Mã ngành nghề kinh doanh thuốc

Mã ngành nghề kinh doanh thuốc. Mã ngành nghề kinh doanh là 59 (bán lẻ khác) thì có được kinh doanh thuốc không?


Tóm tắt câu hỏi:

Dear Luật sư Luật Dương Gia! Tôi có nhu cầu tư vấn vấn đề cụ thể như sau: Tôi đang làm thủ tục thanh toán tiền thuốc (dược phẩm) và vật tư y tế. Một cá nhân đã xuất hóa đơn bán lẻ thuốc cho chúng tôi. Tuy nhiên, khi kiểm tra, tôi thấy mã ngành nghề kinh doanh của người này là 59 – bán lẻ khác. Tôi không hiểu với ngành nghề kinh doanh là bán lẻ khác này thì liệu người này có được kinh doanh thuốc hay không? Nếu đối với các loại thuốc không cần kê đơn thì có cần phải có giấy phép kinh doanh ngành nghề thuốc mới được bán hay không? Cảm ơn đội ngũ luật sư Dương Gia rất nhiều.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật dược 2005;

– Luật doanh nghiệp 2014;

– Quyết định 10/2007/QĐ-TTg;

– Quyết định 337/2007/QĐ-BKH.

2. Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Chính sách của Nhà nước về dược? Chính sách quốc gia về thuốc?

Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. Theo quy định tại Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành, nghề pháp luật không cấm cũng như được tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh. Khi kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Mã ngành, nghề kinh doanh hiện nay được quy định trong Quyết định 10/2007/QĐ-TTg và Quyết định 337/2007/QĐ-BKH.

Theo quy định của Quyết định 10/2007/QĐ-TTg, mã ngành cấp bốn 4772 là bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. Nhóm này gồm bán lẻ chuyên doanh các mặt hàng:

– Bán lẻ thuốc;

– Bán lẻ dụng cụ y tế và đồ chỉnh hình;

– Bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh.

 Như vậy, cơ sở bán thuốc và vật tư y tế cho bạn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh với mã ngành 4772.

Khoản 1 Điều 11 Luật dược 2005 quy định:

“1. Kinh doanh thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc (sau đây gọi chung là cơ sở kinh doanh thuốc) phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.”

Theo quy định trên, cơ sở kinh doanh thuốc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, không phân biệt thuốc kê đơn hay không kê đơn.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top