Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có cần công chứng không?

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có cần công chứng không? Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần?

Tóm tắt câu hỏi: 

Luật sư cho tôi hỏi, Đối với hợp đồng mua bán cổ phần, tôi cần sang nhượng lại cổ phần của tôi cho đối tác; thế thì hợp đồng sang nhượng này. Có cần phải ra công chứng không vậy? Cám ơn đã cho tôi đặt câu hỏi và mong nhận được tư vấn từ quý Luật Sư

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015

– Luật Doanh nghiệp 2014

– Luật công chứng 2014

2. Giải quyết vấn đề

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015; trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực áp dụng với những giao dịch liên quan tới bất động sản pháp luật; hoặc các giao dịch liên quan tới động sản có đăng ký quyền sở hữu; bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014; thì không ghi nhận việc xác nhận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần. Tuy nhiên, theo các mẫu hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần trong các Công ty Cổ phần; do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành thì việc xác nhận các hợp đồng chuyển nhượng này phải có sự xác nhận bởi ba chủ thể đó là bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Như bạn trình bày, hiện tại bạn có mua bán cổ phần đối với cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua lại cổ phần của bạn trong công ty thì hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực trong hợp đồng chuyển nhượng này.

Nếu bạn lựa chọn công chứng hợp đồng thì tổ chức có thẩm quyền trong việc công chứng bao gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật công chứng 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Như vậy, bạn có thể lựa chọn công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng tại địa phương nơi có tài sản (quyền sử dụng đất). Việc công chứng thì chỉ cần bạn thực hiện ở; các tổ chức hành nghề công chứng thì đều có hiệu lực như nhau.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!