Công Ty Doanh Nghiệp Chấm Dứt Hoạt Động Có Thể Hoàn Thuế Không?

công ty doanh nghiệp chấm dứt hoạt động có thể hoàn thuế không

Theo quy định của Luật thuế, doanh nghiệp chấm dứt hoạt động có được hoàn thuế không? Một doanh nghiệp có thể giải thể bởi nhiều lý do khác nhau như: thua lỗ; hết thời hạn kinh doanh; không đủ nhân viên tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật; chủ doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh nữa…. Dù bởi lý do gì thì khi giải thể thì doanh nghiệp vẫn nhận được sự bảo hộ của pháp luật, doanh nghiệp vẫn được hoàn thuế khi có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết như thường.

1. Cơ sở pháp lý và điều kiện hoàn thuế đối với doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

Theo Khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung Thông tư 219/2013/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC) quy định hoàn thuế đối với trướng hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động như sau:

“5. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

……Trường hợp cơ sở kinh doanh chấm dứt hoạt động và không phát sinh thuế GTGT đầu ra của hoạt động kinh doanh chính thì phải nộp lại số thuế đã được hoàn vào ngân sách nhà nước. Trường hợp có phát sinh bán tài sản chịu thuế GTGT thì không phải điều chỉnh lại số thuế GTGT đầu vào tương ứng của tài sản bán ra”.

Như vậy, sau khi có quyết định chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp phải gấp rút thanh lý, bán tài sản … và quyết toán thuế (trong vòng 45 ngày kể từ có quyết định chấm dứt hoạt động). Nếu số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết thì doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để hoàn thuế hoặc nộp lại tiền thuế được hoàn thừa trước đó. Sau thời gian hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật về giải thể, chấm dứt hoạt động mà doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện các thủ tục hoàn thuế (nếu có số thuế GTGT chưa khấu trừ hết) thì cơ quan thuế sẽ không giải quyết hoàn thuế.

2. Hồ sơ hoàn thuế chấm dứt hoạt động gồm những gì?

Hồ sơ hoàn thuế đối với người nộp thuế sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chấm dứt hoạt động, bao gồm:

 • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC; 
 • Quyết định của cấp có thẩm quyền về việc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu, chấm dứt hoạt động;
 • Hồ sơ quyết toán thuế hoặc hồ sơ khai thuế đến thời điểm sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu, chấm dứt hoạt động.

3. Thủ tục hoàn thuế đối với doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

Bước 1:

Nộp hồ sơ như trên. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 2:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh. 

Bước 3:

 • Khi đã được xóa tên khỏi sổ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp; phải thực hiện thủ tục đóng mã số thuế với cơ quan thuế. Hồ sơ đóng mã số thuê với cơ quan thuế bao gồm:
  • Giấy chứng nhận đăng ký thuế (doanh nghiệp nộp bản gốc; không nộp bản sao, kể cả bản sao có công chứng)
  • Quyết định giải thể doanh nghiệp hoặc quyết định mở thủ tục giải thể; yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp; hoặc thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh. 
 • Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thuế phải; thực hiện thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và thực hiện thủ tục đóng mã số thuế.
 • Trong thời gian chưa hoàn thành toàn bộ thủ tục giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp; vẫn phải hoàn thành thủ tục quyết toán thuế; và được hoàn thuế giá trị gia tăng theo qui định của pháp luật.  Đối với những trường hợp công ty khi hoạt động có những chi phí phát sinh; thì được đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng; nếu doanh nghiệp đó nộp thuế theo phương pháp khấu trừ; thì được hoàn thuế giá trị gia tăng  khi giải thể.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý rằng nếu từ ngày bắt đầu thành lập công ty; đến khi giải thể, công ty không phát sinh khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu ra; của hoạt động sản xuất kinh doanh với số thuế giá trị gia tăng đầu vào; thì số thuế giá trị gia tăng các chi phí; của công ty không đủ điều kiện khấu trừ, hoàn thuế theo quy định.

4. Những lưu ý khi thực hiện

 • Trong thời gian chưa hoàn thành toàn bộ thủ tục giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp; vẫn phải hoàn thành thủ tục quyết toán thuế; và được hoàn thuế giá trị gia tăng theo qui định của pháp luật.
 • Đối với những trường hợp công ty khi hoạt động có những chi phí phát sinh; thì được đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng nếu doanh nghiệp đó nộp thuế; theo phương pháp khấu trừ thì  được hoàn thuế giá trị gia tăng khi giải thể.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý rằng nếu từ ngày bắt đầu thành lập công ty; đến khi giải thể, công ty không phát sinh khấu; trừ thuế giá trị gia tăng đầu ra của hoạt động sản xuất kinh doanh; với số thuế giá trị gia tăng đầu vào thì số thuế giá trị gia tăng các chi phí; của công ty không đủ điều kiện khấu trừ, hoàn thuế theo quy định.
5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
chọn đánh giá của bạn
Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
Scroll to Top
error: Thông báo: Nội dung có bản quyền !!