Tiền thưởng, lương tháng 13 có tính vào chi phí, có đóng thuế TNCN?

tiền lương tháng 13 có phải đóng thuế tncn

Tiền lương tháng 13 có được tính vào chi phí không? có phải đóng thuế TNCN? Đó là câu hỏi có rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Sau đây VnCount sẽ cùng doanh nghiệp giải đáp thắc mắc này nhé.

Hiện nay, pháp luật không quy định về lương tháng 13 mà chỉ quy định mức lương tối thiểu vùng, trên thực tế lương tháng 13 là tiền thưởng cuối năm do các doanh nghiệp tự quy định trong quy chế thưởng, hợp đồng lao động hoặc theo kết quả sản xuất kinh doanh…

Việc thưởng bao nhiêu, thưởng như thế nào, điều kiện được thưởng… là do doanh nghiệp quyết định và công khai tại nơi làm việc.

tiền lương tháng 13 có phải đóng thuế tncn
tiền lương tháng 13 có phải đóng thuế tncn

1/ Tiền lương tháng 13 có được tính vào chi phí không ?

-Theo điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định về “Tiền thưởng” như sau:

  • Tiền thưởng là khoản tiền mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động
  • Quy chế thưởng do DN quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

– Được quy định cụ thể (bao gồm mức tiền và các điều kiện được hưởng) tại hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể, được sự đồng ý của hội đồng quản trị và được tính toán hợp lý (gắn liền và phù hợp với kết quả kinh doanh của đơn vị).

– Được chi trả trước thời hạn nộp hồ sơ quyết toán năm.
(Theo Tiết b, Điểm 2.5, Khoản 2, Điều 6, Chương II  Thông tư số 78/2014/TT-BTC  ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN).

Như vậy:

Tiền lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng, được tính vào chi phí được trừ, nếu khoản thưởng đó được ghi ở  một trong những văn bản sau của doanh nghiệp:

  • Hợp đồng lao động
  • Thoả ước lao động tập thể
  • Quy chế tài chính
  • Quy chế thưởng

2/ Tiền lương tháng 13 có phải đóng thuế TNCN ?

Theo thông 111/2013/TT-BTC thì khoản tiền thưởng lương tháng 13 này được coi là thu nhập chịu thuế; tức là phải đóng thuế TNCN. (xem các điều kiện được miễn thuế TNCN từ lương)
– Doanh nghiệp chi trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào; thì sẽ phải tính thuế TNCN cho người được hưởng vào tháng đó.

– Việc tính thuế TNCN với tháng lương thứ 13 được thực hiện như sau; Công ty bạn phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng lương tháng 13; với lương của tháng đó để tính vào thu nhập chịu thuế. Tức là các bạn gộp chung lương tháng 13 vào với lương của tháng chi trả. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác. Rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường

Sau khi tham khảo  chi phí tiền lương tháng 13 có đưa chi phí hợp lệ và có đóng thuế TNCN không. Quý khách cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ VnCount sẽ được giải đáp mọi thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!