Chăn nuôi gia súc gia cầm có phải đăng ký kinh doanh không?

Gia đình tôi có nuôi gia súc gia cầm. Vậy nếu chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô nhỏ thì có cần đăng ký kinh doanh không?

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi có nuôi gia súc gia cầm. Đợt vừa rồi cán bộ thú y vào kiểm tra và hỏi tôi có giấy đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên gia đình tôi không đăng ký kinh doanh thì bị lập biên bản. Tôi muốn hỏi cán bộ thú y đó làm vậy là có đúng không? Vì tôi nghe nói chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô nhỏ không cần đăng ký kinh doanh?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty VNCOUNT. Với thắc mắc của bạn, Công ty VNCOUNT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì: 

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 0274.2203.888

Xem thêm: Điều kiện đăng ký kinh doanh cho cơ sở sản xuất, chế biến gỗ

Theo quy định trên thì nếu hộ gia đình sản xuất nông có thu nhập thấp thì không phải đăng ký kinh doanh. Như vậy, nếu gia đình bạn thuộc diện sản xuất nông nghiệp có thu nhập thấp theo quy định của UBND tỉnh nơi bạn sinh sống thì không phải đăng ký kinh doanh. Nếu không thuộc diện này thì bạn phải đăng ký kinh doanh. Nếu sử dụng thường xuyên dưới 10 lao động thì có thể đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Nếu sử dụng thường xuyên từ mười lao động trở lên thì phải thành lập doanh nghiệp dưới các hình thức như: công ty TNHH, cổ phần…

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư:0274.2203.888  để được giải đáp

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bình Chọn post
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
Bình Chọn post
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!