Có được giữ con dấu cũ lưu trữ khi thay đổi tên công ty và cấp con dấu mới

Có được giữ con dấu cũ lưu trữ khi thay đổi tên công ty và cấp con dấu mới. Quy định về quản lý sử dụng con dấu.

Tóm tắt câu hỏi:

Anh Chị cho em hỏi. Công ty em nay muốn thay đổi tên công ty nhưng mã số thuế và địa chỉ vẫn giữ nguyên. Thời điểm hiện tại nếu thay đổi có được giữ con dấu lại để lưu trữ không ạ??

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

 1. Cơ sở pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 96/2015/NĐ-CP

 1. Giải quyết vấn đề:

– Căn cứ Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014

“Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

 1. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 2. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.
 3. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.
 4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014, nội dung con dấu doanh nghiệp phải thể hiện tên doanh nghiệp. Như vậy, trong trường hợp công ty bạn thay đổi tên công ty thì bắt buộc phải thay đổi con dấu công ty theo nội dung tên công ty mới.

– Căn cứ Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

“Điều 15. Quản lý và sử dụng con dấu

 1. Các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp cho doanh nghiệp mà không phải thực hiện thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.
 2. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.
 3. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.
 4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp;

b) Thay đổi số lượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;

c) Hủy mẫu con dấu.

 1. Trình tự, thủ tục và hồ sơ thông báo mẫu con dấu thực hiện theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.”

Căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu nêu trên, trong tườn hợp công ty bạn làm con dấu mới thì phải thông báo hủy con dấu cũ. Như vậy, việc bạn muốn giữ lại con dấu cũ để lưu trữ là không đúng với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mã số doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế không?

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
All in one
Gọi Ngay
Scroll to Top