Thời hạn cấp giấy phép đăng ký kinh doanh

Thời hạn cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Quá thời gian giải quyết nhưng không nhận được giấy phép thì có được khiếu nại không?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có làm hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh, tôi đã nộp vào vào Phòng đăng ký được 5 ngày rồi, khi tôi lên hỏi thì được thông báo là trưởng phòng đăng ký đi vắng không ký được, chưa làm được. Bên họ trả lời như vậy có chính xác không? Thời hạn cấp đúng là bao nhiêu? Bên tôi có quyền khiếu nại không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Nếu bên bạn đang làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh nhưng vẫn chưa được cấp và không có thông báo về việc bổ sung.

Theo quy định theo Nghị định số 78/2015/NĐ-CP sau khi bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nộp vào Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện thì thời hạn giải quyết được áp dụng như sau:

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

Xem thêm: Điều kiện đăng ký kinh doanh cho cơ sở sản xuất, chế biến gỗ

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Về thời hạn thực hiện chung là 3 ngày làm việc kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Trước tiên bên bạn cần phải xem xét có đúng và đủ hồ sơ nộp vào chưa? Quá thời hạn mà pháp luật quy định chưa? Nếu như đã đảm bảo mà vẫn không được trả kết quả thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại 2011 như sau:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính….”

Vậy, bên bạn sau khi yêu cầu nhưng không được giải quyết trực tiếp thì có thể làm đơn khiếu nại gửi lên trực tiếp cơ quan thực hiện để yêu cầu giải quyết.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Cán bộ huyện có được đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Gia hạn giấy đăng ký văn phòng đại diện kinh doanh chứng khoán nước ngoài

– Mở quán ăn sáng có phải đăng ký kinh doanh?

Xem thêm: Ghi ngành nghề kinh doanh trong đăng ký kinh doanh

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!