhau; ngoài ra còn mở rộng giao lưu, kết nối với các Phòng Đăng ký kinh doanh; các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Kết thúc Hội nghị, thay mặt Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; Ông Bùi Anh Tuấn – Cục Phó Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; đã gửi lời cảm ơn tới các Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu

Đã tạo điều kiện, sự quan tâm tới công tác đăng ký kinh doanh; và các cán bộ, Phòng Đăng ký kinh doanh; trong thời gian qua, cũng như sự quan tâm; chỉ đạo sát sao đối với thành công tại Hội nghị giao ban lần này.

Kết thúc Hội nghị giao ban lần thứ 8, các tỉnh, thành phố trong khu vực; đã thống nhất và lựa chọn đơn vị đăng cai Hội nghị giao ban lần thứ 9; tổ chức vào năm 2018 là tỉnh Kiên Giang.

Hội nghị giao ban ngành đăng ký kinh doanh; các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 8; tổ chức ngày 09/11/2017 tại tỉnh Bạc Liêu; với chủ đề “Tình hình triển khai Luật doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư năm 2014; và thực hiện Nghị quyết 35 tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”; đã kết thúc thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top