Quy định về xuất nhập khẩu cá cảnh

Quy định về xuất nhập khẩu cá cảnh. Thủ tục xin cấp phép xuất nhập khẩu cá cảnh thực hiện thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi đang có nhu cầu hoạt động kinh doanh cá cảnh, cá cảnh bên tôi dự kiến kinh doanh sẽ phải nhập khẩu cá cảnh về. Vậy để được phép xuất nhập khẩu cá cảnh thì bên tôi có cần làm thủ tục gì phức tạp không hay chỉ cần nhập khẩu theo thủ tục nhập khẩu hàng hóa thông thường?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Đối với trường hợp nhập khẩu cá cảnh thì bạn sẽ phải căn cứ vào các quy định hiện nay gồm:

Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 09 năm 2013

Nghị định số 82/2006/NĐ-CP

Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010

Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xuất khẩu, hợp đồng nhập khẩu mới nhất năm 2020

Theo đó, vì bên bạn chưa nêu rõ loại cá mà bên bạn nhập khẩu là cá gì, có thuộc danh mục Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Có ba trường hợp áp dụng như sau:

Thứ nhất: Trường hợp mặt hàng cá cảnh thuộc Phụ lục I Công ước CITES thì không được nhập khẩu vì mục đích thương mại, trừ trường hợp loài động vật có nguồn gốc nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo thì khi nhập khẩu phải có Giấy phép CITES, chứng chỉ CITES do cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp quy định của Nghị định số 82/2006/NĐ-CP ngày 10/8/2006 của Chính phủ về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm.

Thứ hai: Trường hợp nhập khẩu loài cá cảnh thuộc Phụ lục II, III Công ước CITES thì phải có Giấy phép CITES, chứng chỉ CITES do cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp.

Thứ ba: Trường hợp loài cá cảnh nhập khẩu không thuộc các Phụ lục của Công ước CITES thì Công ty làm thủ tục nhập khẩu như các hàng hóa thông thường khác, hồ sơ hải quan tuân thủ theo quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015.

Mặt khác cần phải lưu ý đối với mặt hàng cá cảnh sống thuộc đối tượng hàng hóa phải kiểm dịch thủy sản trước khi thông quan theo Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010 quy định về trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản nên bạn phải đảm bảo thêm về nội dung này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Xem thêm: Invoice là gì? Cách ghi ngày tháng của Invoice hàng hóa xuất khẩu

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!