Công tác đăng ký kinh doanh các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

Công tác đăng ký kinh doanh các tỉnh đồng bằng sông cửu long

Ngày 29/10/2014, đoàn công tác của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh do Cục trưởng Trần Thị Hồng Minh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị giao ban về công tác đăng ký kinh doanh các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức tại tỉnh Bến Tre.

Hội nghị giao ban về công tác đăng ký kinh doanh lần thứ V năm 2014

Kể từ năm 2010 đến nay, Hội nghị giao ban về công tác đăng ký kinh doanh các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đã được duy trì liên tục hàng năm, tạo cơ hội để cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh (Phòng ĐKKD) của các tỉnh trong khu vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác đăng ký kinh doanh.

Chủ đề của Hội nghị lần này là “Quản lý nhà nước về doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh” – một vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các cơ quan, đơn vị có liên quan khi mà việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư với định hướng gỡ bỏ các rào cản pháp lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho quá trình gia nhập và hoạt động trên thị trường của doanh nghiệp đã đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với công tác hậu kiểm.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hòa Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Bến Tre đã báo cáo tình hình quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập tại các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Báo cáo tập trung vào ba nội dung chính:

– Về công tác nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau đăng ký thành lập:

Theo thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp nộp báo cáo tình hình hoạt động về Phòng ĐKKD địa phương chưa cao. Theo đó, chỉ có khoảng 10%-20% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện báo cáo, trong đó, cao nhất là tỉnh Cà Mau, Trà Vinh với 20%, thấp nhất là Vĩnh Long với 4,5%.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế này là do hiện nay chưa có một cơ quan chủ trì kiểm tra, thanh tra mọi hoạt động của doanh nghiệp, mà chỉ do các cơ quan chuyên ngành phụ trách thực hiện theo từng lĩnh vực; do vậy, chưa kịp thời phát hiện những sai phạm của doanh nghiệp để chấn chỉnh, răn đe, xử phạt mà, chỉ khi doanh nghiệp vi phạm, gây thiệt hại lớn cho xã hội thì những hành vi đó mới được phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, cũng có tình trạng doanh nghiệp bị cơ quan chuyên ngành tiến hành thanh, kiểm tra nhiều lần trong một năm, gây mất thời gian, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

lãnh đạo phòng đkkd tỉnh bến tre phát biểu tại hội nghị
Lãnh đạo Phòng ĐKKD tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội nghị

– Về thực hiện công tác hỗ trợ doanh nghiệp:

Từ năm 2013 đến nay, các tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như đào tạo, tập huấn kỹ năng quản trị doanh nghiệp, khuyến công, xúc tiến thương mại, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ thông tin về thị trường tiêu thụ, tiêu chuẩn hóa và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng,…

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số khó khăn trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp là: nguồn nhân lực thực hiện công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế về số lượng, công tác phối hợp giữa các Sở, ngành chưa thực sự chặt chẽ, sự hiểu biết và khả năng vận dụng pháp luật của doanh nghiệp chưa cao,…

– Về kết quả sau 4 năm thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (Hệ thống):

Việc tin học hóa, cho phép thực hiện nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thông qua Hệ thống đã mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan đăng ký kinh doanh và doanh nghiệp như: tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, cho phép cập nhật thông tin thường xuyên và lưu trữ một cách khoa học, hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua công tác đối soát, trao đổi dữ liệu thường xuyên với hệ thống điện tử của cơ quan thuế,… Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục như hoàn thiện hơn nữa các ứng dụng trên Hệ thống cũng như cơ chế trao đổi dữ liệu với hệ thống của cơ quan thuế.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, Báo cáo cũng nêu một số kiến nghị như:
  • – Giao một cơ quan đầu mối chủ trì công tác kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, tránh tình trạng kiểm tra nhiều lần trong một năm, gây phiền hà cho doanh nghiệp.
  • – Đề nghị nâng Phòng ĐKKD cấp tỉnh hiện nay thành Chi cục đăng ký doanh nghiệp để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong việc cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp và kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn.
  • – Thiết lập hệ thống thông tin liên thông giữa các cơ quan liên quan đến doanh nghiệp như: cơ quan cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ quan cấp phép đủ điều kiện kinh doanh, cơ quan xác định nhân thân,…
  • – Tăng cường đối thoại giữa các cơ quan, đơn vị (UBND, các Sở, ngành địa phương) để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi có yêu cầu.
  • – Hỗ trợ ngân sách cho các địa phương còn khó khăn để thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • – Hoàn thiện hơn nữa các tính năng, ứng dụng của Hệ thống để hỗ trợ tốt hơn cho cán bộ đăng ký kinh doanh trong triển khai nghiệp vụ.
Ngoài ra, các đại biểu cũng chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai công tác đăng ký kinh doanh tại địa phương.

Theo Bà Trần Thị Bình Minh – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM); hiện nay, TP HCM đang xây dựng Dự thảo Quy chế trao đổi thông tin; giữa các Sở với Sở KH&ĐT theo hướng công bố công khai quyết định xử lý vi phạm; của doanh nghiệp để các cơ quan liên quan cùng nắm tình hình về doanh nghiệp.

Chia sẻ của Ông Huỳnh Văn Tùng – Trưởng phòng ĐKKD Cần Thơ, Sở KH&ĐT; tỉnh này đã thiết lập được quy chế quản lý doanh nghiệp trên địa bàn tương đối tốt; thông qua sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với các quận, huyện, xã, phường; ngoài ra, hàng tháng, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình.

Ông Trần Quốc Trung – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hậu Giang; chia sẻ những áp lực của cán bộ làm công tác ĐKKD khi khối lượng công việc nhiều; còn nguồn nhân lực thì hạn chế; Ông cũng đề nghị đơn vị chủ trì Hội nghị tiếp theo; mời thêm thường trực UBND tỉnh tham dự để lắng nghe; chia sẻ những khó khăn của Phòng ĐKKD, từ đó, có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa; trong việc tháo gỡ những vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác đăng ký kinh doanh.

Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục QLĐKKD phát biểu tại Hội nghị
Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục QLĐKKD phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

Đánh giá cao những đóng góp của Sở KH&ĐT các tỉnh nói chung; và các Phòng ĐKKD nói riêng đối với những kết quả mà cơ quan đăng ký kinh doanh; đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đã đưa ra một số định hướng; đối với công tác đăng ký kinh doanh trong thời gian tới như sau:

– Về khung khổ pháp lý:

Công tác cải cách đăng ký kinh doanh sẽ tiếp tục được triển khai; với những định hướng lớn đã được đưa vào Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (sửa đổi); và đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội; cụ thể như: việc đăng ký doanh nghiệp sẽ không phân biệt nhà đầu tư trong nước; hay nước ngoài, khẳng định quyền của doanh nghiệp; được tự do kinh doanh tất cả những ngành nghề mà luật không cấm, thời gian đăng ký doanh nghiệp; sẽ tiếp tục được giảm xuống nhờ thực hiện cấp Mã số doanh nghiệp tự động,…

– Về triển khai các nhiệm vụ của công tác ĐKKD:

+ Việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong khâu gia nhập thị trường; thông qua gỡ bỏ các rào cản pháp lý cũng đồng nghĩa với yêu cầu phải; tăng cường thực hiện công tác hậu kiểm, quản lý nhà nước; đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập. Do vậy, trong thời gian tới đây, hậu kiểm trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh; sẽ là một trong những nhiệm vụ được đặc biệt chú trọng; đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo sự an toàn cho môi trường kinh doanh.

+ Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; đang xây dựng Dự thảo Thông tư liên tịch ban hành Quy chế; phối hợp mẫu giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, thành phố; trực thuộc Trung ương trong quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập. Thông tư này được hy vọng sẽ là cơ sở để giải quyết; những vướng mắc và thúc đẩy sự phối hợp, trao đổi thông tin; giữa các cơ quan liên quan trong quản lý doanh nghiệp.

+ Số hóa hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp vẫn tiếp tục là một nhiệm vụ cần được thực hiện; tích cực trong thời gian tới nhằm hoàn thiện hơn nữa Cơ sở dữ liệu quốc gia; về đăng ký doanh nghiệp và giúp lưu trữ dữ liệu một cách hệ thống.

+ Về vấn đề thu hồi Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hiện nay, một số Phòng ĐKKD vẫn thực hiện thu hồi ngoài Hệ thống; và không cập nhật dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; dẫn đến sự sai khác thông tin, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, vấn đề này cần được chán chỉnh, thực hiện thống nhất theo đúng quy trình.

+ Với khối lượng công việc lớn trong khi nguồn nhân lực còn hạn chế về mặt số lượng; cán bộ Phòng ĐKKD các địa phương đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, vẫn có sự phản ánh không tốt của người dân, doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ công; trong công tác đăng ký doanh nghiệp. Trong thời gian tới, cần đề cao hơn nữa trách nhiệm công vụ; hướng tới một hệ thống đăng ký kinh doanh vì người dân phục vụ.

Ngoài ra, Bà Trần Thị Hồng Minh cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp; giữa các Phòng ĐKKD địa phương và Cục Quản lý đăng ký kinh doanh; để hoàn thành các nhiệm vụ được giao và hy vọng rằng; trong thời gian tới, mối quan hệ phối hợp; sẽ được tiếp tục duy trì và củng cố hơn nữa.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ông Nguyễn Hòa Nghĩa – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bến Tre; đã có một số ý kiến tổng kết và trao lại biểu tượng; cho Sở KH&ĐT tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận; chuẩn bị tổ chức Hội nghị giao ban về công tác đăng ký kinh doanh năm 2015.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!