Tiêu chuẩn giám đốc công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tôi muốn hỏi tiêu chuẩn để trở thành giám đốc công ty TNHH 2 thành viên trở lên?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, hiện nay tôi có 1 số thắc mắc kinh mong quý luật sư giải đáp như sau:

Công ty TNHH M vốn điều lệ 1 tỷ đồng; trong đó A góp 350 triệu đồng, B góp 200 triệu đồng, C, D, E mỗi người góp 150 triệu đồng. Được biết A hiện là nhân viên của công ty Xăng dầu tỉnh K (Doanh nghiệp nhà nước chiếm 50% vốn), các thành viên còn lại là cán bộ hưu trí. A được cử làm Giám đốc công ty trong nhiệm kỳ đầu là ba năm. Trong thời gian giữ chức Giám đốc, A thành lập DNTN và đã được cấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên còn lại của công ty yêu cầu A thôi giữ chức GĐ công ty TNHH nhưng A không đồng ý vì cho rằng mình là người góp vốn nhiều nhất trong công ty nên đương nhiên phải làm Giám đốc. Vậy dựa theo Luật Doanh Nghiệp, trường hợp này nên giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty  VNCOUNTVới thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Trường hợp bạn nêu trên, công ty TNHH M là công ty TNHH 2 thành viên, theo quy định của Luật doanh nghiệp  không có điều luật nào quy định rằng người có phần vốn góp nhiều nhất sẽ đương nhiên là GĐ công ty cả, mà pháp luật quy định cụ thể như sau:

Điều 65: Tiêu chuẩn và điều kiện làm giám đốc, tổng giám đốc:

1. Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật này.

2. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2, Điều 18 Luật doanh nghiệp  thì A và các thành viên khác vẫn là cá nhân được thành lập doanh nghiệp và việc thành lập DNTN của A không ảnh hưởng tới việc A tham gia quản công ty TNHH M.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 0274.2203.888

Như vậy, nếu điều lệ công ty không có yêu cầu nào khác ngoài những quy định của pháp luật nêu trên về tiêu chuẩn GĐ (TGĐ) thì các thành viên có thể thỏa thuận với nhau về việc người nào làm GĐ công ty, còn trường hợp điều lệ công ty có quy định chi tiết thêm về tiêu chuẩn của GĐ công ty thì ngoài quy định của pháp luật, phải áp dụng thêm cả quy định tại Điều lệ công ty. Đồng thời, theo quy định tại Luật doanh nghiệp, về quyền được thành lập doanh nghiệp tư nhân, và tiêu chí làm GĐ tại Điều 18 Luật doanh nghiệp, A vẫn được tham gia quản lý công ty TNHH M mà không trái quy định của pháp luật.

Vậy các thành viên có thể thỏa thuận với nhau, chứ không phải ai là người góp vốn nhiều nhất sẽ là GĐ công ty và A vẫn sẽ có quyền quản lý công ty M như các thành viên khác.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888 để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!