Giám đốc chi nhánh có được đại diện công ty ký kết hợp đồng?

Giám đốc chi nhánh có được đại diện cho công ty ký kết hợp đồng? Thời hạn ủy quyền của chủ sở hữu công ty cho giám đốc chi nhánh.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Cơ quan tôi đang là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đến 01/01/2016 chuyển sang thành công ty cổ phần. Dưới công ty là các chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Ngày 18/12/2015, Tổng giám đốc ký văn bản ủy quyền cho các giám đốc ký nhánh được ký các hợp đồng và thanh lý hợp đồng năm 2016, thời hạn ủy quyền kể từ ngày ký đến 31/12/2016. Như vậy hợp đồng ủy quyền này có hợp lệ hay không? (năm 2015 đã có hợp đồng ủy quyền từ 01/01/2015 đến 31/12/2015). Xin chân thành cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 45, Luật Doanh nghiệp 2014 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, người đứng đầu chi nhánh sẽ có nhiệm vụ thực hiện các công việc mà người Tổng giám đốc công ty ủy quyền cho các giám đốc chi nhánh (người đứng đầu chi nhánh).

Về thời hạn thiết lập một quan hệ ủy quyền dựa trên hợp đồng ủy quyền được ghi nhận trong Điều 582, Bộ luật Dân sự 2005 thì thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. Như vậy, hợp đồng của công ty bạn hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Xem thêm: Công ty ký kết hợp đồng lao động dưới 6 tháng có được không?

– Thời hạn của hợp đồng ủy quyền khi không có thỏa thuận

– Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền không?

– Có được ủy quyền cho nhân viên kí hợp đồng?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang