Thẩm quyền thực hiện giao dịch khi người đại diện theo pháp luật chết

Thẩm quyền thực hiện giao dịch khi người đại diện theo pháp luật chết. Thừa kế quyền điều hành công ty khi người đại diện chết.


Tóm tắt câu hỏi:

Thưa anh chị, em có vấn đề này mong anh chị giải đáp giúp em như sau: Công ty TNHH có hai thành viên mà một thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty bị mất thì ai là người đại diện công ty TNHH đó đứng ra giao dịch ạ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc (Tổng giám đốc) của công ty TNHH theo điều lệ công ty quy định.

Trường hợp trong câu hỏi của bạn, công ty TNHH hai thành viên, một thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty bị chết. Vì vậy, chắc chắn công ty đó phải cử một người khác là người đại diện theo pháp luật của công ty để thay mặt công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ từ các giao dịch của công ty.

Khoản 5 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

“Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 0274.2203.888

Và khoản 1 Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

“Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty”.

Từ các quy định trên cho thấy, Hội đồng thành viên của công ty TNHH trên cần phải cử một người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Hội đồng thành viên của công ty, ngoài một  thành viên cũ còn có người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đã chết. Lúc này công ty cần tiến hành làm hai thủ tục: thay đổi người đại diện theo pháp luật và thay đổi thành viên công ty.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật, cũng như tiếp nhận thêm thành viên mới của công ty TNHH được thực hiện theo Điều 43 và Điều 45 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Điều chỉnh thông tin người đại diện theo pháp luật

– Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty

– Có được đồng thời làm người đại diện theo pháp luật của hai công ty?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top