Doanh thu dịch vụ được tính để nộp quỹ Hỗ trợ việc làm nước ngoài

Doanh thu dịch vụ được tính để nộp quỹ Hỗ trợ việc làm nước ngoài. Doanh nghiệp dịch vụ trích 1% số thu tiền dịch vụ/ năm để đóng góp.​


Tóm tắt câu hỏi:

Em xin chào luật sư ạ ! Em có câu hỏi muốn hỏi luật sư về công ty xuất khẩu lao động ạ ? Xin luật sư tư vấn giúp em ! Em cám ơn luật sư ạ !

1. Về trích 1% doanh thu dịch vụ để nộp quỹ Hỗ trợ việc làm nước ngoài (HTVLNN). Công ty em có thu tiền dịch vụ xuất khẩu lao động và tiền học ngoại ngữ (đều xuất hóa đơn đỏ) thì công ty sẽ trích 1% của tiền dịch vụ xuất khẩu lao động quỹ HTVLNN động hay là trích 1% trên tổng số tiền dịch vụ xuất khẩu lao động và tiền học ngoại ngữ ạ ?

2. Cuối năm thì Công ty em phải nộp những báo cáo gì lên Cục quản lý lao động ạ? 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Khoản 2 Mục 1 Thông tư liên tịch 11/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định về nguồn hình thành, mức và cách thức đóng quỹ như sau:

I. NGUỒN HÌNH THÀNH, MỨC VÀ CÁCH THỨC ĐÓNG GÓP QUỸ

1. Số dư Quỹ hỗ trợ xuất khẩu lao động chuyển sang.

Xem thêm: Phân tích khái niệm, vai trò và ý nghĩa của việc làm

2. Đóng góp của doanh nghiệp dịch vụ theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như sau:

a) Doanh nghiệp dịch vụ trích 1% số thu tiền dịch vụ hàng năm để đóng góp Quỹ.

Số thu tiền dịch vụ hàng năm làm căn cứ tính mức đóng góp Quỹ là doanh thu tiền dịch vụ hàng năm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp dịch vụ được hạch toán khoản đóng góp này vào chi phí hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp.

b) Định kỳ hàng quý, chậm nhất là ngày 10 của tháng đầu quý sau, doanh nghiệp dịch vụ tự kê khai và đóng góp Quỹ theo quy định. Chậm nhất là cuối quý I năm sau, doanh nghiệp dịch vụ phải đóng góp đầy đủ và lập báo cáo quyết toán của năm trước với Quỹ (kê khai và báo cáo theo mẫu tại phụ lục số 1).

Theo quy định tại điểm a khoản 2 này thì số thu tiền dịch vụ hàng năm làm căn cứ tính mức đóng góp Quỹ là doanh thu tiền dịch vụ hàng năm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp dịch vụ được hạch toán khoản đóng góp này vào chi phí hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp. Số tiền về dịch vụ này chỉ là dành cho dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên công ty bạn có cả dịch vụ dạy ngoại ngữ cho người lao động tuy nhiên nó sẽ không được tính là tiền dịch vụ xuất khẩu lao động. Do vậy, khi công ty bạn tiến hành đóng góp 1 %số tiền thu dịch vụ hàng năm chứ không bao gồm tiền học ngoại ngữ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 02742203888

Theo quy định tại khoản 1 Mục VI Thông tư 21/2007/TT- BLĐTBXH về chế độ báo cáo của doanh nghiệp dịch vụ như sau:

Xem thêm: Chế độ hỗ trợ tìm việc làm khi thất nghiệp mới và chuẩn nhất

“1. Chế độ báo cáo của doanh nghiệp dịch vụ:

a) Lập danh sách người lao động đi làm việc ở nước ngoài và danh sách người lao động về nước hoặc ra ngoài hợp đồng theo mẫu tại Phụ lục số 10 và số 11 kèm theo Thông tư này gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước trước ngày 20 hàng tháng;

b) Báo cáo định kỳ hàng năm về tình hình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo Báo cáo tài chính hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo mẫu tại Phụ lục số 13 kèm theo Thông tư này gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước trước ngày 20 tháng 12 hàng năm;

c) Báo cáo số lượng người lao động được tuyển chọn đi làm việc ở nước ngoài tại các địa phương gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp tuyển chọn lao động theo mẫu tại Phụ lục số 14 kèm theo Thông tư này trước ngày 20 tháng 6 và 20 tháng 12 hàng năm;”

Theo quy định trên thì đối với doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động thì cần phải nộp những báo cáo lên cục quản lý lao động bao gồm:

– Danh sách người lao động đi làm việc ở nước ngoài và danh sách người lao động về nước hoặc ra ngoài hợp đồng gửi lên Cục Quản lý lao động ngoài nước trước ngày 20 hàng tháng.

– Báo cáo định kỳ hàng năm về tình hình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo Báo cáo tài chính hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước trước ngày 20 tháng 12 hàng năm.

– Báo cáo số lượng người lao động được tuyển chọn đi làm việc ở nước ngoài tại các địa phương gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp tuyển chọn lao động trước ngày 20 tháng 6 và 20 tháng 12 hàng năm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Quỹ hỗ trợ việc làm nước ngoài

Quyền lợi của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Xem thêm: Trách nhiệm của các chủ thể về việc làm? Trách nhiệm giải quyết việc làm của nhà nước?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư:02742203888 để được giải đáp.

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
All in one
Gọi Ngay
Lên đầu trang