Điều kiện kinh doanh sản xuất, mua bán đồ chơi nhựa cho trẻ em

Điều kiện kinh doanh sản xuất, mua bán đồ chơi nhựa cho trẻ em. Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! 

Tôi và một người bạn có ý định thành lập một công ty TNHH để kinh doanh. Chúng tôi dự đinh kinh doanh với ngành nghề là sản xuất, mua bán đồ chơi nhựa cho trẻ em với vốn điều lệ là 3 tỷ. Không biết với ngành nghề kinh doanh dự định của công ty, chúng tôi cần có xin giấy phép nào khác của các cơ quan quản lý nhà nước không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Đối với việc thành lập công ty TNHH của 2 bạn  trong trường hợp này trước tiên phải nộp đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo Luật định tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh. Pháp luật có quy định một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bên cạnh việc được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép thành lập doanh nghiệp, cần phải có giấy phép của các cơ quan quản lý Nhà nước (ví dụ như công ty luật/văn phòng luật sư, công chứng phải xin giấy phép hoạt động tại Sở Tư pháp; công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải xin giấy phép của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phải xin giấy phép của Bộ Tài chính…).

Mặt khác căn cứ vào danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư 2014, ta thấy ngành nghề kinh doanh đồ chơi nhựa cho trẻ em và đồ thể thao xuất khẩu không thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên trong danh mục hàng hóa dịch vụ cấm kinh doanh pháp luật có quy định cấm về hàng hóa đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm cả các trương trinhg trò chơi điện tử). Do đó đồ chơi trẻ em là một trong những mặt hàng cần đảm bảo yêu cầu về mặt an toàn đối với sức khỏe của trẻ em nên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn Đồ chơi trẻ em quy chuẩn Việt Nam, tất cả các loại đồ chơi trẻ em  thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn này đều phải được chứng nhận hợp quy, dán dấu hợp quy (CR) trước khi đưa ra thị trường. Cụ thể Điều 3 của Thông tư 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật:

“1.Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

2. Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ đồ chơi trẻ em, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Với ngành nghề kinh doanh dự định của công ty là sản xuất và kinh doanh đồ chơi nhựa cho trẻ em, muốn thành lập công ty không chỉ cần giấy đăng ký kinh doanh mà đối với ngành nghề trong trường hợp này cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thông qua giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn theo mẫu.

Cũng theo quy chuẩn kỹ thuật này, đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường phải chịu sự kiểm tra về chất lượng theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, dấu hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp được thực hiện theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn. Cụ thể, trong trường hợp này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan đầu mối tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký chỉ định và ra quyết định chỉ định tổ chức đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hóa, quá trình, môi trường quy định trong quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành (trừ sản phẩm liên quan đến an toàn bức xạ hạt nhân).

Xem thêm: Trẻ em phẫu thuật bẩm sinh nằm viện có được hưởng bảo hiểm không?

Vì vậy, khi thành lập doanh nghiệp hoạt động sản xuất, mua bán đồ chơi nhựa cho trẻ em, ngoài các giấy tờ bắt buộc để đăng ký kinh doanh thì không cần phải xin giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, đồ chơi trẻ em do công ty các bạn sản xuất hoặc nhập khẩu phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Thành viên góp vốn Công ty trách nhiệm hữu hạn

– Bãi nhiệm chức danh Giám đốc của công ty Trách nhiệm hữu hạn

– Cơ cấu tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp.

Xem thêm: Cấp thẻ bảo hiểm y tế, giá trị sử dụng thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!