Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quy định về kê biên tài sản.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật Sư! Thưa luật sư tôi có câu hỏi cần tới sự giúp đỡ của Luật sư! Tháng 5/2011, em trai tôi mở công ty TNHH một thành viên tại nhà riêng của vợ chồng tôi đứng tên. Trong giấy phép kinh doanh em trai tôi để tên em tôi là Giám đốc (người đại diện Pháp luật), tôi là chủ sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay, Công ty đang nợ thuế VAT và thuế Thu nhập doanh nghiệp từ năm 2011 đến nay, ngày 19/9/2016, Cục thi hành án dân sự Quận Bình Tân, có quyết định về việc tạm dừng việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và Giải thể và quyết định triệu tập chính em trai tôi lên Cục thi hành án dân sự Quận Bình Tân để nhận quyết định chưa được xuất cảnh, phong tỏa tài khoản – tài sản. Vậy tôi xin được phép hỏi luật sự như sau: Hiện nay tôi và vợ tôi đang đứng tên chung ngôi nhà (mà cho công ty em trai tôi lấy tên đặt địa chỉ làm trụ sở). Vì vậy, nếu cục thi hành án Phong tỏa tài sản thì có được phép phong tỏa và cưỡng chế Tải sản mà 2 vợ chồng tôi đứng tên hay không? Xin luật sư tư vấn cho tôi được rõ ràng. Lưu ý: Công ty em tôi nợ thuế VAT ước khoảng 230.250 triệu đồng. Tôi cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp 2014.

2. Giải quyết vấn đề:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Điều 76 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty như sau:

Xem thêm: Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì? Đặc điểm của công ty TNHH hai thành viên?

“1. Góp đầy đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty.

2. Tuân thủ Điều lệ công ty.

3. Phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty. Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

4. Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty.

5. Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác; trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ đã góp ra khỏi công ty dưới hình thức khác thì chủ sở hữu và cá nhân, tổ chức có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

>>> Luật sư tư vấn trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu công ty: 0274.2203.888

6. Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

7. Thực hiện nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.”

Theo quy định trên thì công ty trách nhiệm hữu hạn là một loại hình công ty theo đó chủ doanh nghiệp hoặc người góp vốn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty trong phạm vi tài sản vốn góp, cụ thể là tài sản của công ty.

Vì vậy, bạn đứng tên là chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, trách nhiệm tài sản ở đây là toàn bộ tài sản đã được góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn. Nếu nhà được lấy làm trụ sở đã được cam kết góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì Chi cục thi hành án có quyền phong tỏa tài sản là căn nhà mà em trai bạn lấy tên đặt làm trụ sở, nếu căn nhà của bạn không góp vốn vào công ty chỉ cho em bạn mượn làm trụ sở công ty thì tài sản này sẽ không bị kê biên.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của trách nhiệm vô hạn và trách nhiệm hữu hạn trong kinh doanh

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang