Triển khai các quy định mới tại Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014

các quy định mới tại luật doanh nghiệp luật đầu tư 2014

Kể từ ngày hôm nay – 01/7/2015, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Ngay từ cuối năm 2014, việc Quốc hội thông qua hai văn bản Luật quan trọng này với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay đã cho thấy sự kỳ vọng và tin tưởng của các cử tri vào tính đổi mới, cải cách của hai Văn bản Luật trên đối với môi trường kinh doanh Việt Nam. Chính vì thế, công tác chuẩn bị triển khai áp dụng các quy định mới tại Luật đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan chủ trì xây dựng hai văn bản Luật trên – tích cực thực hiện trong những tháng qua.

Cho đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành.

Sau một thời gian làm việc tích cực, ngày 29/5/2015, Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp; đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ xem xét ban hành. Đồng thời, Dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp cũng đã cơ bản hoàn thiện; và dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau khi Nghị định được ký ban hành.

Song song với công tác hoàn thiện khung khổ pháp lý; Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (Hệ thống); do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Cục QL ĐKKD- Bộ KHĐT) quản lý, vận hành; đã được nâng cấp lên phiên bản 2.0, cho phép cập nhật tất cả các quy trình pháp lý; theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Kể từ ngày 01/7/2015, Hệ thống phiên bản 2.0 sẽ chính thức được vận hành trên toàn quốc; với tất cả các ứng dụng: đăng ký trực tuyến, đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp; dịch vụ thông tin, dịch vụ tra cứu tên doanh nghiệp… sẽ được đồng bộ nâng cấp.

cán bộ đăng ký kinh doanh tham gia đào tạo tại đà nẵng
Cán bộ đăng ký kinh doanh tham gia đào tạo tại Đà Nẵng để làm quen ứng dụng nâng cấp trên Hệ thống phiên bản 2.0

Cùng với những nỗ lực về mặt kỹ thuật; các cán bộ làm đăng ký kinh doanh cũng đã hết sức tập trung (Luật Doanh Nghiệp, Luật Đầu Tư 2014)

Chủ động trong triển khai cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn; thao tác nghiệp vụ để đảm bảo hiệu suất công tác. Để giúp các cán bộ đăng ký kinh doanh; nắm vững quy định pháp lý mới; và làm quen các ứng dụng nâng cấp, Cục QL ĐKKD đã triển khai; các Chương trình đào tạo cho cán bộ đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Tại các Chương trình đào tạo này, các cán bộ đã cùng trao đổi, thảo luận sôi nổi; về những đổi mới trong quy định pháp lý và việc áp dụng vào quy trình nghiệp vụ; thao tác kỹ thuật trên Hệ thống.

chương trình đào tạo giới thiệu khung pháp lý mới về đăng ký doanh nghiệp
Chương trình đào tạo giới thiệu khung pháp lý mới về đăng ký doanh nghiệp

Thông qua các chương trình đào tạo, cán bộ trong hệ thống cơ quan đăng ký kinh doanh; từ trung ương đến địa phương (Luật Doanh Nghiệp, Luật Đầu Tư 2014)

Có được cái nhìn toàn diện về những cải cách pháp lý trong đăng ký doanh nghiệp; đồng thời thống nhất việc thực hiện quy trình nghiệp vụ; giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Đây là một nỗ lực lớn của cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo nghiệp vụ; đăng ký doanh nghiệp không bị gián đoạn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp; và cộng đồng thực hiện thủ tục hành chính; theo quy định mới mà không gặp bất kỳ khó khăn, trở ngại nào.

Có thể nói, để Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 đi vào cuộc sống từ ngày 01/7/2015; các cơ quan quản lý nhà nước đã thực sự triển khai các nhiệm vụ công tác; trong nhiều tháng trước đó. Đây là một quá trình đòi hỏi sự quyết liệt, tích cực trong chỉ đạo, điều hành ở trung ương; và sự nỗ lực, chủ động của các cán bộ trực tiếp triển khai tại địa phương. Với quyết tâm triển khai của cơ quan quản lý nhà nước, có thể tin tưởng; rằng tinh thần cải cách của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014 sẽ lan tỏa; và thực sự có tác động tích cực đến từng doanh nghiệp và đến cộng đồng trong thời gian tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!