Điểm mới trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014

Luật đầu tư năm 2014 không quy định sự tách bạch giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào anh chị em có thắc mắc nhờ anh chị giải đáp dùm với được không ạ em muốn hỏi về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư của dự án có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư sắp có hiệu lực vào 1/7/2015 có gì khác so với Luật Đầu tư 2005. tại em thấy hình như luật mới sắp có hiệu lực không còn chương hoạt động đầu tư trực tiếp như luật cũ nên e không tìm thấy được quy định cấp giấy chứng nhận đầu tư của dự án có vốn đầu tư nước ngoài theo luật đầu tư sắp có hiệu lực vào 1/7/2015 em cảm ơn anh chị

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014 quy định khác so với Luật đầu tư năm 2005 đó là :

-Thứ nhất, Luật đầu tư năm 2014 không phân biệt về thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài như Luật Đầu tư năm 2005. Cụ thể là tại Điều 36 Luật Đầu tư năm 2014 quy định về các trường hợp thực hiện thủ tục đăng kí cấp giấy chứng nhận đầu tư như sau:

1. Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;

b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này.

2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Xem thêm: Điểm mới của Luật tổ chức tòa án nhân dân 2014

a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước;

b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này;

c) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

3. Đối với dự án đầu tư quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, nhà đầu tư trong nước, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này thực hiện dự án đầu tư sau khi được quyết định chủ trương đầu tư.

4. Trường hợp có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này, nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 của Luật này

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 0274.2203.888

-Thứ 2, là thẩm quyền đăng kí đầu tư Theo Luật Đầu tư năm 2005 quy định là nhà đầu tư sẽ thực hiện đăng kí tại cơ quan quản lý đầu tư cấp tỉnh với các dự án thuộc diện đầu tư theo Điều 45, Điều 46 Luật Đầu tư năm 2005 . Còn theo Luật Đầu tư năm 2014 thì với những dự án mà phải có quyết định chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư chỉ đăng kí cấp giấy chứng nhận đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư.

Xem thêm: Quy định mới về mã số doanh nghiệp

-Thứ 3, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2005 là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của nhà đầu tư còn với Luật Đầu tư năm 2014 thì với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư thì thời hạn là 5 ngày, với dự án đầu tư khác là 15 ngày.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0274.2203.888  để được giải đáp

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top