Cách xử lý khi bị mất-cháy-hỏng hóa đơn GTGT

cách xử lý khi bị mất cháy hỏng hóa đơn giá trị gia tăng gtgt

Khi bị mất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào, đầu ra thì phải làm thế nào? Doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào? cách xử lý khi mất hóa đơn? đó là nỗi lo lắng, trăn trở của nhiều bạn kế toán và doanh nghiệp khi rơi vào trường hợp này.

cách xử lý khi bị mất cháy hỏng hóa đơn giá trị gia tăng gtgt
cách xử lý khi bị mất cháy hỏng hóa đơn giá trị gia tăng gtgt

Sau đây vnCount sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT) bị mất cháy hỏng mới nhất theo quy định tại Điều 24 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn khi xảy ra mất hóa đơn.

1. Xử lý khi bị mất – cháy – hỏng hóa đơn GTGT

Khi làm Mất-cháy-hỏng hóa đơn, DN làm mất phải  làm thông báo mất-cháy-hỏng; hóa đơn gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong vòng 5 ngày kể từ ngày làm mất-cháy-hỏng hóa đơn theo mẫu BC21/AC (mẫu tại TT 39/2014/TT-BTC)

Bên làm mất-cháy-hỏng lập biên bản mất-cháy-hỏng hóa đơn và gửi cho bên liên quan cùng ký (bên mua hoặc bên bán); bên bán phô tô liên 1 của hóa đơn bị mất ký tên; đóng dấu và gửi cho bên mua làm căn cứ kê khai tính thuế (Liên photo này có giá trị như liên 2)

2. Quy định xử phạt khi làm mất hóa đơn GTGT

Theo NĐ 49/2016/NĐ-CP ngày 27/05/2016 sửa đổi; bổ sung NĐ số 109/2013/NĐ Sửa đổi bổ sung khoản 1 điều 39 về hành vi sử dụng hóa đơn của người mua như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi; Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng; người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai; nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

Mất- cháy – hỏng hóa đơn do các Trường hợp bất khả kháng (thiên tai, hỏa hoạn) không bị phạt.
Mức phạt theo quy định sẽ là từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; (nhưng theo quy định, mức phạt do không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ nên sẽ phạt ở mức trung bình là 6.000.000 đồng).

Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ như sau:

– Mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ; sự kiện bất khả kháng khác thì không bị phạt tiền.

– Mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc; người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa; dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì chỉ bị phạt ở mức tối thiểu là 04 triệu đồng; nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

– Trường hợp người bán tìm lại được hoá đơn đã mất (liên giao cho khách hàng); khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán không bị phạt tiền.

– Trường hợp người bán làm mất, cháy, hỏng các liên hoá đơn đã lập sai và đã xoá bỏ; (người bán đã lập hoá đơn khác thay thế cho các hoá đơn đã lập sai và đã xoá bỏ) thì người bán bị phạt cảnh cáo.

Sau khi tham khảo Cách xử lý khi bị mất, cháy, hỏng hóa đơn GTGT; Để hạn chế tình trạng mất hóa đơn thì có thể sử dụng hóa đơn điện tử; quý khách cần giải đáp thắc mắc thêm vui lòng liên hệ với vnCount.

4/5 - (3 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
4/5 - (3 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

1 Bình Luận “Cách xử lý khi bị mất-cháy-hỏng hóa đơn GTGT”

  1. Công ty em bị cháy trong đó có cuốn hóa đơn bị 1 số đã sử dụng và chưa sử dụng cũng bị cháy hết, không biết số hiệu, ký hiệu hóa đơn. Bây giờ phải xử lý như thế nào?

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!