Chiến lược hợp tác phát triển Việt Nam – Thụy Sỹ giai đoạn 2017-2020

hợp tác phát triển Việt Nam Thụy Sỹ giai đoạn 2017 2020

Ngày 11/10/2016, Quốc Vụ Khanh phụ trách kinh tế của Liên bang Thụy Sỹ, Bà Marie-Gabrielle Ineichen Fleisch, cùng với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Nguyễn Thế Phương đã công bố Chiến lược Hợp tác Phát triển Việt Nam – Thụy Sỹ giai đoạn 2017-2020. Bám sát nhu cầu cải cách và những thách thức ngày càng gia tăng của Việt Nam, Chiến lược mới sẽ tập trung vào lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế do Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) thực hiện với tổng cam kết viện trợ không hoàn lại dự kiến là 90 triệu phờ-răng Thụy Sỹ. 

Tiếp nối quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Thụy Sĩ được thành lập năm 1971, công bố Chiến lược Hợp tác Phát triển Việt Nam – Thụy Sỹ giai đoạn 2017-2020.

Tính đến năm 2016, Thụy Sỹ đã cam kết 467 triệu phờ-răng Thụy Sỹ (tương đương 488 triệu USD) để hỗ trợ chương trình cải cách và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam thông qua hai cơ quan phát triển là SDC (Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ) và SECO (Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ) với các công cụ và chương trình bổ sung cho nhau.

Theo sát tốc độ phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng của Việt Nam cũng như những kết quả đáng ghi nhận về các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và việc trở thành nước có thu nhập trung bình, Thụy Sỹ tiếp tục điều chỉnh chính sách Viện trợ chính thức cho Việt Nam. Theo đó, Thụy Sỹ sẽ kết thúc các chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực quản trị công và xóa đói giảm nghèo do SDC thực hiện, thay vào đó đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế trong khuôn khổ hỗ trợ của SECO.

Trên cơ sở kinh nghiệm rút ra quá trình thực hiện các chương trình hợp tác tại Việt Nam cũng như tham vấn với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đối tác từ khu vực tư nhân, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự.

Chiến lược Hợp tác Phát triển giai đoạn 2017-2020 của SECO sẽ hỗ trợ ba mục tiêu chính:

(i) Tăng cường thể chế và chính sách kinh tế hiệu quả;

(ii) Phát triển khu vực tư nhân sử dụng nguồn lực hiệu quả và có khả năng cạnh tranh;

(iii) Thúc đẩy phát triển khu vực tư nhận sử dụng nguồn lực hiệu quả và có khả năng cạnh tranh.

Chiến lược Hợp tác Phát triển của SECO với Việt Nam; sẽ tập trung vào các lĩnh vực: quản lý tài chính công, tăng cường ngành tài chính; tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy các tiêu chuẩn môi trường; và xã hội bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch, các điều kiện khung; để phát triển thương mại bền vững, môi trường kinh doanh lành mạnh; quy hoạch đô thị hợp nhất cũng như tiếp cận các dịch vụ công đáng tin cậy.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên bố Chiến lược mới, Bà Quốc Vụ Khanh cho biết:

“Thụy Sỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam đạt được tăng trưởng toàn diện; và bền vững giúp cải thiện đời sống của người dân. Chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam; sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong cải cách kinh tế-xã hội trong thời gian tới. Thụy Sỹ luôn là một đối tác tin cậy và cam kết; hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh; “Các dự án hợp tác giữa hai phía do SDC và SECO phụ trách; đã đem lại hiệu quả thiết thực cho các cơ quan, tổ chức, người dân Việt Nam; góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam”.

Trong 45 năm qua, quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Thụy Sỹ; đã phát triển liên tục, không ngừng, đặc biệt là hợp tác kinh tế; thông qua hợp tác phát triển, và Chiến lược hợp tác mới nàytiếp tục đặt ra cơ sở vững chắc; cho việc tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác, đối tác truyền thống; của hai quốc gia trong 04 năm tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!