Thủ tục chuyển khoản vay nước ngoài thành vốn góp?

Thủ tục chuyển khoản vay nước ngoài thành vốn góp? Có quyền chuyển khoản vay nước ngoài bằng vốn góp hay không?​


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Công ty chúng tôi có vay công ty mẹ ở nước ngoài là khoản vay theo hình thức tự vay tự trả, Công ty chúng tôi đã đăng ký khoản vay trên với Ngân hàng nhà nước, sau đó cũng đã đăng ký thay đổi khoản vay do hai bên gia hạn thời gian vay. Nay Công ty mẹ ở nước ngoài muốn chuyển khoản vay trên thành khoản vốn góp? Vậy Công ty chúng tôi có thể đăng ký với Ngân hàng nhà nước để chuyển khoản vay thành khoản góp vốn được không? Tôi có xem Thông tư 03/2016/TT-NHNN nhưng không thấy có quy định trường hợp của Công ty chúng tôi. Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 03/2016/TT-NHNN

2. Nội dung tư vấn

Khoản vay nước ngoài theo Điều 3 Thông tư 03/2016/TT-NHNN là cụm từ dùng chung để chỉ khoản vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh (sau đây gọi là Khoản vay tự vay tự trả) và Khoản vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh dưới mọi hình thức vay nước ngoài thông qua hợp đồng vay, hợp đồng nhập khẩu hàng hóa trả chậm, hợp đồng ủy thác cho vay, hợp đồng cho thuê tài chính hoặc phát hành công cụ nợ trên thị trường quốc tế của Bên đi vay.

Căn cứ khoản 2 Điều 34 Thông tư 03/2016/TT-NHNN quy định các trường hợp trả nợ không thông qua tài khoản vay, trả nợ nước ngoài bao gồm:

Xem thêm: Thế chấp quyền đòi nợ có được không?

a) Trả nợ dưới hình thức cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Bên cho vay;

b) Trả nợ bằng cổ phần hoặc phần vốn góp của Bên đi vay phù hợp với quy định của pháp luật;

c) Trả nợ các Khoản vay nước ngoài trung, dài hạn thông qua thanh toán bù trừ các Khoản phải thu trực tiếp với Bên cho vay;

d) Trả nợ thông qua tài Khoản của Bên đi vay mở tại nước ngoài (trong trường hợp Bên đi vay được phép mở tài Khoản ở nước ngoài để thực hiện Khoản vay nước ngoài).

Như thế, nếu bạn muốn trả nợ bằng vốn góp thì  công ty bạn không phải thông qua tài khoản vay, tài khoản nước ngoài.

Với trường hợp này, bạn không phải đăng ký thay đổi khoản vay theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 03/2016/TT-NHNN mà chỉ cần thông báo bằng văn bản cho ngân hàng cung ứng dịch vụ tài Khoản để thực hiện rút vốn, trả nợ theo kế hoạch thay đổi.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top