Công khai, minh bạch hóa thông tin đăng ký doanh nghiệp

minh bạch hóa thông tin đăng ký doanh nghiệp

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) thông qua cổng thông tin ĐKDN quốc gia, nhằm cung cấp cho cộng đồng các tính năng về ĐKDN trực tuyến, kiểm tra tên doanh nghiệp, rà soát, hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh và các dịch vụ cung cấp thông tin doanh nghiệp, đăng bố cáo doanh nghiệp.

Thông tin đăng ký doanh nghiệp được đăng tải trên Internet

Trước kia, để tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh của một cụ thể, các cá nhân, tổ chức cần liên hệ Phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố để đề nghị được cung cấp thông tin theo quy định. Ngày nay, với sự phát triển của Internet, thông tin đăng ký được công bố, chia sẻ rất nhiều trên mạng Internet, trong đó, bên cạnh những thông tin phải trả phí, có rất nhiều thông tin được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Khảo sát nhanh trên mạng Internet có thể thấy hiện nay có hàng chục website khác nhau đăng tải thông tin đăng ký của các doanh nghiệp trên cả nước. Theo nội dung giới thiệu của các website này, thông tin về doanh nghiệp được cung cấp trên các trang thông tin này chủ yếu là những thông tin được tổng hợp bằng chương trình máy tính từ các nguồn tin chính thống như Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Hệ thống thông tin thuế…

Các thông tin về đăng ký được cung cấp trên các trang thông tin này có nhiều thông tin có khả năng trùng với những thông tin được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký như tên, mã số, địa chỉ trụ sở chính, tên người đại diện theo pháp luật , ngành nghề kinh doanh, mẫu dấu…

những thông tin đăng ký doanh nghiệp được đăng tải miễn phí trên Cổng thông tin

Ngoài những thông tin có khả năng trùng với thông tin được đăng tải miễn phí trên Cổng thông tin

Các trang web thông tin doanh nghiệp cũng cung cấp những thông tin khác không được đăng tải trên Cổng thông tin, bao gồm: Thông tin về các chủ thể kinh tế chưa có trong Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN; Thông tin quản lý thuế của doanh nghiệp và nhiều thông tin khác.

Cảnh giác với những nguồn thông tin không chính xác, trung thực

Việc các trang web thông tin doanh nghiệp tự ý thu thập và đăng tải lại các thông tin được cung cấp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như hiện nay có thể gây ra những tác động không tốt đến việc cung cấp, minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp. Khi tra cứu thông tin trên các trang web này, người sử dụng cần lưu ý có thể gặp phải một số trường hợp thông tin không chính xác so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăngký doanh nghiệp. Thứ nhất, các trang web thông tin doanh nghiệp chỉ thu thập và cung cấp thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp, không cập nhật đầy đủ các thông tin đăng ký thay đổi của doanh nghiệp.

Thông tin được cung cấp trên các trang web thông tin doanh nghiệp

Có phần tương tự nhưng không đầy đủ, chính xác như thông tin được cung cấp trên Cổng thông tin. Thứ hai, nhiều trường hợp thông tin trên các website thông tin doanh nghiệp không chính xác như thông tin trong Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp do lỗi kỹ thuật (sai thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, ngày bắt đầu hoạt động của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý, sai font chữ…).

Trên thực tế, rất nhiều người sử dụng đã nhận thấy thông tin của doanh nghiệp mình được đăng tải không chính xác trên các website thông tin doanh  nghiệp.

Tuy nhiên, đa phần các website này chỉ cung cấp thông tin đăng ký; với mục đích hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo sản phẩm; và không cung cấp kênh tiếp nhận thông tin phản hồi của người sử dụng; không có cơ chế hiệu đính thông tin đúng cho doanh nghiệp. Trong những trường hợp này, đối tác, bạn hàng của doanh nghiệp; và các bên thứ ba có thể tra cứu thông tin không chính xác; về doanh nghiệp, dẫn đến những thiệt hại; đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để tra cứu những thông tin cập nhật, chính xác, có giá trị pháp lý, cộng đồng; cần tra cứu thông tin tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký. Cổng thông tin quốc gia về đăng ký cung cấp thông tin; và trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký; là tập hợp dữ liệu về đăng ký trên phạm vi toàn quốc. Thông tin trong hồ sơ đăng ký và tình trạng pháp lý lưu giữ; tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký có giá trị pháp lý là thông tin gốc.

Cảnh giác với các hành vi mạo danh cán bộ Nhà nước để quảng cáo, tiếp thị

Trong thời gian qua đã có nhiều đối tượng lợi dụng việc nắm bắt các thông tin; được đăng tải miễn phí trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký để quảng cáo; tiếp thị bằng cách mạo danh cán bộ Nhà nước; (cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh, cán bộ chi Cục thuế…); và khi liên hệ, yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức (có nộp phí); hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm… nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt. Để tránh bị lợi dụng vào việc quảng cáo, tiếp thị, cộng đồng cũng cần biết; những thông tin đăng ký được đăng tải công khai; trên Cổng thông tin mà bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể tra cứu miễn phí.

Việc công bố công khai một số thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp.

công bố công khai một số thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin
công bố công khai một số thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin

Ngoài các thông tin đăng tải miễn phí, người sử dụng cũng có thể trả phí; để tra cứu các thông tin chi tiết; và trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trên thực tế, thông tin mà các đối tượng này nắm bắt để tiếp cận doanh nghiệp; chỉ là những thông tin được đăng tải công khai, nhằm mục đích minh bạch hóa thông tin; đăng ký doanh nghiệp, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu các thông tin này; và trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, khi các nguồn cung cấp thông tin trên Internet; và ngày càng phong phú, đa dạng hơn, trước khi tiếp nhận thông tin, người sử dụng; cần tìm hiểu kỹ về các nguồn thông tin, đánh giá được tính chính xác, độ tin cậy; và giá trị pháp lý của thông tin được cung cấp.

5/5 - (2 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (2 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!