Đơn phương chấm dứt hợp đồng xây dựng

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Bên công ty em có vướng 01 bộ hồ sơ hợp đồng như sau: công ty em có ký hợp đồng xây dựng với 1 đơn vị nhận thầu từ năm 2007 tới bây giờ công trình vẫn chưa được nghiệm thu, quyết toán mặc dù phía công ty em đã nhiều lần gửi văn bản thúc đẩy thi công, dọa đơn phương thanh lý hợp đồng thì bên nhận thầu đã gửi văn bản hứa hẹn rồi im lìm tới bây giờ. Thưa luật sư. Bên em đã gửi thông báo đơn phương thanh lý hợp đồng rồi mà bên đơn vị nhận thầu không trả lời. Vậy bên em cần làm những thủ tục biên bản gì để đơn phương chấm dứt hợp đồng, rất mong nhận được tư vấn của luật sư, công ty em chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 37/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 7 Điều 41 Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định Chấm dứt hợp đồng xây dựng như sau:

“…

7. Bên giao thầu có quyền chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

a) Bên nhận thầu bị phá sản, giải thể hoặc chuyển nhượng hợp đồng xây dựng cho người hoặc tổ chức khác mà không có sự chấp thuận của bên giao thầu.

b) Bên nhận thầu từ chối thực hiện công việc theo hợp đồng hoặc năm mươi sáu (56) ngày liên tục không thực hiện công việc theo hợp đồng, dẫn đến vi phạm tiến độ thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng, trừ trường hợp được phép của bên giao thầu.

… “

Đối chiếu theo quy định trên, trường hợp bên nhận thầu đã giao kết hợp đồng xây dựng với đơn vị của bạn từ năm 2007 nhưng trên thực tế lại không thực hiện hợp đồng quá 56 ngày liên tục thì bên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên nhận thầu.

Xem thêm: Thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê tài sản

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thực hiện như sau:

+ Trước khi chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo bằng văn bản cho bên nhận thầu trước một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng không ít hơn hai mươi tám (28) ngày, trừ trường hợp các bên thỏa thuận khác và trong đó phải nêu rõ lý do chấm dứt hợp đồng. Nếu bên bạn chấm dứt hợp đồng không thông báo mà gây thiệt hại cho bên kia, thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

+ Văn bản thông báo thời gian chấm dứt hợp đồng, sau khi hợp đồng xây dựng chấm dứt, các bên hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng trong khoảng thời gian theo thỏa thuận giữa các bên, không quá 56 ngày kể từ ngày thông báo chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp đơn vị của bạn đã báo trước về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng xây dựng nhưng bên kia không trả lời, sau khi hết thời gian quy định bên bạn có quyền thanh lý hợp đồng.

Xem thêm: Thay đổi tiến độ thực hiện hợp đồng trong hợp đồng xây dựng

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang